Bạn nên biết chỉ vì ai đó trông có vẻ tự tin và hòa đồng không có nghĩa là họ không bị rối loạn lo âu

Bạn nên biết chỉ vì ai đó trông có vẻ tự tin và hòa đồng không có nghĩa là họ không bị rối loạn lo âu xã hội hay bất cứ chứng rối loạn lo âu nào khác.

Quan niệm sai lầm này khiến tôi bận lòng. Rất nhiều người có xu hướng liên kết những người mắc chứng lo âu/trầm cảm/các bệnh tâm lý khác với dè dặt, ít nói, hướng nội.

Điều này có thể đúng, nhưng không phải luôn luôn như vậy. Rất nhiều người bị sốc/không tin khi tôi mở lòng về những vấn đề cá nhân bởi vì tôi là một người hướng ngoại, một người biểu diễn và “có vẻ như” làm những việc liên quan đến nhiều người một cách “dễ dàng, không cần cố gắng nhiều” (tôi chỉ áp dụng phương pháp “giả vờ cho đến khi thành thật”. Chưa bao giờ thành thật ha ha, hầu hết mọi việc vẫn làm tôi phát hoảng). Tôi không thể kể hết số lần bị nói là tôi chỉ đang tìm cách lôi kéo sự chú ý của moị người khi tôi chia sẻ với họ. Điều đó khiến tôi ngày càng dè dặt về mặt tình cảm và giờ tôi ghét nói về cảm xúc của mình ngay cả với người mà tôi tin tưởng. Các cơn hoảng loạn của tôi ngày càng tồi tệ hơn và tôi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ dù tôi biết tôi cần làm vậy.

Xin hãy quan tâm tới tất cả mọi người, bất kể họ có vẻ dè dặt hay không. Bạn KHÔNG BAO GIỜ biết được họ đang trải qua những gì. Đưa ra đánh giá về ai đó dựa trên tính cách bên ngoài chỉ đẩy họ đi xa hơn. Chỉ vì ai đó giỏi một việc nào đó (giao tiếp xã hội, nói trước đám đông, trình diễn…) KHÔNG có nghĩa là họ cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi làm việc đó!

Mọi người có ai có trải nghiệm như vậy chưa?
_____________________
Link Reddit: https://redd.it/gvr62l
_____________________

u/Demon_Chickens (3.4k points)
Người anh em, tôi hiểu nè. Tôi cũng bị rối loạn lo âu, và tôi dùng sự tự tin như một bức màn che, đến độ mà mọi người còn cãi nhau với tôi, bảo tôi quá tự tin để có thể mắc rối loạn lo âu.

>u/catinthehaat (488 points)
Lần nào cũng vậy. Tôi tâm sự điều này với vài người mình tin tưởng và tôi luôn bị buộc tội là nói dối hoặc chỉ đang làm quá…. Giá mà đó là sự thật.
_____________________

u/check_yo_pills (610 points)
Trường đội công nghệ đây, tôi thường phải làm cầu nối giữa đội công nghệ và các đội khác.

Cá nhân tôi có thể chứng thực rằng bài viết này nói rất chính xác. Mọi người miêu tả tôi là “người tích cực”, đầy lạc quan, là người tuyệt vời để chia sẻ những ý tưởng…

Thực tế, nỗi lo âu xã hội của tôi đôi khi rất mạnh, đến nỗi sau các buổi họp công việc hoặc tăng ca để lên kế hoạch cho các dự án với cả đội, tôi cần phải nghỉ ngơi, có thể là đi bộ, hoặc dành 10 phút trong phòng vệ sinh nhìn chằm chằm vào khoảng không.

Mọi người không biết đôi khi việc nói chuyện với người khác lại khó khăn nhường nào đâu… Tôi chỉ muốn đeo tai nghe và code, không nói chuyện với bất kỳ ai trừ khi là nhận xét về việc code, nhưng phần lớn mấy việc đó đều giải quyết trực tuyến…

Tuy nhiên mặt khác, tôi cô đơn lắm lắm, và những tương tác xã hội đó đôi khi là những tương tác xã hội duy nhất mà tôi có….

>u/Rianonymous (212 points)
Chẳng phải đó là một sự kết hợp kỳ quái sao? Cảm thấy cô đơn nhưng lại không thoải mái khi giao tiếp xã hội. Đến kiệt sức để tìm được sự cân bằng. Gửi tặng bạn chút tình cảm của tôi! ❤️
_____________________

u/Truebies (423 points)
Ohh hôm trước tôi nói chuyện với hàng xóm. Mấy đứa nhóc của bọn tôi tầm tầm tuổi nhau và đang chơi đùa với nhau trong khi bọn tôi ngồi nói chuyện về vài vấn đề cá nhân. Chủ đề lo âu được đề cập và tôi bị âu lo nặng đã 15 năm nay rồi. Cô ấy thần mặt ngạc nhiên bảo lúc nào tôi cũng có vẻ rất tự tin và tôi là người cuối cùng cô ấy nghĩ sẽ gặp vấn đề về lo âu.

Thật dị khi biết rằng những gì diễn ra trong đầu không thể hiện rõ ràng ra ngoài. May mắn thay, tôi sẽ rất ghét nếu mọi người thấy sự lo âu khiến tôi hỗn loạn như thế nào.

>u/Rianonymous (188 points)
Thật dị khi biết rằng những gì diễn ra trong đầu không thể hiện rõ ràng ra ngoài. May mắn thay, tôi sẽ rất ghét nếu mọi người thấy sự lo âu khiến tôi hỗn loạn như thế nào.

Buồn cười là đôi khi những hành động do âu lo tạo ra lại khiến mọi người nghĩ tôi tự tin. Một ví dụ cụ thể vừa diễn ra vài tiếng trước, tôi tự nhiên bị hỏi để nói về một vấn đề trong cuộc gọi trực tuyến. Tôi cực kỳ bối rối và cả quãng trời thất bại vụt qua trước mắt tôi. Tôi hoảng loạn và tim đập mạnh như muốn nổ tung. Cái tôi ngu si của tôi bật cười và thả một câu đùa trong một cuộc họp cực kỳyyyyy nghiêm túc. Mọi người được trận cười sảng khoái, và đây là tình huống mà mọi người sẽ bảo tôi “không thể tin là anh đủ tự tin để đem câu đùa đó ra” trong khi tôi thấy cực kỳ xấu hổ và phải xin phép ra ngoài để có thể khóc và ngừng hoảng loạn. 🤦🏽
_____________________
Bài đăng của bạn Hiep Ngo Tuan trong group:
https://www.facebook.com/groups/rvn.group/permalink/562258274684385
Edited by https://rvnweb.site

Leave a Reply

Your email address will not be published.