Sân vận động World Cup 974 được Qatar tháo dỡ ngay sau trận Brazil – Hàn Quốc

Chưa đầy hai tuần sau khi ra mắt với tư cách là địa điểm tổ chức World Cup, sân vận động 974 sẽ được tháo dỡ ngay từ đêm 6/12, sau khi trận đấu vòng 1/16 giữa Brazil và Hàn Quốc kết thúc. Sân 974 vốn được thiết kế để tồn tại trong thời gian ngắn, bao gồm 974 container vận chuyển xếp chồng lên nhau.

974 là sân vận động tạm thời đầu tiên trong lịch sử World Cup và đến nay chỉ tổ chức vỏn vẹn 7 trận đấu. Nước chủ nhà World Cup 2022 – Qatar hứa sẽ tháo dỡ sân, đóng gói container đưa lên tàu và lắp ráp một sân mới tai nước ngoài.

Hiện chưa rõ ngôi nhà mới cho 974 ở đâu, nhưng các tin đồn cho rằng nó có thể được lắp ráp tại Uruguay. Nếu đây là sự thật, 974 thậm chí có thể sẽ gặp lại khán giả trong một mùa World Cup nữa khi Uruguay cùng các quốc gia Nam Mỹ khác có thể sẽ cùng tham gia đấu thầu đăng cai World Cup 2030.

974 phần nào đã làm giảm bớt những lo ngại về việc Qatar phung phí hàng tỷ USD xây dựng những sân vận động khổng lồ nhưng ít được dùng đến sau khi giải đấu kết thúc. Quốc gia Vùng Vịnh đã chuẩn bị 8 sân vận động cho World Cup 2022, 7 trong số đó được xây dựng từ đầu và sân Khalifa International đã được cải tạo trước khi tổ chức giải vô địch điền kinh thế giới 2019.

Sân vận động Al Janoub do nữ kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế cũng tổ chức trận đấu cuối cùng trong ngày 6/12. Sau đó, một nửa số ghế trong sân sẽ được rút ra và quyên góp cho các dự án phát triển bóng đá toàn cầu. Qatar cam kết sẽ cho đi khoảng 170.000 ghế ngồi sau khi World Cup kết thúc.

Al Janoub là một trong hai sân sẽ được bàn giao cho các đội bóng địa phương sau World Cup, trong khi Khalifa International sẽ vẫn là sân vận động quốc gia của Qatar.

Trong khi đó sân Al Bayt – có thiết kế như một chiếc lều, dự kiến sẽ trở thành một khách sạn sang trọng (với một địa điểm có sức chứa 32.000 người ở giữa). Sân lớn nhất – Lusail, cũng là nơi tổ chức trận chung kết sẽ trở thành một trung tâm cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *