#review  ~ ĐẸP CÓ PHONG CÁCH ~Tác giả: Thủy PhápThể loại: Sách hướng dẫn + truyền cả…

Review ~ ĐẸP CÓ PHONG CÁCH

#review ~ ĐẸP CÓ PHONG CÁCH ~
Tác giả: Thủy Pháp
Thể loại: Sách hướng dẫn + truyền cảm hứng
.
.
Nhìn thấy cuốn này lần đầu vào giữa tháng 12-2019 nhưng đến giữa tháng 7-2020 mới chính thức rước em nó về dinh. Có cảm giác nội dung cuốn này rất hợp với Biển. Biển cho rằng qua quyển sách này, tác giả muốn truyền đạt phong cách sống đẹp và thanh lịch cho mọi người nói chung và phụ nữ nói riêng.
Nội dung sách được chia thành bốn phần là: Phong cách đẹp; Phong thái đẹp; Đẹp trong nếp sống; Nuôi dưỡng tâm hồn đẹp, trong đó theo Biển thì hai phần cuối vừa giống vừa khác nhau, vì Biển nghĩ nếu đã có tâm hồn đẹp thì điều đó tự nhiên sẽ được bộc lộ qua nếp sống đẹp. Cần nói rõ rằng cuốn này không phải self-help mà giống tập hợp những bài viết tản mạn của tác giả, tuy nhiên nó không hề nhạt nhẽo hoặc không cung cấp được kiến thức gì. Trái lại, những điều được viết trong sách này hữu ích với Biển đến mức ngay khi vừa đọc xong, Biển lập tức áp dụng và nhận được kết quả tức thời (chỉ có thể diễn tả đến như vầy chứ không nói chi tiết hơn được vì nghe sẽ có vẻ đậm chất tiểu thuyết ngôn tình kakaka).
Phần gây ấn tượng mạnh ngay từ lần đọc lướt ban đầu và khiến Biển “nhớ mãi không quên” cuốn này là phần “Ăn mặc cho người khác nhìn”, trong đó tác giả nghiêm túc phân biệt rạch ròi giữa quần áo mặc nhà và quần áo mặc ra đường, nói tóm tắt lại là “Đã gọi là quần áo mặc nhà thì chỉ mặc ở nhà mình thôi. Sân chung cư không phải là nhà. Bước ra đường, dù gần mấy, cũng không phải là nhà mình nữa”.
Thêm một phần khác gây ấn tượng cho Biển là những đoạn tác giả viết về “vẻ đẹp động”:
“Vẻ đẹp con người là vẻ đẹp động, không giống như khi ta nhìn vào một bức ảnh hay bức tranh đẹp. Mà sự chuyển động thì bao giờ cũng khó nắm bắt. Những ai làm chủ được vẻ đẹp động của bản thân thì sẽ toát ra thần thái đẹp đẽ, thu hút ánh nhìn”.
“Người đàn bà đẹp, theo tôi, không nằm ở một gương mặt xinh như tạc tượng hay một thân hình bốc lửa được phơi bày phô trương. Một gương mặt thần thái, một cơ thể chuyển động tao nhã và những đường cong đầy nữ tính được phô diễn tinh tế sau lớp trang phục, ai mà không bị hút hồn”.
Biển có thể hiểu được ý của tác giả về “vẻ đẹp động”. Trong cuộc sống thường ngày, có vài lần Biển từng nhìn thấy “vẻ đẹp động”, tuy không nhớ rõ mặt nhưng Biển vẫn nhớ rõ phong cách + phong thái của họ. Thật sự Biển thấy ngưỡng mộ và đã – đang – sẽ học hỏi theo.
Sách có một đoạn tác giả “nhắc nhở” các bậc phụ huynh về chuyện đăng hình con lên mạng XH: “các bậc phụ huynh cũng cần tôn trọng con từ ý thức chứ không phải nghĩ rằng con không đọc được Facebook của mình nên muốn đăng gì thì đăng, viết gì thì viết…”. Không riêng gì đối với con cái, đối với bất cứ ai mà ta yêu thương, ta đều đâu muốn đăng những khoảnh khắc hay những góc độ xấu xí của họ, phải không?
Cuốn “Đẹp có phong cách” không chỉ là sách về cách mặc y phục hay trang điểm mà còn nói về cách cư xử, đi đứng, ăn uống, sắp xếp bàn ăn hoặc dọn dẹp nhà cửa. Biển đặc biệt thích và muốn ghi nhớ câu “Mối quan hệ giữa ta và không gian sống thực ra là mối quan hệ hai chiều. Ta có chăm chút cho không gian sống thì ta mới nhận lại được sự thoải mái thư giãn”. Tuy quyển sách mỏng nhỏ này có giá khá cao nhưng Biển nghĩ nó là một cẩm nang hữu ích dành cho phái nữ. Lúc nhận hàng, Biển kinh ngạc với chính mình vì đã mua quyển sách ít trang mà giá cao như thế này, nhưng sau khi đọc xong thì Biển không có chút tiếc tiền hoặc tiếc thời gian vì đã đọc.
Có thể một số bạn đọc sẽ nghĩ cuốn sách này quá lý tưởng, xa rời thực tế cuộc sống, khó áp dụng, nhưng Biển thấy cuốn này giống như được viết cho riêng mình! Có khá nhiều điểm trùng nhau giữa tác giả và Biển, điều này khiến Biển thấy vui và tự hào. Sách được in màu trên loại giấy tốt, có khá nhiều hình ảnh minh họa, một phần trong đó là hình chụp nữ tác giả Thủy Pháp. Cuốn này giá cao nên Biển không dám nói “hầu hết phụ nữ đều nên đọc”, nhưng riêng Biển thì rất hài lòng với những điều đã lĩnh hội được từ nó.
(Sea, 17-7-2020)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *