Theo dòng lịch sử thì sinh nhật bắt đầu được tổ chức ra sao?

Theo dòng lịch sử thì sinh nhật bắt đầu được tổ chức ra sao?
Từ khi nào mà con người bắt đầu ăn mừng sinh nhật thế? Có những món quà hay nghi lễ gì đã xuất hiện vậy?
____________________
Link Reddit: https://redd . it/10o265
____________________

u/shesmadeline (138 points)
Truyền thống tổ chức tiệc sinh nhật khởi nguồn từ châu Âu từ rất lâu về trước. Người xưa sợ rằng, vào ngày sinh nhật sẽ thu hút các linh hồn quỷ dữ. Để bảo vệ họ khỏi sự hãm hại của chúng, bạn bè và gia đình sẽ tới chung vui vào ngày sinh nhật của người đó và mang theo những lời chúc tốt lành. Tặng quà sẽ đem lại nhiều may mắn hơn nữa nhằm xua đuổi các linh hồn tà ác đó đi thật xa. Đó là cách mà các bữa tiệc sinh nhật được khởi nguồn.

Ban đầu, chỉ có các vị vua chúa được công nhận là đủ tầm quan trọng mới được tổ chức tiệc mừng sinh nhật (chắc đây là nguồn gốc của mấy cái vương miện sinh nhật nhỉ?). Theo thời gian, trẻ em cũng được tổ chức sinh nhật luôn. Bữa tiệc sinh nhật cho trẻ em đầu tiên diễn ra ở Đức và có tên gọi là Kinderfeste.

Kỉ niệm sinh nhật thì cũng tương đối mới thôi. Người Ai Cập tiến hành tổ chức ngày kỉ niệm chỉ dành cho những người cai trị họ. Họ diễu hành, diễn xiếc, đấu nhau giữa các đấu sĩ và những bữa tiệc xa hoa! Người La Mã thì tổ chức các cuộc diễu hành và các cuộc đua xe ngựa cho việc kỉ niệm sinh nhật, vài cái trong đó được tạo ra dành cho các vị thần của họ. Còn những người phàm trần thì không được vinh danh, hay thậm chí được nhớ đến vào ngày sinh nhật của mình.

Còn nguồn gốc bánh sinh nhật thì mới được 200 năm thôi! Bánh được làm từ bột mì ngọt bao bọc bằng lớp ngoài phủ đường là những chiếc bánh sinh nhật đầu tiên, có nguồn gốc từ Đức.

Người ta thường nói rằng nếu bánh bị đổ khi nướng, thì đó là dấu hiệu của một tuổi mới đầy xui xẻo. Những đồng xu, cúc áo và nhẫn cũng được nhét vào đem nướng chung cùng bánh. Vị khách nào nhận được miếng bánh có đồng xu lẫn vào dự là sẽ giàu sang trong tương lai, còn nếu là chiếc nhẫn thì sẽ là dấu hiệu của việc cưới xin đó.

Vào thời xa xưa, mọi người cầu nguyện với một ngọn lửa. Họ tin rằng những làn khói sẽ mang nguyện ước của họ tới chúa trời. Ngày nay, chúng ta lại tin rằng nếu thổi tắt hết nến trong một hơi, thì điều ước của bản thân sẽ sớm thành hiện thực.
____________________
Bài đăng của bạn Vanie trong group: https://www.facebook.com/…/rvn.g…/permalink/549931562583723/
[Hỗ trợ: tool dịch của Phúc]
[Chúc mừng sinh nhật bạn dịch – From RVN with love]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *