Sự kiện Altmark, sự liều lĩnh và vô tình đẩy Nauy vào tầm ngắm của Đức

Tháng 2/1940, tàu dầu Altmark một mình chở 299 tù binh trên các tàu hàng do Admiral Graf Spee đánh chìm về nước Đức sau khi chiếc thiết giáp hạm bỏ túi ấy bị đánh chìm

Và trên đường về, Altmark qua nước trung lập Nauy, vào theo luật quốc tế thì không được trao đổi tù binh ở nước trung lập. Altmark đã bị các tàu Nauy kiểm tra 3 lần và chỉ huy của Altmark nói rằng họ chỉ là thương thuyền, còn các thủy thủ Anh thì bị ép phải im miệng

Sau 3 lần kiểm tra, Altmark được cho qua và được 3 tàu Nauy hộ tống

Sau đó ít lâu, khi Altmark đang chạy vào một vịnh biển ở Nauy, con tàu bị phát hiện và nước Anh lập tức phái khu trục hạm Cossack đi truy sát. Và khi đến Nauy, Cossack bị các tàu Nauy chặn lại và đe dọa đánh chìm. Và khi nhận được tin báo, Thủ tướng Churchill nói Cossack cứ vào và có gì thì để ông chịu.

Và đến đêm, Cossack lẻn vào và dí theo Altmark. Tuy nhiên, do vịnh biển Nauy rất hẹp, Altmark khó mà di chuyển nhanh và bị Cossack áp sát. Sau đó thủy thủ Anh nhảy lên tàu, vung súng gắn lê và đao cutlass. Sau một hồi cận chiến ngắn ngủi, thủy thủ Đức trên tàu Altmark đầu hàng, tất cả diễn ra hệt như cách đó 2 thế kỉ.

Sau đó các thủy thủ Anh mở hầm tàu và hỏi:

“Có người Anh nào ở đây không?”

Các tù binh Anh hồi đáp:

“Chúng tôi đều là người Anh”

“Hải quân đến đây! (The Navy is here!)”

Ngày 17/2/1940, Cossack rời Nauy cùng Altmark, tàu Nauy có chống cự nhưng không dám tấn công. Sau vụ này, chính phủ Nauy tuyên bố là theo luật pháp quốc tế, một nước trung lập không buộc phải phản kháng một lực lượng ngoại quốc mạnh hơn (thực tế thì Nauy mạnh hơn với 3 tàu phóng lôi và 2 khu trục hạm)

Sau vụ này, Đức coi Nauy không còn là trung lập nữa và kéo rốc sang Nauy và đánh chiếm nước này


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *