SAU KHI LÊN ĐẠI HỌC, BẠN HIỂU RA ĐIỀU GÌ? (PHẦN 1)

1. Tìm bạn kết giao là chọn một trong vạn người, và đơn độc một mình là tình trạng thường thấy ở các trường đại học.

Những gì bạn có thể thấy ở khắp mọi nơi trong trường đại học không phải là những người bạn cùng nhau đi dạo như ở các trường trung học, mà là một mình mang sách và cặp sách trên lưng hối hả đi qua lại. Đến lớp một mình, đến thư viện một mình, về kí túc xá một mình là chuyện quá bình thường, không có gì đáng xấu hổ cả. Ai cũng không còn là con nít nữa, trong lòng đều biết rằng, một số người không thể trở thành bạn bè, và một vài con đường chỉ có thể đi một mình.

Chấp nhận cuộc sống một mình là một bài học phải học khi bước vào đại học.

2. Hội sinh viên không cao lớn như trong phim truyền hình, cũng không lợi hại như chúng ta tưởng tượng.

Vào hội sinh viên không thể hô mưa gọi gió, hiên ngang đắc ý, chỉ có thể lãng phí thời gian, làm trâu làm ngựa, ngày ngày họp mặt, toàn là nghe đàn anh, đàn chị khoe khoang. Nếu không muốn làm bộ trưởng, chủ nhiệm, hội học sinh đối với bạn thật sự vô dụng, thành viên căn bản là làm việc miễn phí, lãng phí thời gian.

3. Kí túc xá không phải là nơi ở của các bạn, là môi trường cho sự sa đọa của các bạn, ở kí túc xá càng lâu thì các bạn sa sút càng nhanh, những bạn muốn học ở kí túc xá thì thi rớt hoặc hiệu quả học tập cực kỳ thấp. Thực sự muốn học tập hiệu quả, việc đầu tiên là đi giày, bước ra khỏi ký túc xá, đến thư viện, phòng tự học; việc thứ hai là tìm một chỗ trống để ngồi xuống và bắt đầu học.

4. Thư viện không đáng sợ và không có sự xem thường nào cả, không phải là bạn không được đến nếu thành tích của bạn kém, càng không phải là bạn đi đến đâu cũng bị xem thường khi thành tích kém. Mọi người sẽ không ngẩng đầu nhìn bạn nên hãy yên tâm đọc sách, điểm số cũng không viết trên mặt của bạn. Ở đại học, những người chăm chỉ sẽ không bị khinh thường, họ sẽ chỉ kiêng nể bởi vì ở trường đại học, rất nhiều người sợ sự nỗ lực cạnh tranh của bạn.

5. Có rất nhiều cơ hội làm thêm nhưng phải hiểu rõ rằng việc học quan trọng hơn làm thêm, và nâng cao bản thân hơn việc kiếm tiền. Đừng có bỏ dưa hấu mà nhặt vừng, những công việc bán thời gian không có bất cứ sự phát triển nào, phục vụ, bồi bàn, phát tờ rơi, thật sự đừng lãng phí thời gian. 

Trước hết, tôi không hề có ý xem thường những nghề này. Tôi chỉ muốn nói rằng những nghề này hoàn toàn không giúp ích gì cho sự nghiệp đại học của bạn. Với thời gian này thì tốt hơn hết bạn nên chăm chỉ học thật tốt chuyên ngành của mình.

6. Trốn tiết chỉ có 0 lần và vô số lần. Đừng nghĩ rằng bạn chỉ trốn học một lần, và sau này bạn sẽ không bao giờ tái phạm nữa. Tất cả chỉ là chuyện nhảm nhí. Khi lần đầu tiên bạn nếm trải vị ngọt và niềm vui của việc trốn học, sau đó bạn sẽ tìm đủ lý do để thuyết phục bản thân tiếp tục bỏ học, đừng đánh giá quá cao sự tự chủ của bản thân.

7. Bạn cùng phòng không đáng sợ như vậy. Đa số họ là người bình thường, họ sẽ không nhét lưỡi dao vào giày của bạn, không cho keo vào thuốc rửa mắt của bạn và sẽ không để gián vào quần áo của bạn. Đừng bị những chuyện trên mạng ít xảy ra doạ sợ. Bạn cùng phòng có thể không phải là bạn thân, nhưng sẽ không phải là đối địch với bạn, bình thường đối xử lịch sự là được.

8. Đừng thảo luận với bất kỳ người bạn cùng phòng nào về bạn cùng phòng không có mặt. Bạn không biết khi nào cô ấy sẽ nói ra những gì bạn đã nói. Đừng tự đặt mình quá thấp và dám nói những điều không thoải mái. Nếu bạn không nói ra, họ sẽ luôn làm bạn khó chịu, chẳng hạn như tự ý sử dụng đồ mà không được sự đồng ý của bạn, nếu bạn không nói và không tức giận, họ sẽ tiếp tục sử dụng. Hòa hợp mới có thể nhận được sự tôn trọng như nhau.

9. Bạn có thể yêu, nhưng đừng chỉ biết đến yêu đương, vào đại học không muốn yêu thì đừng nhìn chằm chằm vào điện thoại di động và tán gẫu suốt khi đến giờ học. Bạn và người yêu sẽ chia tay nhưng kiến ​​thức học được thì không, anh ta sẽ không nuôi bạn nhưng kiến ​​thức bạn học được thì nuôi được bạn. Tình yêu là gia vị của thời đại học chứ không phải là điều nhất định phải có.

10. Ở đại học không phải tất cả đều là tình yêu trong sáng, cũng không phải là tất cả những đối tượng tốt có đạo đức, trí tuệ, thể chất, nghệ thuật, vẫn có những kẻ cặn bã, vẫn có những kẻ bị lừa gạt, tiền mất tật mang. Phải biết tự bảo vệ mình và phân biệt người này có đáng để bạn thích hay không, nếu bạn ở bên cạnh anh ta, không những không tốt lên mà càng ngày càng tệ đi. Hãy rời khỏi anh ta ngay lập tức, đừng đợi đến khi thật sự xảy ra chuyện rồi mới hối tiếc thì đã quá muộn.

11. Thi chứng chỉ phải được ưu tiên, không phải tất cả các chứng chỉ đều phải thi. Hãy hiểu rõ những chứng chỉ nào toàn bộ sinh viên của trường phải thi, chẳng hạn như Tiếng Anh cấp 4, Tin học cấp 2 và các chứng chỉ liên quan đến chuyên ngành của bạn, …. Có thể thi sớm thì cố gắng thi càng sớm càng tốt, đừng trì hoãn, càng trễ thì càng ít thời gian và cơ hội đậu càng thấp. Đối với các chứng chỉ khác, bạn có thể chọn thi sau khi hoàn thành các kỳ thi cần thiết.

12. Ở trường đại học, những người có thể cười đến cuối cùng, về cơ bản là những người có kỷ luật với bản thân, không có cha mẹ gọi bạn dậy mỗi sáng, cũng không có giáo viên mỗi ngày đốc thúc bạn học chăm chỉ, càng không có chuyện lớp trưởng sẽ thúc giục bạn viết bài, bạn thích học hay không cũng không ai quan tâm đến bạn.

Dù sao, khi bạn ngủ nướng thì những người khác đang học bài; khi bạn chơi game thì người khác đang đọc sách; khi bạn xem bộ phim truyền hình thì những người khác đang nghiên cứu đề tài; và khi bạn tốt nghiệp, công ty mà bạn muốn làm cũng chỉ có thể dành cho người khác.

13. Sự động viên và đồng hành rất quan trọng trên con đường phía trước. Một câu động viên của bạn có thể khiến bạn có thêm một người đồng hành trên con đường phía trước, cả hai cùng giúp đỡ nhau, giống như câu trả lời này trên Zhihu, bạn cho mình một lời động viên khen ngợi, mình cũng sẽ viết một câu trả lời tốt hơn cho bạn

14. Nhiều thứ trên mạng thực sự hấp dẫn, nhưng cũng thực sự đắt đỏ đối với chúng ta, đừng vì những thứ đó mà đi vay nặng lãi hay trả góp, rồi bạn sẽ thấy rằng mình không thể trả dần những khoản vay này, mà những thứ bạn mua lại chẳng ích lợi gì lớn đối với bạn.

15. Trước kỳ thi, nước đến chân mới nhảy thật ra là có ích, nếu không thường xuyên đến lớp và không muốn rớt môn thì nhất định phải dốc toàn lực. Một tuần ôn tập thực sự đủ thời gian để bạn ghi nhớ. Bất luận như thế nào cũng đừng để rớt môn! Trượt môn ở đại học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đánh giá hay học bổng của bạn, ….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *