Bạn nên biết những dấu hiệu của việc bị bạo hành cảm xúc.

Bạn nên biết những dấu hiệu của việc bị bạo hành cảm xúc.

Vấn nạn bạo hành cảm xúc đáng buồn là không những gây tổn hại đến những nạn nhân mà còn bị mọi người lờ đi. Tôi không phải là một chuyên gia trong bất cứ một lĩnh vực nào cả, nhưng tôi đã bị bạo hành cảm xúc trong suốt thời thơ ấu và ủng hộ mạnh mẽ việc tuyên truyền rộng rãi về vấn nạn này. Trải qua chuyện này là một việc rất kinh khủng, và tệ hơn nữa là, bạn thậm chí có thể không hề nhận ra rằng mình cũng chính là một nạn nhân. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết:

1. Họ (những kẻ bạo hành tiềm năng) quát nạt và/hoặc nguyền rủa bạn.
2. Bạn cảm thấy sợ họ dù họ chưa bao giờ làm hại bạn về mặt thể chất.
3. Họ đe dọa sẽ rời bỏ/tổn thương bạn/tổn thương chính họ nếu bạn làm gì đó phật lòng họ.
4. Họ gọi bạn bằng những cái tên đầy ác ý (đồ ngu, xấu xí, mập,…).
5. Họ nói những câu đùa xấu xa về bạn.
6. Họ thao túng bạn bằng việc khóc lóc và/hoặc khiến bạn cảm thấy tội lỗi.
7. Họ ngầm nói những câu đầy ác ý với bạn (Vd: “Mày hẳn là ăn nhiều lắm nhỉ?”)
8. Họ không cho phép/không thích khi bạn đi chơi với bạn bè.
9. Họ không cho phép bạn mặc những thứ gì đó cụ thể/trang điểm/làm tóc.
10. Họ luôn trút giận lên đầu bạn dù bạn thậm chí chả làm gì sai.
11. Họ ngó lơ những thành tích của bạn và/hoặc làm bẽ mặt bạn (“Mày làm bài kiểm tra được 95 điểm á? Thế sao mấy bài khác mày không làm được như vậy?”).
12. Họ thao túng tinh thần bạn (phủ nhận thực tế và khiến bạn tự nghi ngờ về sự tỉnh táo của bản thân).
13. Bạn cảm thấy rất dè chừng khi ở gần họ (walk on eggshells around them).
14. Bạn sợ họ.
15. Họ khiến bạn thấy bản thân mình thật vô giá trị.

Những dấu hiệu khác: http://www. naasca. org/20…/010718-25SignsOfEmotionalAbuse. htm
Làm thế nào để đối phó: https://www. verywellmind. com/identify-and-cope-with-emotion…
____________________
Link Reddit: https://redd . it/ev2bgs
____________________

**Lời bạn dịch: Mình xin phép được dịch thêm một chút về những phương pháp đối phó dành cho nạn nhân bị bạo hành cảm xúc trong link trên. Các bạn có thể vào link để xem đầy đủ hơn nhé.

7 Cách Để Đối Phó Với Việc Bị Bạo Hành Cảm Xúc

1. Dành sự ưu tiên cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bản thân.
Hãy ngừng việc làm hài lòng kẻ đang bạo hành bạn. Quan tâm đến những nhu cầu của bản thân. Làm gì đó có thể giúp bạn suy nghĩ tích cực và khẳng định được bản thân mình. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn trong việc dành ra một khoảng thời gian phù hợp để nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ.

2. Thiết lập ranh giới với kẻ bạo hành.
Kiên quyết với kẻ bạo hành rằng họ sẽ chẳng còn có thể quát nạt bạn, gọi tên, lăng mạ, cư xử thô lỗ,… với bạn nữa. Sau đó hãy nói cho họ biết điều gì sẽ xảy ra nếu họ cứ tiếp tục những hành vi này. Ví dụ như, bạn có thể nói rằng nếu họ còn gọi tên hay lăng mạ bạn, cuộc nói chuyện sẽ kết thúc tại đây và bạn sẽ rời khỏi căn phòng.

3. Ngừng việc tự trách bản thân.
Nếu bạn bị mắc kẹt trong một mối quan hệ bạo hành cảm xúc sau một khoảng thời gian, bạn có thể sẽ tin rằng có điều gì đó không đúng ở bản thân. Nhưng bạn không phải là vấn đề. Bạo hành là một sự lựa chọn. Nên hãy ngừng tự trách bản thân về một việc mà mình không thể kiểm soát được.

4. Nhận ra là bạn không thể “sửa chữa” được kẻ bạo hành.
Dù bạn đã nỗ lực hết mình, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể thay đổi được một kẻ bạo hành cảm xúc bằng việc làm gì đó khác hoặc trở thành một người khác. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng bạn không thể kiểm soát được hành vi của họ. Thứ duy nhất bạn có thể sửa chữa hoặc kiểm soát được chính là cách mà bạn đáp trả.

5. Đừng hợp tác với kẻ bạo hành bạn.
Nói cách khác, nếu một kẻ bạo hành cố gắng bắt đầu cuộc tranh cãi, lăng mạ, đòi hỏi đủ điều hoặc bùng nổ sự ghen tị với bạn, đừng cố giải thích, xoa dịu cảm xúc đối phương hoặc xin lỗi về những thứ mà bạn không làm. Hãy chỉ đơn giản bước ra khỏi tình huống đó nếu bạn có thể. Dù bạn có cố gắng thể nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ không thể làm điều gì đó đúng trong mắt họ đâu.

6. Xây dựng một mạng lưới hỗ trợ.
Hãy ngừng im lặng về việc bạn đang bị bạo hành cảm xúc. Trò chuyện với một người bạn đáng tin, một thành viên trong gia đình hoặc thậm chí là một nhân viên tư vấn về tình trạng của bạn. Tránh xa khỏi kẻ bạo hành hết sức có thể và dành thời gian với những người luôn yêu thương và ủng hộ bạn.

7. Lên kế hoạch cho việc trốn thoát.
Tùy thuộc vào tình huống của bạn, bạn có thể sẽ cần phải tự đưa ra các bước để kết thúc mối quan hệ này. Mỗi người mỗi cảnh, vậy nên hãy trao đổi suy nghĩ và ý định của bản thân với một người bạn đáng tin, một người thân hoặc nhân viên tư vấn.
____________________
Bài đăng của bạn Mộc Lan trong group:
https://www.facebook.com/groups/rvn.group/permalink/546528322924047
[Ảnh: verywellmind]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *