Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh

Đây là cuốn sách mở đầu cho series của nữ sĩ Montgomery và có lẽ với riêng người viết cũng là cuốn sách duy nhất trong bộ giữ được nét tuổi thơ.

Nội dung cuốn sách kể về một sự nhầm lẫn trong việc nhận nuôi một đứa bé trai thay vì bé gái của một cặp vợ chồng. Sau đó cô bé Anne tóc đỏ chính thức thành một phần của gia đình “ bố mẹ “ mới. Toàn bộ cuốn sách là những quãng thời gian đẹp , buồn và nổi loạn của một cô bé với mái tóc cà rốt tại làng Avonlea. Từ việc kết bạn với Diana cho tới khi gặp “kẻ thù truyền kiếp Gilbert” đều được khắc họa như một bánh xe cuộc đời quay vòng. Thế nhưng cái ấm áp nhất vẫn là tình người trong câu chuyện, nhất là chú Matthew người đã luôn coi cô bé như chính con gái của mình.

Cái hay của cuốn sách này là sự nhập hồn và miêu tả tính cách nhân vật. Đọc bạn sẽ có cảm giác như nữ sĩ Lucy đang kể lại hồi ức về quãng đời tuổi thơ hay thời con gái của mình. Từ việc giận dỗi hay đơn thuần là sự nổi loạn tuổi mới lớn đều được khắc họa rõ nét qua con mắt của Anne lẫn những người xung quanh cô bé. Cái cảm xúc cuốn sách đặt ở mọi hoàn cảnh Anne đương đầu và cách mà các nhân vật thể hiện trong đó. Rắc rối và sự giận dữ trẻ thơ ai mà không một lần mắc phải, uống rượu nho hay đánh bạn vì đã chế giễu và giật tóc mình. Cái này chúng ta vẫn gọi đó là trẻ trâu, nhưng nếu bạn đọc cuốn sách sẽ thấy Anne là một người rất cá tính và biết phải trái đúng sai. Đương nhiên cũng vẫn thiếu sót bởi sau cùng vẫn là một cô bé hay đơn giản một đứa trẻ mới lớn lúc bấy giờ. Thời gian và những bài học cuộc sống tạo cho cô bé một cái nhìn khác hơn, đặc biệt về Gilbert. Tuổi trẻ là một thứ khiến chúng ta luôn lầm lỡ nhưng sau cùng nên sống sao cho không hối hận

Giá trị nằm ở cuốn sách đầu tiên dù rằng nó là cả một bộ từ khi cô bé còn nhỏ tới khi trưởng thành và kết hôn. Tác phẩm của nữ sĩ Montgomery khá tươi sáng nếu như so với bốn cuốn nhật ký của Oba trong nhân gian thất cách. Đọc cuốn sách thì chúng ta thấy yêu cuộc sống hơn bởi có màu sắc của tình bạn lẫn tình yêu trong đó. Cái ấm áp của tình người có lẽ đã nằm ngay từ đầu truyện khi cô bé được nhận nuôi mà đúng ra phải đem trả lại. Sự nghiêm khắc nhưng thật chất vẫn có chút tình yêu qua hành động và cách mà Marilla làm cũng làm ta liên tưởng tới Rosa trong tác phẩm Kẻ trộm sách của M. Zusak. Cuốn sách được viết có lẽ theo cả quan điểm của một người mẹ hay đơn giản là sự trưởng thành của một con người, mà có lẽ cũng là cảm nhận riêng của tác giả.

Nhân vật chính là Anne nhưng với nhà văn Lucy thì các nhân vật phụ không chỉ làm nền mà còn đóng những vai trò lớn ảnh hưởng đến cuộc đời của cô bé. Nếu ai đã từng đọc “ Những bài học của Cây Nhỏ của A. Carter hay “Người thầy đầu tiên” của C. Aitmatop thì đây là cuốn sách không thể bỏ qua. Với người lớn thì đây là cách để thấu hiểu con cái và với trẻ em thì có lẽ đây như những bài học và cá tính tuổi thơ đọng lại mỗi người. Đã tới lúc người viết nên để thời gian cho độc giả hứng thú tìm đọc trong không gian ấm cúng dưới chái nhà xanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *