Vắng bóng Covid-19: Việt Nam đã có nhiều ngày liên tiếp không xuất hiện ca nhiễm mới

Vắng bóng Covid-19: Việt Nam đã có nhiều ngày liên tiếp không xuất hiện ca nhiễm mới

____________________
Link Reddit: https://redd . it/g3zexn
____________________

u/hayitsahorse (4.2k points)
Tớ sống ở Việt Nam và chính phủ đang làm rất tốt trong công việc kiểm tra soát virus. Tớ cảm thấy thật sự an toàn nơi quê hương mình, nhưng đánh đổi để có được điều này là những luật lệ rất gắt gao đi kèm theo, giảm đi một chút các quyền cá nhân và kéo theo là sự xuất hiện của những trại cách ly. Tớ đã được đưa đến một trong những khu cách lý đó, vì tầng mà chỗ tớ sống khá là “gần” với một ca dương tính. Họ đóng cửa cả tòa nhà của tớ luôn (hẳn 14 ngày) và không một ai được phép rời đi, không được đi mua đồ ăn, dắt thú cưng đi dạo, vân vân, mây mây. Tớ đã xét nghiệm là âm tính nhưng họ vẫn không cho tớ ra khỏi tòa nhà bị phong tỏa.

Đính chính một lần nữa, tớ rất biết ơn vì họ chịu làm mạnh tay vậy, nhưng vẫn khá là tệ khi phải thức dậy lúc 11 giờ đêm, nghe họ gõ cửa rồi bảo gói đồ xách lên phà ra đảo cách ly.

Edit: Tớ chỉ muốn chia sẻ thật lòng thôi, hiển nhiên bản thân mình có nhiều trải nghiệm tiêu cực (có vài điều tớ không tiện nêu ra), nhưng chỉ vì tớ có vài khoảng thời gian không tốt, không có nghĩa là các biện pháp này vô tác dụng để đương đầu với các đại dịch toàn cầu (hay nói cách khác là có thể cứu được vô số mạng sống). Tớ sẽ không chia sẻ về mọi khu cách ly và trải nghiệm của tất cả mọi người, vì mỗi người sẽ có trải nghiệm khác nhau. Tớ yêu Việt Nam – đất nước này, tớ rất biết ơn vì tớ được sống nơi đây, tất cả chúng ta cũng nên cảm thấy tự hào về đất nước này và số ca nhiễm còn đang thấp đến nhường nào.

>u/exciseduty (1.1k points)
Điều tương tự cũng đang được triển khai ở Ấn Độ, nhưng vì mật độ dân số quá lớn, cách này đang trở nên quá khó. Hàng ngàn tòa nhà và khu dân cư đã bị phong tỏa.

>>u/Plant-Z (511 points)
Well, ngả mũ cho chính phủ vì đã coi trọng tình trạng này.

>>>u/coolujjwalhex (535 points)
Ừa thì y tế của bọn mình tệ lắm, nên nếu họ không làm mạnh tay thì số người chết sẽ là không tưởng.
____________________

u/Sweetbone (963 points)
Tôi hiện đang sống ở Việt Nam và có thể nói rằng chính phủ đang rất mạnh tay và minh bạch với vấn đề này. Tôi đang sở hữu một doanh nghiệp nơi đây và phải đóng cửa cách đây một tháng, nhiều doanh nghiệp khác cũng phải đóng cửa mà trước cả thời điểm đó nữa cơ. Cách họ phản ứng phải từ trước nhiều tuần so với hầu hết các nước phương Tây, và người dân lại rất chịu khó tuân theo lệnh cách ly. Các bệnh viện cũng không chịu cảnh quá tải. Đây chính xác là một “trường hợp” tiêu biểu mà dân xử lý đối phó mọi thứ một cách hoàn hảo.
____________________

u/YYssuu (1.9k points)
Nhiều người thường lướt bỏ qua Việt Nam nhưng đất nước này lại trở thành một trong những nước ứng phó đại dịch tốt nhất trên thế giới. Tiếc là điều này không được nhắc đến nhiều trên các bản tin cho lắm. Chỉ có Đài Loan mới xứng để xếp ngang hàng.

{YYssuu trích nguồn Wiki: 2020 coronavirus pandemic in Vietnam}
____________________

u/expatbtc (279 points)
Tôi bay tới Việt Nam từ hồi 01/03 vì công việc kéo dài 10 tuần ở đây. Về cơ bản thì tôi “kẹt” ở đây, nhưng rất mừng vì tôi được ở đây thay vì Mỹ.

{expatbtc trích nguồn Wiki: 2020 coronavirus pandemic in Vietnam}

Bài wiki này cho thấy sự tương quan trong việc Việt Nam đã đối phó tốt hơn nhiều so với Mỹ.

Tôi còn muốn nói thêm là nếu bạn cần phải đi đến khu cách ly, chính phủ thật sự đã dùng một vài khách sạn, resort để nâng cấp trải nghiệm cách ly cho bạn (nếu bạn cần tự cách ly). Tôi nghĩ đó là một cách xử lý rất khôn khéo và thực dụng để làm giảm sự sợ hãi cho những người có nhu cầu muốn được cách ly/xét nghiệm.

Mặt lợi ích khác nữa là đồ ăn và nhu yếu phẩm có hỗ trợ giao hàng thật sự rất tuyệt. Tôi chỉ dùng ứng dụng Grab (giống Uber), và hầu hết mọi thứ được giao trong vòng một giờ đồng hồ (có khi chỉ 30 phút) bằng xe 2 bánh.

Và nếu bạn không đeo một cái khẩu trang, hoặc dùng nước rửa tay trong thang máy – bạn sẽ bị coi là một kẻ cẩu thả và ngạo mạn. Có là kẻ ngu ngốc đi nữa cũng biết xấu hổ. Họ còn nhanh chóng chuyển dây chuyền sản xuất sang tập trung tạo khẩu trang và nước rửa tay để đảm bảo không có khan hiếm ở đây.

Mọi người ở đây đều rất sẵn lòng giúp đỡ những người khác. Tôi cũng đã giải thích tình trạng của mình cho người chủ phòng AirBnB. Ông chủ cũng giảm tiền phòng để tôi đủ có thể trả hết 3 tháng. Vậy là ông ấy vẫn có doanh thu và tôi cũng không phải căng thẳng vì cái ăn cái ở. Tôi đã tính là mình sẽ ở đây đến hết năm và tiếp tục làm việc tại nhà thay vì quay trở về Mỹ.
____________________

u/Pawnasam (448 points)
Tớ là một gã người Ai-len (Irish) sống ở Hà Nội, và cách họ phản ứng ngay với dịch bệnh thật sự rất đỉnh. Họ cho đóng cửa tất cả trường học và đại học từ cả tháng trước, và yêu cầu việc đẹo khẩu trang trở thành bắt buộc. Bạn sẽ luôn được đo nhiệt độ trước khi bước vào đâu đó, như quán cafe,.. (trước khi họ bắt đầu đóng cửa từ đầu tháng 4) và siêu thị. Bạn sẽ được thoa nước rửa tay miễn phí trước khi bước vào, các giỏ siêu thị sẽ luôn được rửa sạch liên tục. Và điều quan trọng nhất, tất cả mọi người đều chịu ở nhà. So với Việt Nam, thì phía Châu Âu phản ứng như c*t.
____________________

u/SpinozaTheDamned (179 points)
Với tư cách là một người dân nước Mỹ… dcm nó, Việt Nam lại đánh bại chúng ta sml lần nữa hả!? Họ cho người dân nước họ ăn cái giống gì vậy?!

>u/Fireplay5 (128 points)
Ăn cơm má nấu.
{giỡn thôi, gốc là I suspect food.}

>u/ChiefSaltyPanda (64 points)
Pho và rất rất nhiều gạooooo.

>u/dausone (18 points)
Gạo, từ ATM phát gạo miễn phí.
____________________

u/BatJJ9 (56 points)
268 ca nhiễm và 0 ca tử vong, và ngay cả khi có biên giới sát Trung Quốc. Đây chính là những gì diễn ra khi chúng ta có một hệ thống bộ máy chính phủ toàn quyền, ưu tiên đặt lợi ích của người dân lên trên lợi nhuận.

>u/H_ade_s (-15 points và vẫn đang tiếp tục tăng)
Pro tip – Việt Nam là một chính quyền theo chế độ cộng sản (nghe khá giống như Trung Quốc ha?) đã quyết định phong tỏa và tống giam những người không tuân lệnh họ. Vãi c*t thiệt, họ thậm chí bỏ tù một gã 9 tháng vì không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Và tại sao mấy người lại tung hô Việt Nam trong khi Trung Quốc cũng làm y chang vậy thì lại không? Chắc do không phải cái mác Trung Quốc chứ gì.

Toàn bọn phương tây ngạo mạn đạo đức giả.

Edit – Tui là Vietnamese American {tạm dịch là người Mỹ nói tiếng Việt} và tui ủng hộ nước mẹ của mình cũng như từng bước họ làm để ngăn thứ khỉ gió này lây lan. Nhưng tui không thể chịu nổi bọn đạo đức giả luôn nói mọi điều tốt về đất nước này chỉ bởi vì đây không phải là Trung Quốc, dù cho họ làm chả khác gì.
____________________

u/wallymart (83 points)
Việt Nam vốn đã có lịch sử lâu đời trong việc đối chọi với những thứ đến từ Trung Quốc.
____________________
Bài dịch của bạn Sa Lê trong group: https://www.facebook.com/groups/rvn.group/permalink/526092518300961/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *