Chip nhớ được sử dụng trong RAM và bộ nhớ được sử dụng trong ổ cứng (HDD/SDD) khác nhau như thế nào, và tại sao 32GB RAM lại đắt hơn nhiều so với 32GB ổ cứng vậy?

Chip nhớ được sử dụng trong RAM và bộ nhớ được sử dụng trong ổ cứng (HDD/SDD) khác nhau như thế nào, và tại sao 32GB RAM lại đắt hơn nhiều so với 32GB ổ cứng vậy?
____________________
Link Reddit: https://redd.it/2rid5a
____________________

RAM là bộ nhớ tạm thời được sử dụng bởi các chương trình đang mở, ổ cứng là bộ nhớ vĩnh viễn.

Khi ông mở một chương trình, ví dụ như Skype, máy tính cần theo dõi trạng thái mở của nó, cửa sổ ở đâu, kích thước như thế nào, ông đang mở tab nào, ai đang trực tuyến, v.v. Những thông tin này không hề được lưu vào ổ cứng. Chúng được lưu dưới dạng số/chuỗi/v.v. trong RAM. Ngay khi ông thoát Skype (hoặc tắt máy), bộ nhớ đó sẽ bị xóa. Đó là lí do tại sao tất cả các chương trình của ông đều bị đóng nếu ông khởi động lại máy tính, và ông phải tự mở lại mọi thứ.

Lí do tồn tại sự khác biệt này chính là lí do vì sao RAM đắt hơn. Bởi vì tốc độ ghi/đọc ổ cứng chậm hơn đáng kể so với ghi/đọc RAM. Do đó, đôi khi, khi máy tính ông “hết bộ nhớ” (RAM), nó sẽ chạy rất chậm – vì khi đó nó bắt đầu sử dụng ổ cứng để thực hiện việc lưu trữ dữ liệu tạm thời này thay cho RAM.

>u/sl33ksnypr(69 points)
Ông ở trên nói đúng đó, RAM là thứ giữ cho chương trình chạy. Nó cũng nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng.

Máy tính của tui có 16GB RAM, và tui có thể dùng một chương trình khiến một phần RAM của tui hoạt động như một ổ cứng. Nếu tui tải một trò chơi lên nó, sẽ chỉ mất một giây hoặc ít hơn để tải nó, trong khi nếu tui tải nó từ ổ cứng thì có thể mất tới vài giây.

Có một lưu ý nho nhỏ rằng RAM thì nhanh đấy, nhưng nó chỉ là tạm thời thôi. Nó cần năng lượng để lưu trữ thông tin. Nếu ông rút điện máy tính hoặc tắt nó, dữ liệu trong RAM sẽ bị mất. Trên ổ cứng, dữ liệu được lưu trữ an toàn ngay cả sau khi tắt nguồn.

Vì điều này mà chương trình mà tui sử dụng để dùng RAM làm ổ cứng có một tính năng đặc biệt. Nếu tui tắt máy tính, những thứ tui lưu trong RAM sẽ bị mất. Nhưng chương trình này tự động lưu nội dung trong RAM vào ổ cứng trước khi máy tính tắt, và tải lại dữ liệu vào RAM khi tui bật lại máy tính.
TL;DR: RAM = nhanh hơn nhiều, nhưng cần điện. HDD = chậm hơn, nhưng lưu trữ dữ liệu mà không cần nguồn điện liên tục.
____________________

u/Opheltes(229 points)
Đã đến lúc tui tỏa sáng rồi :> Moderator của r/storage đây.

RAM là bộ nhớ tạm thời và được thiết kế để hoạt động rất nhanh. Mỗi bit được lưu trữ trong RAM đều có phần cứng chuyên dụng riêng (được gọi là bóng bán dẫn). Điều đó khiến cho việc thiết kế trở nên khó khăn và thậm chí còn tốn kém hơn khi chế tạo (mất vài tỉ đô để xây dựng một xưởng đúc để sản xuất các chip bóng bán dẫn cao cấp)

Ổ cứng được thiết kế với mục tiêu là giá rẻ (tốc độ là một yếu tố khác, nhưng giá cả quan trọng hơn). Cơ chế lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng RẤT đơn giản – một đĩa kim loại quay (được gọi là đĩa). Sự đơn giản này giúp cho việc thiết kế và sản xuất ổ cứng tốn rất ít tiền.
____________________

u/[deleted](12 points)
Tui không nghĩ những câu trả lời của tui là đầy đủ, nhưng có thể lí giải một cách đơn giản “eli5” vì sao nó rẻ hơn.

OP, hãy tưởng tượng ông có 1000 viên bi. Ông có hai lựa chọn cực đoan về cách lưu trữ chúng. Một lựa chọn là mua một thùng lớn, và ném tất cả vào đó. Siêu hiệu quả, cho đến khi ông cần tìm một số viên bi nhất định vào những thời điểm nhất định. Ông sẽ phải mất một ít công sức để tìm được viên bi phù hợp. Đó là ổ cứng HDD.

Bây giờ hãy tưởng tượng việc xây dựng một mặt phẳng khổng lồ, trong đó mỗi viên bi có một con số cụ thể được gán cho nó. Mặt phẳng này cho phép ông yêu cầu một viên bi bất kì, và nó sẽ trả về viên bi đó cho ông rất nhanh. Nếu bạn có một viên bi cần lưu trữ, ông gán cho nó một số, đặt nó vào một cái khay, nó sẽ lưu trữ cái vèo. Ông có thể spam chiếc máy này như điên… ông có thể nhận được tất cả 1000 viên bi theo thứ tự mà ông muốn chỉ trong vài giây. Sau đó ông có thể đặt tất cả các viên bi này trở lại theo thứ tự mới trong một thời gian ngắn.

Đó là RAM. RAM là linh kiện cụ thể, được thiết kế chuẩn xác và có quy trình chính xác hơn để sản xuất. Hãy tưởng tượng cỗ máy đá cẩm thạch khổng lồ mà ông sử dụng nhân công rẻ tiền để chế tạo nó, và thay vì máng sạch, họ sử dụng máng xối rỉ, bẩn thỉu; điều này sẽ làm chậm các viên bi, và có thể gây ra vấn đề nếu ông cần nhiều viên bi cùng một lúc. Thay vào đó, ông đầu tư mua lao động và linh kiện chất lượng cao nhất để máy có thể hoạt động nhanh chóng.

Sản xuất chip nhớ là công việc khó khăn. Không dễ để chế tạo các linh kiện máy có kích thước chỉ vài nanomet. Quá trình sản xuất càng chính xác thì càng mất nhiều thời gian, tài nguyên và tiền bạc.
____________________

u/TronicTonic(9 points)
RAM là kích thước của bàn của ông. Nó là khối lượng công việc ông có thể đặt trên bàn xử lí cùng một lúc.

Ổ cứng là kích thước của tủ hồ sơ của ông, là nơi ông lưu trữ dữ liệu.

Mỗi tối khi ông về nhà (tắt máy tính), người giúp việc đến và ném mọi thứ còn lại trên bàn của ông vào thùng rác. Vì vậy, điều quan trọng ông cần nhớ là phải lưu công việc của mình bằng cách cất chúng vào tủ hồ sơ.

Đây là một sự so sánh rất thô mà thôi.

Về giá cả: việc sản xuất RAM tốn nhiều tiền hơn hơn so với sản xuất ổ cứng bởi vì các vật liệu và quy trình liên quan đều phức tạp, tốn kém hơn.
____________________
Bài đăng của bạn Tuấn Linh trong group:
https://www.facebook.com/groups/rvn.group/permalink/542299850013561

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *