SỰ THẬT VỀ CÁI GỌI LÀ CƯỜNG QUỐC NHẬT BẢN TRƯỚC THẾ CHIẾN 2

Anh Cal_Ibre này có lẽ là một giáo sư lịch sử nên đang có một luận văn bình luận về sự thật nước Nhật mà tôi thấy hay nhất từng xem. Cái bình luận này đập vỡ hoàn toàn những gì mà nhiều nước đã hiểu lầm về Nhật Bản. Thực sự là Nhật Bản chưa hề mạnh như chúng ta nghĩ.

======Lịch sử quân đội Nhật Bản======

1/2

Đối với hải quân, có 2 giai đoạn lớn: 1868 đến 1895, rồi 1895 trở đi. Đối với quân đội, tình hình phức tạp hơn. Cả hai đều bắt đầu bằng cách bắt chước các hình thức nước ngoài, sau đó, sau một số thành công, đã kết hợp những sáng tạo bản địa với học thuyết nước ngoài.

Lịch sử của Hải quân Đế quốc Nhật Bản thì rõ ràng hơn – ‘người sáng lập thực sự’ của nó là Enomoto Takeaki, một samurai từng chiến đấu với chính phủ Minh Trị chỉ huy một nhà nước ly khai. Trong 3 thập kỷ đầu tiên, nhận thức được rằng tất cả các đối thủ có khả năng xảy ra của mình, chủ yếu là hạm đội Bắc Dương và Nam Dương của Trung Quốc, có nguồn tài chính lớn hơn, hải quân Nhật Bản đã đổi mới học thuyết “jeune ecole” bất đối xứng của hải quân Pháp tin rằng một bầy tàu nhỏ có thể vượt qua thiết giáp hạm hàng. Một loạt các cố vấn nước ngoài đến để huấn luyện hải quân, nhưng, không giống như các quốc gia làm kém với các cố vấn nước ngoài, quyền kiểm soát thực sự luôn nằm trong tay các nhóm sĩ quan của IJN, những người nắm giữ các cố vấn trong tầm tay và chuẩn hóa SOP của họ bằng cách sử dụng các bit và các phần của học thuyết của mỗi hải quân nước ngoài, thay vì cho phép các cố vấn nước ngoài xung đột và tạo ra các khuyến nghị trái ngược nhau

Thật không may, giống như hầu hết các học thuyết bất đối xứng, jeune ecole hóa ra là vô nghĩa. Trong Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất, Hải quân Nhật Bản đã không giành được chiến thắng trong cuộc chiến nhiều vì Hải quân Bắc Dương đã thua cuộc. Sau khi Thái hậu Từ Hi Thái hậu nghỉ hưu vào năm 1889, người kế vị của bà là nhà vua, Grand Tutor Weng, cắt giảm tài trợ quân sự đến mức hải quân Bắc Dương không mua thêm tàu nào sau năm đó và tất cả nhân viên đều bị trả lương thấp. Trong chiến tranh, các tàu tuần dương, tàu phóng lôi và pháo hạm của Hải quân Nhật Bản đã không tiêu diệt được bất kỳ chiến hạm nào của Hải quân Trung Quốc. Thay vào đó, các thiết giáp hạm buộc phải đầu hàng khi phát hiện ra rằng các sĩ quan được trả lương thấp của họ đã thay thế phần lớn thuốc súng của họ bằng mùn cưa trong một cái vợt tham nhũng.

Kết quả này là một sự thất vọng nghiêm trọng đối với IJN, vốn đã hy vọng học thuyết bất đối xứng của mình sẽ cho phép họ đối đầu với những kẻ thù lớn hơn nhiều như Pháp, Anh, Mỹ hoặc Nga với ít nguồn lực hơn. Hậu quả của cuộc chiến cho thấy họ cố gắng trang trải những vùng đất đã mất bằng cách vận động hành lang cho một kế hoạch xây dựng 10 năm được gọi là kế hoạch 6-6: 6 thiết giáp hạm, 6 tuần dương hạm bọc thép. Họ đã xử lý quá trình chuyển đổi này từ một hạm đội tàu nhỏ kiểu Pháp sang một hàng tàu chiến kiểu Anh với năng lực vượt trội, bù đắp sự thiếu hụt vật chất thông qua đào tạo pháo cao cấp và những cải tiến bất đối xứng như rải mìn tấn công và sử dụng đạn melinite gây cháy để phá hủy cấu trúc thượng tầng. Sau hải quân hoàng gia, IJN là lực lượng đầu tiên giới thiệu rộng rãi điện tín không dây (radio) trên các tàu của mình. Quá trình tái cơ cấu này liên quan đến việc cử các sĩ quan đầy triển vọng như Akiyama Saneyuki đến Mỹ và Anh để quan sát cách họ giáo dục các sĩ quan thiết giáp hạm – Akiyama đã mang lại khái niệm về chiến tranh hải quân, mà ông đã nhanh chóng giới thiệu với các học viện và trường cao đẳng của IJN. Về mặt phê bình, không phải tất cả các ý tưởng của IJN đều thành công – niềm tin tiếp tục của họ vào tàu phóng lôi đã bị tan vỡ vì chiến tranh, và ý tưởng của Akiyama là tái tạo (thất bại) việc cắm cảng Santiago bằng một chiếc “tàu chìm” tại Cảng Arthur cũng giống như người tiền nhiệm của nó . Cuộc tấn công bất ngờ “trước Trân Châu Cảng” tại Cảng Arthur là một thất bại thảm hại, mặc dù diễn ra trong điều kiện lý tưởng. Cuối cùng, IJN sẵn sàng thử những điều mới và thất bại, và đó là bí quyết thành công của nó.

Không giống như lục quân, Hải quân đã chiến đấu hoàn hảo trong Chiến tranh Nga-Nhật, và thay đổi rất ít “tinh thần” sau cuộc chiến, chỉ đơn giản là điều chỉnh “học thuyết chiến thắng” của mình cho phù hợp với thời đại trong những thập kỷ tiếp theo. IJN hoàn toàn vượt trội so với các hạm đội khác nhau của Nga, và “học được” rằng tốc độ và khả năng bắn chiến hạm tầm xa là những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của hải quân chiến thuật. Về mặt chiến lược, cuộc chiến dường như xác nhận các tác phẩm của Alfred Thayer Mahan, người mà IJN vẫn tiếp tục đọc về mặt tôn giáo.

Lịch sử của IJA phức tạp hơn. Trong thập kỷ sau Minh Trị Duy tân, nó đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để bắt chước quân đội Pháp và Đức – đến năm 1871, “bộ binh Đức, kỵ binh Pháp” đã trở thành đồng thuận. Tuy nhiên, cuộc nổi dậy năm 1877 của Satsuma sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi. Trong những giây phút hấp hối của cuộc nổi dậy, thủ lĩnh của nó, cựu thành viên bang phái cầm quyền Saigo Takamori, đã phát động một vụ tự sát gây cảm hứng lớn cho kẻ thù truyền kiếp của anh, Yamagata Aritomo. Mặc dù những cáo buộc tự sát như vậy là phổ biến trong lịch sử quân sự của Nhật Bản, nhưng chúng hầu như hiếm ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Yamato Damashii (tinh thần Nhật Bản) này, các tướng lĩnh lý luận, sẽ là “X nguyên tố” Nhật Bản cần phải đánh bại các quốc gia giàu có hơn và đông dân hơn (nói cách khác: mọi quốc gia mà họ có thể sẽ chiến đấu để cứu lấy Hàn Quốc). Seishin Kyoikyu, hay còn gọi là huấn luyện tâm linh, được lọc vào sách hướng dẫn của IJA vào đầu năm 1882, cùng năm đó Bản ghi chép của Hoàng gia dành cho Binh lính và Thủy thủ được ban hành, đánh dấu một giọng điệu độc đáo của Nhật Bản và bác bỏ nhiều tín ngưỡng thịnh hành ở châu Âu vào thời điểm đó. Tuy nhiên, cố vấn nước ngoài vẫn chiếm ưu thế trong việc hình thành học thuyết vào cuối những năm 1880, khi các cố vấn nước ngoài được trao quyền cuối cùng bị trục xuất. Đến năm 1895, IJA vẫn là một “lực lượng bắt chước phương Tây”, và hiệu suất của nó, mặc dù đáng nể, nhưng lại ở mức tầm thường theo tiêu chuẩn của các cường quốc. Tuy nhiên, việc tiến hành cuộc chiến tranh 1894-95 ít sai sót hơn nhiều so với cuộc chiến của Hải quân, do đó, xung lực cải cách thấp hơn nhiều.

Từ năm 1895 đến năm 1905, IJA chỉ thực hiện những sửa đổi nhỏ về mặt giáo lý, chủ yếu xoay quanh một số thất bại rõ ràng mà IJA đã trải qua. Để phản ứng với vụ thảm sát Lushunkou, khi binh lính Nhật Bản, những người không có truyền thống văn hóa hoặc lịch sử bắt tù binh, tàn sát hàng nghìn người Trung Quốc đầu hàng, IJA đã tăng cường kỷ luật và thiết lập “những người vợ trung đoàn” (gái mại dâm và tiền thân để an ủi phụ nữ) như một loại thuốc kích thích để ngăn chặn các vụ cưỡng hiếp và tàn bạo. Những biện pháp này dường như đã phát huy tác dụng vào năm 1899, vì trong Cuộc nổi dậy của võ sĩ quyền anh, người phương Tây đã ca ngợi binh lính Nhật Bản vì sự lịch sự và kỷ luật của họ (mặc dù hạnh kiểm của một số thành viên của Liên minh 8 quốc gia được đặt ra rất thấp). Một lĩnh vực khác mà IJN đã bắt đầu đổi mới là giới thiệu lại một số chiến thuật quân sự “phương Đông” truyền thống vào học thuyết của mình, đó là cuộc tấn công ban đêm. Từ năm 1895 đến năm 1905, các tác phẩm kinh điển về quân sự của Trung Quốc bắt đầu chuyển hướng sang giáo dục quân sự Nhật Bản và cách đọc quân sự ‘giải trí’, khi quân đội tìm kiếm những lợi thế “bản địa” trước các lực lượng phương Tây vượt trội về mặt vật chất và số lượng.

Chiến tranh Nga-Nhật, mặc dù thành công, nhưng sẽ là một lời cảnh tỉnh nghiêm trọng đối với IJA vì nó gây ra sự bất bình rộng rãi đối với các học thuyết “chính thống” của châu Âu vào thời điểm đó. Báo trước Thế chiến 1, các lực lượng Nhật Bản đã liên tục tiến hành các cuộc tấn công bằng làn sóng người nhằm vào các vị trí kiên cố, và mặc dù họ thường giết nhiều hơn mất, nhưng chúng ta nhanh chóng thấy rõ rằng họ không thể chiến thắng trong các cuộc chiến chống lại những kẻ thù vượt trội về số lượng theo kiểu này. Trong suốt cuộc chiến, IJA đã thể hiện năng lực hơn hẳn kẻ thù Nga của họ (những kẻ vẫn tập trận bắn vôlăng và được hướng dẫn “không nhắm mục tiêu” theo các quy định chiến thuật của họ, vì việc nhắm mục tiêu làm chậm đà tấn công) và được các nhà quan sát châu Âu ca ngợi ( mà quân đội của họ đang theo cùng một học thuyết lỗi thời), nhưng riêng các tướng lĩnh của họ biết chiến thuật của họ không bền vững.

Mặc dù ít hơn IJN nhưng IJA đã có những điểm nổi bật trong chiến tranh. Các cuộc tấn công ban đêm của nó khiến người Nga khiếp sợ, và sẽ vẫn là một vật cố định trong học thuyết của nó cho đến khi nó bị giải thể. Tinh thần của nó là huyền thoại, và nó vẫn còn được tranh luận bởi các nhà sử học liệu nó được tạo ra bởi seishin kyoikyu, hay chỉ đơn giản là văn hóa của người Nhật. Phản ứng chống lại chủ nghĩa phương Đông, nhiều học giả trong những năm 70 đến 2000 đã cố gắng điều chỉnh lại câu chuyện và khẳng định rằng chính sự “ngụy tạo” đã khiến binh lính Nhật trở nên cuồng tín như vậy. Một số người đã cố gắng “bào chữa” cho hành vi, và thực sự là hành vi tàn bạo của IJA trong những năm 30 và 40 bằng cách tuyên bố rằng họ chỉ đang bắt chước chủ nghĩa phát xít châu Âu.

Tuy nhiên, các hồi ký của Nhật Bản về Chiến tranh Nga-Nhật, nổi tiếng nhất là “Viên đạn con người”, chứng minh rằng những lập luận “giác ngộ” này hầu hết là vô nghĩa. Những hồi ký này tiết lộ rằng rất nhiều quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh Nga-Nhật hầu như không được huấn luyện seishin kyoikyu nào cả, và trong một số trường hợp, thậm chí còn được huấn luyện rất ít. Mặc dù vậy, các tài khoản đầy “sự cuồng tín hàng ngày”, bao gồm những viên ngọc quý như “Trong trận chiến cụ thể này, sẵn sàng cho cái chết là chưa đủ; điều cần thiết ở chúng tôi là quyết tâm không để chết. Thật vậy, chúng tôi đã ‘ những người đàn ông chắc chắn chết, và tên gọi mới này đã mang lại cho chúng tôi một sự kích thích lớn “. Các nguồn tin tiết lộ rằng Nhật Bản, rất lâu đi trước chủ nghĩa phát xít, là một phiên bản cực đoan của “văn hóa danh dự”, nơi danh tiếng của một người trong cộng đồng địa phương của anh ta quan trọng hơn, thậm chí quan trọng hơn nhiều so với mạng sống của anh ta. Họ cũng có đầy những câu chuyện về những người lính theo bản năng cố gắng nâng cao tinh thần của nhau và đưa tâm trí của nhau khỏi đau khổ và tin xấu. Nói tóm lại, văn hóa Nhật Bản vào thời điểm đó đương nhiên có lợi cho tinh thần quân đội – điều được giới quan sát phương Tây chú ý rộng rãi vào thời điểm đó nhưng bị phủ nhận trong bối cảnh lịch sử theo chủ nghĩa xét lại trong Chiến tranh Lạnh sau này.

———

2/2

Bên ngoài “các yếu tố đạo đức”, IJA đã giới thiệu một số đổi mới về học thuyết. Trong khi người Anh tiến hành bắn pháo gián tiếp với quy mô hạn chế trong Chiến tranh Boer, IJA là đội quân đầu tiên giới thiệu rộng rãi nó. Họ cũng sử dụng súng máy một cách sáng tạo để tấn công, sử dụng chúng làm nhiệm vụ ghi đè từ việc đánh lạc hướng để che đậy các cuộc tấn công – một đường giao tranh sẽ lao từ hàng này sang hàng khác khi súng máy khai hỏa, sau đó dừng lại và để làm mát bằng nước (như được yêu cầu với Maxims của thời gian) trước khi tiếp tục tạm ứng một lần nữa. Tuy nhiên, nhìn chung, trong khi IJA tự cho thấy mình là một trong những đội quân có chiến thuật tốt nhất vào thời điểm đó, thì học thuyết trước Thế chiến 1 đã đặt ra tiêu chuẩn cực kỳ thấp và các tướng lĩnh của nó đã nhận thức được điều đó một cách đau đớn.

Những gì tiếp theo là sự bác bỏ gần như hoàn toàn chính thống quân sự thời đó, và nhiều thập kỷ đổi mới để tạo ra một học thuyết cho phép các lực lượng nhỏ hơn đánh bại những lực lượng lớn hơn và các lực lượng vũ trang kém hơn có thể đánh bại những lực lượng vũ trang tốt hơn. Con bò thiêng đầu tiên bị giết thịt là cuộc diễn tập và huấn luyện truyền thống của châu Âu, nhấn mạnh đến vẻ ngoài và sự chú ý đến từng chi tiết. Các IJA thay thế này với “đào tạo thực hành” quanh năm cho các kỹ năng họ nghĩ sẽ có ích, trong đó có cuộc tuần hành sức chịu đựng (xây dựng lên đến điểm mà những người đàn ông sẽ hành quân 25 dặm một ngày trong vài ngày), phần (đội) chiến thuật, thiện xạ , làm việc bằng lưỡi lê và học cách sử dụng súng trường của những kẻ thù có khả năng nhất của họ. Hầu như không có sự chú ý nào được chú ý đến các tiêu chuẩn gấp giường, diễu hành hoặc đồng phục (và đồng phục thực sự sẽ trở nên xấu hơn đáng kể trong những thập kỷ qua). Một số người lo sợ sự sụp đổ của kỷ luật trong bối cảnh các hoạt động diễn tập của châu Âu bị giải thể, vì vậy IJA đã giải quyết vấn đề này bằng cách thường xuyên đánh đập đối với lỗi sai dù là nhỏ nhất, lý luận rằng “bài học sẽ được ghi nhớ” và điều này sẽ “khuyến khích nhanh chóng tuân theo mệnh lệnh”.

Con bò thiêng thứ hai bị giết là chiến thuật cấp tiểu đoàn trước chiến tranh, vào thời điểm đó, một đơn vị lớn hoạt động như một cơ quan duy nhất, mỗi đại đội luôn có liên hệ với người tiếp theo. Nhật Bản đã phát triển đơn vị chiến thuật cơ bản từ đại đội đến trung đội ngay cả trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, và đến ngày thứ hai, nó đã phát triển thành phần. Các đơn vị được chỉ thị quên việc duy trì liên lạc hoặc thường xuyên với nhau, với trọng tâm duy nhất là “đóng cửa nhanh chóng” để lính Nhật có thể tận dụng lợi thế của họ ở cự ly gần.

Cuối cùng, IJA phân phát với bất kỳ hình thức nào của ‘sự thống nhất của mệnh lệnh’. Ban đầu được huấn luyện bởi người Đức, nó luôn tin vào ‘mệnh lệnh nhiệm vụ’, nhưng đến năm 1931, điều này đã trở nên cực đoan về mặt logic, đến mức các mệnh lệnh hiếm khi dài hơn một đoạn văn bản và việc tuân theo chúng hầu như không bắt buộc ở mọi cấp độ. Ví dụ nổi tiếng nhất về sự sai lầm này là trong Cuộc tấn công gây chết người năm 1944, khi Tướng Mutaguchi về cơ bản được mọi người nói rằng cuộc tấn công của ông là một ý tưởng ngu ngốc, nhưng đã phớt lờ tất cả. Chỉ huy của anh ta, Kawabe, cho phép kế hoạch tiếp tục mặc dù cũng nghĩ rằng điều đó thật ngu ngốc vì anh ta tin rằng các sĩ quan nên được phép làm những gì họ muốn và các cấp dưới luôn có bức tranh chính xác hơn về tình hình so với các cấp cao của họ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự phân quyền này cũng dẫn đến những thành công đáng kinh ngạc. Nhìn chung, nó đã thấm nhuần một nền văn hóa gekokujo (“trung thành bất tuân”) trong quân đội, nơi các cấp bậc trong một số trường hợp trở nên gần như vô nghĩa và sự kết hợp của tính cách và sự táo bạo quyết định mức độ cần thiết của một sĩ quan đối với những việc phải làm.

Quỹ đạo cơ bản của cải cách IJA sau năm 1905 đã chuyển lực từ một lực thông thường sang một lực “gây rối”. Nhận thức được rằng hậu cần quân sự và C3 ngày càng phức tạp hơn trong năm, hầu hết các nước đều tập trung vào việc đạt được sự xuất sắc trong 4 lĩnh vực này. Ngược lại, Nhật Bản, do nền tảng công nghiệp yếu hơn, đã tập trung vào việc xây dựng một lực lượng có thể hoạt động trong điều kiện không có hậu cần tốt và C3, và lực lượng có thể phá vỡ lực lượng của kẻ thù, khiến Anh trở thành “con cá cạn”.

Tập hợp niềm tin độc đáo này đã dẫn đến những thành công đáng kể ngoài những gì mà bất kỳ tác giả nào của nó mong đợi trong những năm 30 và 40, một quá trình làm nổi bật sự tự tin và chủ nghĩa bành trướng của IJA. Thành tựu của nó bắt đầu vào năm 1931 với cuộc chinh phục Mãn Châu, tiếp tục trong Chiến tranh Nhật-Trung lần thứ hai, và cuối cùng lên đến đỉnh điểm với cuộc chinh phục các thuộc địa châu Âu và Mỹ vào năm 1941-42. Mỗi chiến thắng này liên quan đến một lực lượng đông hơn và đông hơn chiến thắng một cách dễ dàng đáng ngạc nhiên. Những người phản đối IJA vào thời điểm đó lưu ý rằng binh sĩ của họ có thể hành quân nhanh hơn rất nhiều so với họ và chiến đấu trong mọi điều kiện, trong khi các sĩ quan của nó thể hiện sự chủ động và khéo léo đặc biệt. Tuy nhiên, phần sau của giai đoạn này cũng sẽ bộc lộ những sai sót trong hệ thống của IJA – nó rất xuất sắc khi làm được 1 việc và không giỏi ở bất cứ thứ gì khác. Trong suốt các cuộc tấn công 1941-42, IJA phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị bắt được, và đến năm 1944, người Anh đã học được cách giữ các kho của họ ở phía sau giới tuyến của họ. Hơn nữa, là một đội quân tấn công về cơ bản, IJA hầu như không biết gì về phòng thủ và thậm chí không có khái niệm về phòng thủ một cách sâu sắc. Phải đến Iwo Jima, bất kỳ vị trí nào của Nhật Bản mới được phòng ngự một cách thành thục – thay vào đó là “phòng ngự thông qua tấn công”. Trên lý thuyết, đây không phải là vấn đề – ngay cả trong điều kiện chiến thuật phòng thủ đảo rất bất lợi, nơi quân Nhật phải hứng chịu các đợt bắn phá của hải quân và đối mặt với kẻ thù luôn vượt trội về số lượng, tỷ lệ tổn thất của họ thường rất đồng đều và đôi khi thuận lợi. Tuy nhiên, trên thực tế, một cuộc phòng thủ tích cực như vậy có nghĩa là các đơn vị đồn trú của IJA bị đánh bại nhanh hơn nhiều so với nếu không, có nghĩa là quân đội về cơ bản không có khả năng chống lại bất kỳ loại hành động trì hoãn nào.

Hiệu suất của hải quân, do quán tính tương đối của nó trong suốt cuộc chiến, kém hơn nhiều. Trân Châu Cảng, Biển Java, Cuộc đột kích Ấn Độ Dương và Đảo Savo là những điểm nổi bật, nhưng hải quân cũng phải chịu những thất bại thảm khốc, kể cả trong thời kỳ đầu chiến tranh. Không giống như lục quân, về cơ bản đã loại bỏ hầu hết các hoạt động trong thời kỳ Chiến tranh Nga-Nhật, hải quân vẫn bám vào học thuyết chiến đấu quyết định lâu đời của mình, không phát triển được bất kỳ chiến thuật ASW có thẩm quyền nào và dường như đã suy nghĩ rất ít về cách chiến tranh lâu dài sẽ xảy ra. Trong khi lục quân có một “lý thuyết chiến thắng” chặt chẽ trước các đối thủ vượt trội về số lượng, thì hải quân lại không xem xét những khiếm khuyết trong chương trình đào tạo phi công hạng nhỏ của họ, và chỉ đơn giản cho rằng “các con tàu mất nhiều thời gian để đóng”. một chiến thắng duy nhất sẽ đánh bật đối thủ ra khỏi cuộc chiến.

Rõ ràng là có rất nhiều điều mà tôi đã không thảo luận trong bài đăng này, bao gồm:

+ Khó khăn của IJA chống lại quân du kích Hàn Quốc, Mãn Châu và Trung Quốc.

+ Sự chiếm đóng tàn bạo của miền Đông nước Nga từ năm 1918-1922.

+ Các âm mưu bè phái trong IJA (chobatsu vs mọi người khác, sau đó là nhóm Baden-Baden / toseiha vs kodoha).

+ Chiến tranh Biên giới Xô-Nhật và chiến dịch giả mạo rộng lớn bao quanh nó.

+ ‘Công nghiệp hóa nhanh chóng’ của Nhật Bản (hay nói đúng hơn là thiếu nó) trong thời Minh Trị.

+ Sengoku bắt nguồn từ gekokujo, rất lâu trước khi người Đức đến.

Nhưng bài đăng này đã quá dài và tôi hy vọng nó ít nhất cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan cơ bản về chủ đề.

======Lịch sử kinh tế Nhật Bản trước Thế Chiến 2======

Đúng, và đó là một trong những huyền thoại phổ biến nhất trong lịch sử hiện đại. Nhật Bản đã công nghiệp hóa tương đối nhanh trong thời Minh Trị, nhưng tương đối là từ khóa. Vào thời điểm mà tốc độ tăng trưởng GDP trung bình ở Tây Âu là khoảng 1%, Nhật Bản đã đi ngang với Mỹ ở mức 3%. Nhanh, nhưng không bằng tốc độ sau năm 1931.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, quản lý kinh tế Nhật Bản trước năm 1931 hầu như không xuất sắc và gặp rất nhiều vấn đề. Trong và sau cuộc nổi dậy Satsuma, đã xảy ra siêu lạm phát lớn cả từ việc in ấn để chi trả cho cuộc nổi dậy (sự quản lý của Nho giáo về cơ bản là theo chủ nghĩa độc quyền, vì vậy thuế rất thấp ở toàn bộ khu vực Đông Bắc Á cho đến sau Thế chiến 1) và từ việc sao chép hệ thống ngân hàng dự trữ địa phương của Mỹ, vốn dĩ đã lạm phát. Bộ trưởng Tài chính Matsukata đã phản ứng lại điều này bằng cách tập trung các đặc quyền phát hành tiền giấy trong ngân hàng trung ương, và sau khi Shimonoseki được Trung Quốc bồi thường, mua vàng để gia nhập chế độ bản vị vàng. Kết quả là “giảm phát Matsukata”, điều mà các nhà kinh tế Nhật Bản vô cùng tranh cãi cho đến ngày nay. Một số người nói rằng đó là tuyệt vời, những người khác nói rằng đó là đỉnh cao của sự ngu xuẩn về kinh tế, nhưng thực tế là thời đại này liên quan đến sự gián đoạn kinh tế lớn là không thể phủ nhận.

Sau năm 1900, nền kinh tế Nhật Bản vẫn chủ yếu là nông nghiệp và những ngành công nghiệp mà nó gặp khó khăn. Các zaibatsu bắt đầu là các công ty thương mại nước ngoài, và về cơ bản kiểm soát kênh phân phối xuất khẩu. Họ khai thác các nhà sản xuất nhỏ, những người phải trả giá thấp cho các hợp đồng xuất khẩu, và các ngành công nghiệp dệt lụa, tơ tằm và rayon truyền thống đang phải chịu thuế quan của Mỹ và sự cạnh tranh từ Hồng Kông và Trung Quốc. Trái ngược với niềm tin phổ biến, Nhật Bản đã thâm hụt thương mại trong hầu hết những năm giữa các cuộc chiến tranh do nhu cầu nhập khẩu một lượng lớn công nghệ. Điều này thường không được thực hiện theo cách thông minh (thuê chuyên gia, chuyên gia tư vấn và kỹ thuật viên nước ngoài hoặc gửi thực tập sinh ra nước ngoài) mà bằng cách trực tiếp mua một lượng lớn máy móc. Nhật Bản luôn thiếu vàng và đã phải thực hiện “lệnh cấm vận vàng” để tránh đồng tiền của họ bị giảm giá trị hoàn toàn.

Bước ngoặt trong quản lý kinh tế Nhật Bản là năm 1931, khi ‘các quan chức cải cách’, một nhóm bị thiệt thòi lâu dài trong cơ sở liên kết với zaibatsu của chính phủ Nhật Bản, mua lại một ‘phòng thí nghiệm’ ở Manchukuo. Sau cuộc chinh phục tỉnh của hầu hết các sĩ quan toseiha, họ đã liên minh với các văn phòng cải cách. Điều này đồng tình với cuộc thanh trừng các quan chức theo chủ nghĩa cải cách của các quan chức theo chủ nghĩa zaibatsu ở Nhật Bản, vì vậy hầu hết đều bị “đày” đến Mãn Châu. Ở đó, họ đã thử nghiệm một số chính sách nhằm mở rộng tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp (thường bằng cách giảm lương bằng mọi giá) và khuyến khích đầu tư nước ngoài. Họ đảm bảo cho mình một ‘kẻ đào tẩu’ trong số các zaibatsu ở Người sáng lập Nissan Aigunkawa Gisuke, người về cơ bản không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận sự lật tẩy của Manchukuo do công ty của ông sắp phá sản. Hầu hết các kỹ thuật quản lý kinh tế thời hậu chiến của Nhật Bản đều bắt đầu từ Manchukuo.

Chính sách tiền tệ thời bùng nổ có một nguồn gốc khác. Vào năm 1932, cuộc Đại suy thoái đang tấn công Nhật Bản, vì vậy Bộ trưởng Tài chính Takahashi Korekiyo về cơ bản đã không quan tâm đến kinh tế chính thống vào thời điểm đó, rời bỏ chế độ bản vị vàng, điều hành máy in tiền và sử dụng chi tiêu thâm hụt nặng nề. Nó đã làm việc. Bộ Tài chính đã thay đổi trái tim, tin rằng Kinh tế học Cổ điển thực sự là trò lừa đảo mà các quan chức cải cách đang nói, và từ đó trở thành đồng minh chính của họ ở Nhật Bản.

Tóm lại, vào năm 1937, cả cơ sở quân sự và cơ sở chính trị đều bị “bè lũ Mãn Châu” lấn át bởi các quan chức cải cách và các sĩ quan toseiha với sự giúp đỡ của Hitler-cosplay (không phải đùa, anh ta thực sự hóa trang thành Hitler đến các bữa tiệc hóa trang) Konoe. Konoe đã có một hoạt động tốt, kéo dài bốn năm liên tục (lâu hơn khoảng 10 lần so với Thủ tướng Nhật Bản trung bình vào thời điểm đó), nhưng cuối cùng Tojo (lãnh đạo của Toseiha), Kishi (lãnh đạo của các quan chức cải cách) và Matsukata ( Bộ trưởng ngoại giao và người bạn lâu năm của họ) đã ném anh ta xuống gầm xe buýt. Sau đó, Tojo và Kishi ném Matsukata xuống gầm xe buýt (tôi quên chính xác lý do) và ném bom Trân Châu Cảng. Khi đó, đã quá muộn để cải cách kinh tế, nhưng những người theo chủ nghĩa cải cách đã sử dụng chiến tranh để loại bỏ tất cả những người bảo thủ ra khỏi bộ máy quan liêu. Cuối cùng, vào năm 1945, các quan chức cải cách đã ném Tojo và Toseiha xuống gầm xe buýt, thuyết phục người Mỹ rằng quân đội và zaibatsu phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến và họ không tham gia vào cuộc chiến (điều mà người Mỹ dễ tin, như bộ máy hành chính Mỹ đã làm hầu như không có quyền lực) và cuối cùng đã cai trị đất nước trong 40 năm.

Trong thời gian này, họ thực hiện, cải tiến và hoàn thiện các kỹ thuật mà họ đã sử dụng ở Manchukuo và, trên mặt trận tiền tệ, ở Nhật Bản. Tuy nhiên, điều quan trọng là những kỹ thuật này chưa được biết đến trước năm 1931, và thời Minh Trị, mặc dù thành công về mặt quân sự, nhưng lại là một thất bại về kinh tế vì Nhật Bản vẫn là một ‘cường quốc’ tương đối nghèo nàn cho đến những năm 1940.

====Nguồn====

+ MITI and the Japanese Boom.

+ The Living, Dead, and Undead in Japanese Imperialism (Very polemical, but makes some good points and is very entertaining)

+ Princes of the Yen

+Japanese Economic History 1600-1960

+ Industrial Policy of Japan (Komiya and Okuno)

====Fun Fact====

+ Nhật Bản chưa hề được đánh giá mạnh hơn cả nhà Thanh mãi đến sau Thế Chiến 1. Tiềm lực quốc gia thì TQ vẫn mạnh hơn Nhật Bản vào thời điểm đó. Phương Tây từng nhận định rằng hải quân Trung hoa sẽ đè bẹp Nhật Bản khi xảy ra chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất nhưng phe nhà Thanh do tham nhũng quá nhiều nên binh lính hải quân đình công khiến cho hải quân dễ dàng bị đè bẹp bởi Nhật Bản.

+ Kể cả khi Thế Chiến 2 kết thúc, Nhật Bản vẫn thua Trung Quốc về các chỉ số kinh tế. Nhật Bản chưa hề vượt qua nhà Thanh mãi cho đến khi triều đại này sụp đổ do Cách Mạng Tân Hợi

+ Nhật Bản là quốc gia có khoảng cách giàu nghèo và nghèo kinh tế nhất trong các cường quốc Tây phương. Nhật Bản thậm chí còn thua cả nhà Thanh bên Trung Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *