Siro cây phong – đặc sản của Canada

Hình ảnh Canada vào mùa thu là quốc gia tỏa sáng rựa rỡ màu của lá phong, một vẻ đẹp ấn tượng và đầy thu hút, vừa thơ mộng vừa lãng mạn. Tuy nhiên không chỉ mang một sắc đẹp có một không hai, những cây phong ấy còn đầy ắp nhựa ngọt – là nguyên liệu để người dân Canada chế biến thành siro lá phong nổi tiếng khắp thế giới.
Si rô cây lá phong là loại siro được làm từ nhựa cây lá phong, lá phong đỏ hoặc từ một số loại cây cùng họ Thích khác. Siro cây lá phong đầu tiên được thu hoạch và sử dụng bởi người Bắc Mỹ bản xứ. Châu Âu học tập và cải biến cách chế biến loại siro đặc biệt này. Vào khoảng những năm 1970 thì đạt được thành tựu tinh luyện. Với diện tích trồng cây lá phong rộng lớn, Canada chiếm tới 85% sản lượng Siro cây lá phong trên toàn thế giới. Đồng thời, nhờ vào cách chế biến độc đáo của người dân, siro cây lá phong trở thành đặc sản mang hương vị và thương hiệu của Canada. Bất kỳ ai đến với Canada xinh đẹp đều không thể bỏ qua món siro đặc biệt này.
Ở các vùng làm cây lá phong, cả năm người dân sẽ chăm sóc cây lá phong vô cùng kỹ lưỡng. Khi ấy vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 chính là thời điểm lấy nhựa, quá trình lấy nhựa chỉ diễn ra khoảng 20 ngày. Người ta khoan một lỗ nhỏ trên cây phong và lấy được dòng nhựa vị ngọt nhẹ. Mỗi lần người ta chỉ lấy từ 1-1,5 lít tương đương chưa tới 1/10 lượng đường trong cây để đảm bảo cho sự sinh trưởng lâu dài của cây. Nhựa sau khi thu hoạch sẽ được chế biến qua các công đoạn thủ công truyền thống lẫn công nghệ hiện đại thì mới có thể trở thành loại siro nguyên chất ngọt ngào mang hương vị Canada.
Vị siro ngọt nhưng thanh mát tự nhiên cực kỳ hấp dẫn, với hương vị đặc trưng đó, người dân Canada dùng siro cây lá phong để làm nguyên liệu cho rất nhiều món bánh ngon. Tiêu biểu như bánh kếp, bánh quế,… vị bột mì, trứng gà béo ngậy hòa quyện cùng vị ngọt của siro cây lá phong, một lần thử là nhớ mãi không quên. Ngoài siro truyền thống nổi tiếng, người Canada cũng chế biến thành nhiều sản phẩm khác như kẹo, bơ, đường hoặc ngũ cốc, sữa chua… với thành phần là siro cây lá phong, những du khách có thể mua và mang về làm quà hoặc giữ làm kỷ niệm.
Đặc biệt những chai chứa siro được tạo hình giống với chiếc lá phong, cầu kỳ và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Ánh nắng xuyên qua chiếc bình “chạm” vào lớp siro phản chiếu một tầng ánh sáng lóng lánh, khi bạn có trên tay chiếc bình ấy giống như bạn đang “âu yếm” cả “Canada” trong vòng tay của mình vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *