Thứ ba, ngày 16/12/2025 22:08 GMT+7
Văn Long Thứ ba, ngày 16/12/2025 22:08 GMT+7
Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh bánh mì và thức ăn đường phố trên địa bàn sau vụ hơn 70 người có biểu hiện ngộ độc vì ăn bánh mì.
Ngày 16/12, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị UBND các xã, phường, đặc khu trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác truyền thông phòng, chống ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì.
Động thái này của ngành y tế Lâm Đồng được đưa ra sau khi ghi nhận 71 trường hợp người dân tại phường Phan Thiết nhập viện với các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Qua khai thác dịch tễ ban đầu, các bệnh nhân cho biết đã sử dụng bánh mì mua tại cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố (xe bán bánh mì thịt nguội) trước khi xuất hiện triệu chứng.

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, trong thời gian gần đây, tại một số địa phương đã ghi nhận nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì, có những vụ việc với số lượng người mắc rất lớn. Điển hình là vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì bán rong tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 11/2025 với hơn 300 người mắc và vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tỉnh Quảng Ngãi trong những ngày gần đây với hơn 100 người mắc.
Vì vậy, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh bánh mì nói riêng và thức ăn đường phố nói chung trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức rà soát, thống kê các cơ sở, cá nhân kinh doanh bánh mì, các điểm bán hàng rong, lưu động để kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Ngành y tế tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì, đặc biệt là các sản phẩm có nguy cơ cao như patê, thịt nguội, chả lụa…, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức phòng ngừa cho người dân, nhất là tại khu vực chợ, công viên, trường học và nơi tập trung đông người.
Trước đó, Dân Việt đã thông tin, chiều ngày 14/12, hàng chục người tại phường Phan Thiết đã phải nhập viện với các triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và mệt mỏi. Qua khai thác bệnh sử, các bệnh nhân cho biết trước đó có ăn bánh mì mua tại một xe bán bánh mì trên địa bàn phường Phan Thiết (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ).