Nếu bạn có ý định thức dậy sớm, hãy thử nó vào ngày mai

Sau nhiều năm ngủ nướng, chỉ thức dậy vào sát giờ đi làm, việc dậy sớm lúc 5 giờ sáng chắc chắn sẽ đem đến sự thay đổi bất ngờ. Cuộc sống của bạn sẽ tích cực hơn, thú vị và tươi đẹp hơn bao giờ hết.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày, sau nhiều năm chỉ “bình minh” lúc 8 giờ hay thậm chí còn muộn hơn. Rất nhiều người khi nghe đến ý định thức dậy sớm của tôi đều hỏi là “Thế khác nào tra tấn?” nhưng tôi vẫn quyết định thử thách bản thân mình.

Và tôi cũng nghĩ không khác họ, cho đến vài tuần trước.

Thật sự tiếng chuông báo thức vang lên giữa lúc giấc ngủ đang sâu thật sự rất khó chịu, ban đầu nó khiến tôi phát bực. Nhưng tôi vẫn luôn thích một câu nói của Mark Matteson là: “Thói quen tốt rất khó hình thành nhưng nó tốt cho cuộc sống. Trái lại, thói quen xấu thì dễ nhưng vô cùng tệ cho bạn”. Và với bản thân, tôi nghĩ là: Việc làm khó khăn sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn còn những việc nào quá dễ thì chẳng đem lại lợi lộc gì cho cuộc sống cả.

Mặc dù ban đầu tôi cảm thấy thực sự khó khăn để thích ứng với tiếng chuông kia nhưng sau vài ngày, tôi nhận ra mình có khả năng thích ứng thật đáng kinh ngạc. Và con người chúng ta nói chung là như vậy. Cứ đến khoảng 5 giờ là cơ thể tôi tự động cục cựa và bắt đầu tỉnh táo. Việc ngủ sớm và thức dậy sớm có quy luật trở thành một thói quen giống như việc đi làm, đi tắm, hay ăn đúng giờ…

So với việc thức dậy vào lúc 8 giờ sáng thì dậy sớm hơn tận ba tiếng đồng hồ thực sự đã đem lại cho tôi rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống như:

– Có thể nhiều thời gian để làm những việc mình thích.

– Luôn bình tĩnh bởi không còn bị những danh sách công việc dài ngoằng biến thành áp lực nữa.

– Có nhiều thời gian hơn cho bản thân.

– Có không gian để thiết lập các mục tiêu, thiền, đọc sách, suy ngẫm, tập yoga… hay bất kỳ thứ gì chỉ dành cho mình.

– Năng nổ tập luyện thể dục thể thao hơn.

– Ý thức tự giác tốt hơn. Không còn quan tâm đến việc người khác ngủ sau 10 giờ hay không. Mà việc ngủ muộn cũng không mang lại lợi ích gì.

– Làm việc năng suất hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, não bộ hoạt động tốt nhất vào buổi sáng. Cá nhân tôi cũng thấy mình không làm được gì quá đặc sắc sau khi ăn trưa xong, bởi thế việc dậy sớm có tác dụng kích thích não bộ rất tốt.

– Tự kiểm soát tốt. Điều này cũng sẽ làm tăng lòng tự trọng của bạn, và giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Hãy thử nghĩ xem, cách chúng ta tận dụng một ngày chính là cách chúng ta sống. Một ngày vô nghĩa kéo theo rất nhiều ngày vô nghĩa khác mới chính là một sự tra tấn kinh khủng đang âm thầm bào mòn chính chúng ta. Nếu có ai hỏi tôi, thức dậy lúc 5 giờ sáng có còn là cực hình hay không thì tôi chắc chắn sẽ trả lời: “Không, nó không còn là cực hình nữa. Nó thậm chí còn là một sự giải thoát kì diệu”.

Tuy nhiên, phương pháp này có lẽ chỉ thuận tiện với những người không có con cái. Theo tác giả Robin Sharma của cuốn sách “The 5 a.m Club” (tạm dịch: “Câu lạc bộ 5h sáng”), đối với những cặp cha mẹ trẻ, những người làm nhiều nghề và cả các nhân viên công sở toàn thời gian, thói quen dậy lúc 5 giờ sáng có thể được điều chỉnh để phù hợp với cuộc sống cá nhân. Có thể bạn không thể áp dụng phương pháp này đều hàng ngày, nhưng bạn có thể thực hiện nó 3 lần mỗi tuần, còn hơn là không làm gì cả.

Rumi – một nhà thơ ở thế kỷ XIII – đã từng viết: “Làn gió nhẹ buổi bình mình sẽ nói cho bạn biết các bí mật. Đừng mải mê ngủ nữa”. Những người thức dậy sớm sẽ đón chào ngày mới theo cách mà một người thường ngủ nướng không bao giờ biết được. Thay đổi thói quen của bạn ngay hôm nay để khám phá những bí mật kỳ diệu của cuộc sống.”

Theo chia sẻ của Susie Moore, một nữ doanh nhân khởi nghiệp kiêm huấn luyện viên kỹ năng sống tại New York. Cô từng xuất hiện trên chương trình “Today” và tạp chí Forbes.

Theo: Nhịp sống kinh tế/BI

P/s: Nếu bạn có ý định thức dậy sớm, hãy thử nó vào ngày mai!

– Thai Pham Happy Live – Thay đổi cuộc sống bằng cách giúp mọi người trở nên giàu có hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *