Sáng nay mình đi chợ, mua dọc mùng về nấu canh cá. Không may đã bị người bán cho nhầm thành cây ráy. Mình biết bản thân người bán trong trường hợp này cũng bị nhầm nên mình không trách họ bởi vì cây ráy vs cây dọc mùng nhìn rất khó phân biệt, và tác hại của cây ráy thì hết sức nguy hiểm mà ít người biết tới.
Lúc sơ chế mình có đeo găng tay. Sơ chế xong mình cho vào nồi nấu, đến khi nước sôi mình có vớt thử 1 miếng ra ăn thử. Vừa cho vào miệng nhai, chưa đầy 5 giây sau cả khoang miệng của mình bỏng rát ghê gớm và bắt đầu râm ran ngứa. Mình vội đi nhổ ngay, cảm giác như bị bỏng axit nhẹ và nước miếng chảy liên tục và mình lập tức gọi người nhà trong tình trạng phát âm không chuẩn và lưỡi cứng đờ.
Sau đó mình đã kịp vào nhà wc và cố gắng cạo lưỡi và khạc nhổ toàn bộ phần nhựa của cây, nhưng do độc tố của cây ráy rất mạnh nên nó làm toàn bộ phần lưỡi của mình bị mất vị giác và phần cổ họng thì bị rát và sưng tấy.
Cũng may mình đã kịp thời nhổ ngay lúc đó và chưa nuốt nên không phải vào viện.
Sau đó mình đã làm theo các cách sơ cứu trên mạng đó là súc miệng bằng bằng nước muối, đánh răng + cạo lưỡi để lấy hết độc tố ra ngoài, đồng thời uống thật nhiều nước lạnh để hoà tan lượng độc tố của cây ráy.
Sau khi tìm hiểu trên mạng Lá và thân Ráy có thể gây ngứa và dị ứng với da. Hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng bỏng rát môi lưỡi và cứng hàm, trong trường hợp nặng có thể gây sốc phản vệ, sưng tấy đường hô hấp, khó thở, ngất hoặc nặng hơn là ngộ độc nếu không xử lý kịp sẽ dẫn đến tử vong (Trích dẫn tài liệu về cây Ráy).
Qua trường hợp của mình, mong mọi người cẩn thận khi chọn nguyên liệu chế biến để tránh bị tai nạn như mình. Đặc biệt là trường hợp giữa ráy và dọc mùng. Nếu như để chất độc của ráy ngấm vào dạ dày thì hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa.