Quân tử khắt khe với mình, Tiểu nhân khắt khe với người

Một trong những vấn đề thường thấy là con người đang quá khắt khe với người khác và dễ dãi với bản thân mình. Dù mọi người còn chẳng hiểu chính họ nhưng lại quá dễ dàng phán xét về người khác như một nhà tâm lý học, một nhà phân tích tội phạm, một nhà phê bình quan trọng nhất. Tuy nhiên tương tự như việc ai đó không hiểu phương trình bậc hai, vấn đề ở đây không nằm ở phương trình bậc hai mà nằm ở sự thiếu hiểu biết của con người. Điều này làm cho các mối quan hệ chuyển biến xấu vì không được cân bằng. Mối quan hệ không tìm được sự cân bằng chẳng thể tránh khỏi sụp đổ. 

Để tìm được điểm tựa trong mối quan hệ, nữ tác giả cho rằng: “Một là không quan tâm và tham gia quá sâu vào cuộc sống của người khác, vấn đề này tương đương với việc nâng cao độ tinh tế. Hai là không nhạy cảm thái quá với phản ứng của người khác.” Đây là trạng thái cân bằng vì đủ lý trí và cảm tính khi đối mặt với những ngôn luận khác nhau. Không tổn thương người khác là một đức tính rất quan trọng nhưng tự bảo vệ mình cũng là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người. Chính vì vậy, không thể sống tốt với tất cả mọi người. 

Xin lỗi nhưng nói thật, vị trí số 1 trong lòng ta luôn là chính ta. Những ai coi trọng bạn thì ngay từ đầu đã không nhờ bạn những việc quá sức. Trong cơ thể chúng ta, các tế bào đang phân chia mỗi giây mỗi phút, xã hội và công nghệ thay đổi theo từng tuần, từng tháng thì việc bản thân chúng ta thay đổi không phải là chuyện xấu gì. Vì chúng ta đang sống một cách thực sự với đầy đủ ý nghĩa. Không phải bạn của bạn thay đổi mà tất cả chúng ta đều ngày càng sống đáng với chính mình hơn. Chúng ta dần quen với việc li hôn, kết thúc mối quan hệ vì mọi chuyện đều xảy ra để chúng ta học được những điều mà chúng ta chưa học được. Việc kết thúc tình bạn trong cuộc sống của bất cứ ai cũng là điều phổ biến và hoàn toàn có thể xảy ra. 

Chính vì thế, đừng tự dằn vặt mình vì những mối quan hệ đã mất, cũng đừng sợ hãi những điều còn lại. Ví như trong chuyện tình cảm, chúng ta cũng không quá buồn bã khi người đó không thích ta hay chúng ta không động lòng với ai đó. Vì đó là lẽ thường tình. Người đến muộn trong một cuộc hẹn thì cần xin lỗi chứ không phải biện minh. Người phụ nữ đang yêu đơn phương thì cần dũng khí chứ không phải đi xem bói. Người đàn ông đang cô đơn thì cần một ai đó chân thật chứ không phải gồng mình vượt qua nỗi cô độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *