SỰ TÍCH 4 HỒ Ở HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM! 

Ai đã đến Học viện Nông nghiệp ở Trâu Quỳ Gia Lâm, Hà Nội chắc không khỏi ngỡ ngàng với vẻ đẹp của 4 hồ nước :
Sen súng khoe sắc thắm.
Đàn cá lượn tung tăng.

Một vẻ đẹp thanh cao, tao nhã. Khó dùng quy mô văn phạm mà lột tả hết được. Sự đời, hễ có kết quả là phải có nguyên nhân. Mà chắc mọi người cũng thắc mắc về sự tích của bốn hồ nước này. Truy xem nguyên nhân ra sao, xin đọc dưới đây sẽ rõ \:

Nguyên trước kia khi trường NN chuyển từ Văn Điển lên Trâu Quỳ. Có thầy phong thủy nói – “Đây là đất long mạch, cần trấn yểm”. Hội Đồng Nhà Trường bèn họp bàn, theo lời thầy phong thủy cho đào bốn hồ nước lớn, trấn dưới lòng hồ một lá bùa cùng pháp bảo, lại đào thêm một hồ nước nhỏ gọi là trung tâm để an trấn cho toàn trường.
Lại cho xây Nhà Hành Chính, các Giảng Đường, các Nhà Khoa, Kí Túc Xá, …. theo trận đồ Bát Quái.

Từ đó trường rất hưng vượng. Lại nói về 4 hồ nước.

1.HỒ TÌNH YÊU:

Nằm trước giảng đường Nguyễn Đăng. Bởi vì xưa hồ rất nhiều cá, có thể nói nhiều cá nhất trong ba hồ còn lại. Các bạn SV nữ bấy giờ thích xem cá nên ra rất đông, các bạn nam SV bèn nhân đấy tán tỉnh hẹn hò. Vậy nên hồ này là nơi bắt đầu cho tình yêu, gọi là hồ tình yêu là vậy.

  1. HỒ TÌNH BẠN

Vị trí nằm trước giảng đường A, bởi vì các bạn SV F.A rảnh rỗi chẳng có việc gì làm, ra ngồi ghế đá, liếc sang hồ tình yêu mà thở than. Lâu dần có nhiều F.A cùng chung chí hướng bèn kết làm bạn thân. Nên hồ đấy gọi là hồ tình bạn.

  1. HỒ HY VỌNG

Nằm trước giảng đường B. Nó mang tên gọi như vậy là bởi vì hồ này rất linh thiêng. Thường là những ai có nguyện vọng gì, thường trai giới sạch sẽ trong 3 ngày, rồi kén giờ hoàng đạo đi ra hồ nước, tay cầm một viên đá (sỏi hoặc viên bi nhỏ) với một lương tâm trong sáng. Ra đốt vàng hương, quỳ khấn, nói lên ước vọng của bản thân rồi ném viên đá, (sỏi hoặc viên bi nhỏ) đó xuống nước.

Nếu nổi lên là ước vọng sẽ thành. Có những bạn với tâm tư ấp ủ còn viết ra giấy rồi gấp lại thành thuyền thả ở hồ nước. Nếu thuyền trôi vào bờ thì ước nguyện sẽ thành, bằng không thì ngược lại. Cho nên gọi là hồ Hi Vọng

  1. HỒ TUYỆT VỌNG

Nói về hồ Tuyệt Vọng nằm trước giảng đường C. Hồ này trước đẹp lắm, sau lắm t.ai h.ại. Nguyên nhân là trong một lần nạo vét lòng hồ, vật pháp bảo trấn đã bị xúc đi mất. Vậy nên ở đó tỏa nên â.m kh.í nặng nề. Những người yếu bóng vía qua đó còn ngất.

Rồi chẳng hiểu sao. Những SV nào là thất tình, áp lực gia đình, chuyện học hành, đa cấp, … bế tắc không lối thoát, đi ngang qua đó bị â.m kh.í nhiễm vào người rồi gi.e.o m.ì.n.h xuống hồ quy.ên si.n.h thật thương tâm.

Tôi có người bạn trọ ở KTX A1 kể rằng, vào những hôm trái gió trở trời, thường thấy sương khói dày dặc quanh hồ, rồi những bóng trắng thấp thoáng l.a h.ét, th.a.n kh.óc rất gh.ê .sợ.

Còn có người kể rằng không chỉ ở hồ Tuyệt Vọng có m.a, mà ngay KTX A3 b.ỏ ho.ang đã lâu cũng có m.a. Trước nghe đồn có SV ở KTX A3 bán hàng đa cấp rồi đến nỗi phải qu.y.ên s.in.h ngay trong phòng. Nhà trường s.ợ tâm lý sinh viên ho.ang m.ang l.o s.ợ, bèn chuyển SV đi, nên KTX đó thành ho.ang ph.ế. Thỉnh thoảng có người còn trông thấy m.a ra vào ở đó.

Có người còn quả quyết rằng ở ngay sân vận động của trường có m.a. Thường lủi thủi ngoài sân, lúc lại bay lên cây, thường trêu người. Lạ thay !

(Nguồn: VNUA Life)

Leave a Reply

Your email address will not be published.