RICK OWENS FALL 2022 – ĐỆM VÀ THON

“I have always found great comfort that in the history of the world, good has somehow always managed to triumph over evil. During times of heartbreak, beauty can be one of the ways to maintain the faith”
“Tôi luôn tìm thấy một niềm an ủi lớn rằng trong lịch sử của thế giới – cái tốt bằng một cách nào đó luôn luôn vượt qua được cái ác. Trong khoảng thời gian đau lòng này, cái đẹp chính là một trong những thứ để giữ vững niềm tin”
Rick Owens đã phát biểu như thế trong show diễn Fall 2022 của mình được tổ chức tại trung tâm nghệ thuật Palais de Tokyo ở kinh kì Paris, Pháp. Đây là một điều ẩn dụ về tình hình thế giới hiện tại khi đang nền kinh tế vẫn chưa phuc hồi sau cơn bạo bệnh Covid, lại đang bị phủ một bóng đen bởi chiến tranh. Một điều thực tế rằng chiến tranh không bao giờ là một điều mà con người muốn hướng tới, từ cổ chí kim – mọi cuộc chiến đều xuất phát từ những lợi ích và tham vọng của những đại cục và thế lực đằng sau. Con người tạo ra tôn giáo, tạo ra Đức tin để hướng tới cái đẹp, cái chân – thiện – mỹ. Sự hi sinh chỉ là điểm bắt đầu, và sau mỗi lần bóng tối đi qua – ánh sáng vẫn còn ở đó. Chỉ còn hi vọng, chỉ còn cái đẹp thì niềm tin của con người vẫn còn. Thời kì Phục Hưng, kỉ nguyên Y2K, văn hóa Hippie đều là những giai đoạn thể hiện điều đó.
Là một con chiên ngoan đạo, Rick Owens cho bộ sưu tập mùa thu 2022 nhuốm trắng của sự tôn giáo. Của những chiếc áo choàng ngoại cỡ bao trùm cả cơ thể, những chiếc váy xếp nếp cùng phần mũ trùm nửa đầu, những chiếc áo uốn quanh thân, những chiếc áo parka làm cho chúng ta cảm giác của Đức Mẹ, của những vị linh mục thời xưa. Bên cạnh đó, trong làn khói huyền ảo cộng thêm một chiếc máy phát khói cầm tay được mang bởi những models – Rick Owens mô tả về hình ảnh của những vị linh mục cầm trong các nhà thờ Trung cổ ngày xưa
Đệm và thon.
Có thể thấy rõ ràng trong mùa Fall 2022 của Rick Owens lần này làm rõ một tỉ lệ được xuyên suốt trong collection của quý ngài tóc dài đó là “Trên to – dưới nhỏ”. Toàn bộ phần Top (Phía trên) Rick Owens đều cố ý làm cho trang phục của mình “to” lên một cách bất thường. Lúc thì là những chiếc váy với phần đệm vai nhọn hoắt, lúc thì là những chiếc áo đệm vai được cắt lớp theo từng layer, lúc thì những phần phao được thổi phồng lên để tạo một tỉ lệ “bất đối xứng” hoàn hảo cho những người phụ nữ. Tuy nhiên, sự gợi cảm một cách rất “Đen tối”, rất Goth đặc trưng của Rick Owens là không thể thiếu. Tỉ lệ 1/3 top, 2/3 bottom vẫn được duy trì với phần trên có thể exaggerated shoulder jacket from crop tạo cho người xem về một phần trên bề thế và phô trương với phần tay áo kéo dài, nhưng ngay sau đó là những chiếc váy bó sát vào cơ thể – mềm mại uyển chuyển theo vóc dáng của người mẫu nữ theo từng bước đi. Hoặc ngay cả thế, với 2/3 bottom – Rick Owens cũng chia theo tỉ lệ 1/3 với chiếc quần Denim short Duke đặc trưng đã xuất hiện ở những mùa trước và 2/3 là chân được đôn lên bằng một đôi platform boots tiêu biểu của hãng.
Bằng cách đó, Tuy “bất đối xứng” nhưng lại đối xứng. Rick Owens cho chúng ta trải nghiệm một trò chơi về tỉ lệ – về vóc dáng trang phục. Bất đối xứng ở phần trên và cân bằng mọi thứ ở phân dưới theo 1 tỉ lệ đẫ được đề ra. Những chi tiết còn lại, từ phụ kiện – những đường cắt – những phần fur/lông là để làm nổi bật rõ xương sống trọng bộ sưu tập mà thôi.
Nhưng thế là chưa đủ, trò chơi về ánh sáng – màu sắc và không gian. Thứ mà Rick Owens luôn muốn thể hiện trong từng show diễn của mình như 1 cách phô trương về tầm nhìn của ông. Lần này là shadow/bóng được tạo ra từ ánh sáng và những vệt khói, để model mờ mờ đi ra và trong khi mắt người còn chưa nhìn kĩ – những phần vai nhọn, những phần đệm lù lù xuất hiện tạo cảm giác ngộp thở. Rồi từ từ lớp sương tan biến, người ta lại cảm thấy dễ chịu với sự bó gọn ở phần dưới của cơ thể. Nó còn được kết hợp với khứu giác khi Rick Owens hợp tác cùng Aesop khi những ngọn nến và hạt được tẩm mùi được đặt trong túi xách, được tỏa ra khắp sàn diễn bằng những máy phun khói và di chuyển cùng người mẫu (Rick Owens gọi là mùi Stoic). Thị (nhìn) – Khứu (Mùi) và Thính (Nghe) được kết hợp toàn bộ để kích thích mọi giác quan của những ai được xem trực tiếp show Rick Owens Fall 2022.

Nguồn: Trí Minh Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *