ro-ve-perseverance-cua-nasa:-con-duong-den-viec-tim-thay-chat-huu-co-tren-sao-hoa-cua-no

Rô-vê Perseverance của NASA: Con đường đến việc tìm thấy chất hữu cơ trên Sao Hỏa của nó

Ngày đầu tuần này, nhà khoa học đã thông báo rằng Perseverance đã tìm thấy các hợp chất hữu cơ trên Sao Hỏa. Không phải là sự sống chính nó – khó tin – nhưng đây là một bằng chứng khác về môi trường cổ đại trên Sao Hỏa có thể phù hợp cho sự sống.

Perseverance đã tìm kiếm các dấu hiệu sinh học – tức là các dấu hiệu của sự sống cổ trên Sao Hỏa – kể từ khi nó đặt chân lên hành tinh đỏ vào tháng 2 năm 2021. Nhưng cuộc tìm kiếm sự sống đó bắt đầu nhiều năm trước khi Perseverance thậm chí cũng chưa rời đi Trái Đất, với những công trình của xe khủng long Curiosity.

Curiosity đã khởi hành đến Sao Hỏa vào năm 2011, một thập kỷ trước khi xe khủng long Perseverance được đặt lên mặt đất Sao Hỏa đỏ. Trong vòng tám tháng sau khi đến Sao Hỏa, Curiosity đã đạt được mục tiêu chính của mình: tìm ra bằng chứng của một môi trường quá khứ trên Sao Hỏa có thể hỗ trợ sự sống vi khuẩn.

Bây giờ là một thập kỷ sau, Perseverance đang tiếp tục nhiệm vụ tìm kiếm bằng chứng sự sống vi khuẩn. Cùng lúc đó, Curiosity vẫn tiếp tục điều tra các môi trường cổ đại trên Sao Hỏa. Mặc dù cách nhau hàng nghìn dặm, những phát hiện của hai xe khủng long đang cho phép nhà khoa học nhìn lại Sao Hỏa như nó tồn tại hàng tỷ năm trước.

Dưới đây là một cái nhìn lại những phát hiện đã góp phần tạo nên sự khám phá của tuần này.Một ảnh vi mối điện tử của các cấu trúc chuỗi trong ALH84001. Ảnh: Wikimedia Commons.rnThỉnh thoảng, nhà khoa học sử dụng từ “chất hữu cơ” để tham chiếu đến các cấu trúc tử vi ở mức độ phân tử thường được liên kết với những thứ có sự sống. Năm ngoái, Gizmodo báo cáo rằng một đá bay từ Sao Hỏa tìm thấy ở Nam Cực trong vòng 4 tỷ năm không chứa bằng chứng nào về sinh vật ngoài hành tinh, làm sạch những suy đoán trong nhiều thập kỷ về các cấu trúc nhỏ bé được nhúng trong đá. Một bài báo được xuất bản năm ngoái đưa ra giả thuyết rằng những gì một số người đã tranh luận là các hạt thực vật vi sinh trong đá bay thực sự là kết quả của quá trình không sinh học. Gizmodo đã viết vào thời điểm đó: “Bây giờ, chỉ vì một thứ được mô tả là ‘hữu cơ’ không có nghĩa là nó có liên quan đến sự sống. Chất hữu cơ thông thường được tạo thành bởi carbon và hydrogen, và thỉnh thoảng còn có oxygen, nitrogen và sulfur. Đúng rằng, những chất hữu cơ này thường được liên kết với các quá trình sinh học, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện từ các quá trình không sinh học, trong những gì được gọi là hóa học hữu cơ không sinh học.” Điều đó đặc biệt quan trọng trong việc hiểu tất cả các khám phá chất hữu cơ trên Sao Hỏa, không chỉ là khám phá gần đây của Perseverance.Perseverance đang đi một bước ngoài những mục tiêu đề ra của Curiosity và với một bộ công cụ hiện đại hơn. Rover mới hơn đang tìm kiếm dấu hiệu của cuộc sống cổ đại trên sao Hỏa – một nhiệm vụ được làm dịu bởi khám phá của Curiosity về các môi trường cổ đại phù hợp cho cuộc sống như chúng ta biết.

Trên Trái Đất, dấu hiệu cổ đại nhất của cuộc sống là stromatolites, hoặc lớp vải vi khuẩn được để lại bởi vi khuẩn. Stromatolites cổ đại nhất của Trái Đất là vài tỷ năm tuổi. Suy luận khoa học hiện hành về vấn đề này là, nếu cuộc sống từng tồn tại trên sao Hỏa, nó có thể sẽ giống như các sinh vật tạo ra stromatolites, sinh sống trong các dòng suối nhỏ.

Vì thế: Nguồn cấp để gửi một rover có khả năng điều tra delta sông đã chảy vào Crater Jezero.Trong tuần qua, một nhóm nghiên cứu đa lĩnh vực đã tính toán tốc độ dòng sông trên Sao Hỏa và Titan, vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ. Những nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các phương trình được phát triển ban đầu để tính toán lưu lượng của các dòng sông trên Trái Đất. Nhóm nghiên cứu đã tìm ra rằng các dòng sông trong Crater Gale (lĩnh vực của Curiosity) có lẽ đã chảy trong ít nhất 100.000 năm; trong Crater Jezero của Perseverance, họ có lẽ đã chảy trong ít nhất 1 triệu năm. “Các dòng sông trên Sao Hỏa chúng tôi đã nghiên cứu không chỉ là vô tận; họ dường như đã chảy trong các khoảng thời gian dài trong đó điều kiện thuận lợi cho sự sống có thể được duy trì”, Taylor Perron, một nhà khoa học hành tinh tại MIT và tác giả của nghiên cứu này, đã nói với Gizmodo trong một email. “Tốc độ chảy của các dòng sông chúng tôi đã nghiên cứu trên Titan có thể lớn như các dòng sông lớn trên Trái Đất, ngay cả khi Titan nhỏ hơn Trái Đất”.Mục tiêu rõ ràng của chương trình Perseverance là cho những nhà khoa học trên Trái Đất có thể có được các mẫu đá Mars mà Rover đã thu thập. Tuy nhiên, Mars cách Trái Đất hơn 200 triệu dặm. Chương trình Trả Về Mẫu Đá Mars là một chương trình đòi hỏi nhiều chi phí và công sức, hiện tại đã đạt gần 45 tỷ USD. Nó sẽ bao gồm một số tàu vũ trụ và sẽ mất ít nhất một thập kỷ (trọng tâm là ít nhất) để hoàn thành.

NASA và Hiệp hội Không gian Châu Âu đang nghiên cứu kỹ chương trình trả về mẫu, do đó chi phí và thời gian sẽ thay đổi. Hãy hy vọng hai hội đồng được thiết lập để quản lý chương trình trả về mẫu sẽ làm tốt công việc của họ và đảm bảo chương trình được khởi động một cách đúng thời gian.

Việc trả về mẫu đá Mars là lần đầu tiên một mảnh vật từ một hành tinh khác được mang về Trái Đất, và sẽ làm cho vật liệu Mars trở nên dễ dàng hơn để nghiên cứu. Bạn biết, bất cứ khi nào nó thực sự xảy ra.
Một trong những đề tài hoàn toàn mới của NASA là việc xác định phân tử hữu cơ trên Sao Hỏa – dự án gọi là Rovê Perseverance. Ngày tháng này, Quá trình tìm kiếm này có sự khởi đầu, với mục tiêu cao trở thành một trong những bước quan trọng trong việc mô phỏng vũ trụ.

Để thực hiện thành công rồi, nghiên cứu viên NASA đã cố gắng cruises quỹ đạo chính xác trên sao hỏa bằng một số các chiếc động cơ, chuồn chứa bộ chất lượng khí để xác định các phân tử hữu cơ tồn tại trên trời. Sau khi phần cứng được định hướng tới sao hỏa, nghiên cứu viên sẽ dùng máy siêu âm để kết nối đến con tàu, sau đó bật nó lên.

Khởi đầu thành công với Rovê Perseverance cũng sẽ đẩy nhanh động lực nghiên cứu vũ trụ trở thành một thành công. Trong tương lai, những con tàu vũ trụ nhỏ hơn sẽ được tạo ra với nhiều hơn cơ chế chuyên biệt hơn trên tầm ngắm rộng hơn để kiểm tra rõ hơn sự phát triển của vũ trụ.

Tóm lại, Rovê Perseverance là một trong những bước mang lại một vấn đề quan trọng trong mô phỏng vũ trụ. Với sự khởi đầu thật tuyệt vời, các nghiên cứu viên nhập môn có thể dự định đưa ra nhiều định hướng cho tương lai và cho phép con người tìm ra trí tuệ hữu cơ trên sao hỏa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *