Săn cực Quang

Trong thiên nhiên có biết bao hiện tượng kì thú, tô điểm cho cuộc sống muôn màu. 

Bài viết này mình sẽ nói về một trong những hiện tượng đẹp nhất trên Trái đất: “cực quang” và sát hơn nữa mình sẽ nói về hiện tượng này Nchung ở Iceland 

 theo kinh nghiệm của Kevin Phan thôi nhé 

Nói dễ hiểu thì : cực quang được sinh ra do tương tác của các cơn gió Mặt trời với từ trường Trái Đất.

Ở phía Bắc, người ta gọi cực quang là Aurora Borealis, tức là Ánh sáng phương Bắc. Aurora là tên của nữ thần Rạng đông, còn “boreal” có nghĩa là “phía Bắc” trong tiếng Latin .

Cực Quang xuất hiện tại Iceland từ tháng 9 tới tháng 4 (thậm chí nhiều năm b có thể nhìn thấy từ tháng 8 ) , tần suất nhỉnh hơn chút rơi vào t9,10,11,2 và t3 .

Về màu sắc, cực quang có thể có màu xanh lá, màu đỏ, màu xanh nước biển , hoặc là tổng hợp của tất cả các màu trên . 

Ion oxy sẽ phát ra ánh sáng đỏ và vàng. Ion nitơ sẽ phát ra ánh sáng đỏ, xanh da trời và tím. Còn màu xanh lá cây sẽ xuất hiện tại nơi mà có cả ion oxy và nitơ. Chúng ta quan sát được các màu khác nhau tại các độ cao khác nhau là do sự thay đổi nồng độ các khí theo độ cao.

Độ sáng của cực quang rất thay đổi. Người ta thường chia độ sáng của cực quang từ kp0 (mờ nhạt) đến độ kp4 trở lên (rất sáng) , Kp càng cao thì độ sáng và khả năng xuất hiện cực Quang càng nhiều . 

Đó là lí do tại sao nhiều b có cơ hội nhìn thấy cực Quang nhưng lại lờ mờ hoặc nhiều ng khác thì lại thấy rõ hơn (cái này cũng do duyên và may mắn nữa ) . K phải ai đi cũng có thể gặp và k phải ai gặp cũng vào 1 ngày hoạt động cực kì mạnh mẽ .

Săn cực Quang là một niềm vui với những ng đam mê như mình nhưng rất cực vì :

-t1 : phụ thuộc yếu tố thời tiết , bầu trởi cần Quang đãng ít mây và k có mây là tuyệt nhất (vì nếu kp cao mà mây che hết thì cũng như ko ) 

-t2 : tới và đi như 1 cơn gió , thích thì cực mạnh và lâu nhưng cũng có thể vỏn vẹn loé sáng 1p rồi … tắt luôn 

-t3 : theo cảm nhận thì Iceland là nơi cũng đã dễ dàng để săn cực Quang rồi vì b chỉ cần tìm 1 nơi có bầu trời Quang mây thôi , việc còn lại là chờ đợi … còn đợi bao lâu thì k ai nói =))) 

(Nhưng khi là dân local đương nhiên mình sẽ có nhiều tip hơn 1 chút so với khách du lịch do kinh nghiệm tích lũy của bản thân ).

Cuối cùng mình viết post này chỉ để giải thích cho các b , cực Quang thật sự đẹp và ảo diệu vì nhiều b cho rằng nó đc pts lên ( đó là do các b chưa có đủ duyên để nhìn thấy đc cả 1 bầu trời nhảy nhót thôi ak ). Ai đến mình cũng đều hi vọng mọi ng có dịp chiêm ngưỡng , nhưng đây là hiện tượng thiên nhiên nên k ai dám khẳng định 100% phải có, phải thấy … 

P/s: nhiều b nói là ảnh pts k tin và nói rằng đã tận mắt nhìn thấy nhưng k có màu như ảnh thì mình xin đc giải thích phía dưới lí do tại sao .

Và đương nhiên khi chụp với máy chuyên nghiệp thì cần phơi sáng + chỉnh thêm chút màu nữa nên đẹp mĩ mãn hơn rồi ak 

 là ai thì cũng muốn ảnh của mình đẹp hơn đúng k nào ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *