Sao Hải Vương – Neptune (♆)

Tăm tối, lạnh lẽo với những cơn gió mang vận tốc siêu âm, Sao Hải vương là hành tinh thứ tám và xa nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

ở khoảng cách cực xa, Sao Hải Vương là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời của chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc kính viễn vọng, nó cũng là hành tinh đầu tiên được tìm thấy bằng tính toán. Năm 2011 Sao Hải Vương đã hoàn thành quỹ đạo 165 năm đầu tiên kể từ khi phát hiện ra vào năm 1846.

Voyager 2 của NASA là tàu vũ trụ duy nhất đã đến thăm Sao Hải Vương. Nó đã bay qua năm 1989 trên đường ra khỏi hệ mặt trời.

Sao Hải Vương có 14. Triton là mặt trăng lớn nhất của Sao Hải Vương được phát hiện vào ngày 10 tháng 10 năm 1846, bởi William Lassell, chỉ 17 ngày sau khi Johann Gottfried Galle phát hiện ra hành tinh này. Vì sao Hải Vương được đặt theo tên của vị thần La Mã của biển, các mặt trăng của nó được đặt tên theo nhiều vị thần và nữ thần nhỏ hơn trong thần thoại Hy Lạp.

Bầu không khí của Hải Vương được tạo thành chủ yếu từ hydro và helium chỉ với một chút metan. Mặc dù có cùng thành phần khí với Sao Thiên Vương, màu sắc của Sao Hải Vương lại đậm hơn nên các nhà khoa học tin rằng sẽ phải có thêm một nguyên tố nào đó tác động.

Sao Hải Vương là thế giới gió của hệ mặt trời của chúng ta. Mặc dù khoảng cách lớn và nhận cực ít năng lượng của mặt trời, gió của Hải Vương có thể mạnh hơn gấp ba lần so với Sao Mộc và chín lần so với Trái đất. Những cơn gió này quất những đám mây mêtan đông lạnh trên khắp hành tinh với tốc độ hơn 1.200 dặm một giờ (2.000 km mỗi giờ). Ngay cả những cơn gió mạnh nhất của Trái đất chỉ đạt khoảng 250 dặm mỗi giờ (400 km mỗi giờ).

Vào năm 1989, một cơn bão lớn, hình bầu dục ở Nam bán cầu của Sao Hải Vương được mệnh danh là “The Great Dark Spot” đủ lớn để chứa toàn bộ trái đất. Cơn bão sau đó đã biến mất, nhưng sau đó nó lại xuất hiện ở các vùng khác trên cả hành tinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *