QUẢ NÓN CHỐNG ỒN CHẤT THẬT NHƯNG DÙNG KÈM BÌNH DƯỠNG KHÍ HƠI SỢ


—————
Có thể nói đầu thế kỷ 20 là thời kỳ của những phát minh mang tính đột phá, hướng đến tương lai dù trên thực tế, hầu hết chúng đều được hậu thế xem là những phát minh thất bại. Isolator cũng là một trong số những phát minh được xem là có tiềm năng vào thời điểm khi ấy. Theo lẽ thường, các sản phẩm thường được phát triển dựa trên các vấn đề mà các khách hàng tiềm năng đang gặp phải, Isolator cũng thế. Nhà phát minh Hugo Gernsback đã nhận thấy nhu cầu về 1 sản phẩm để giúp con người có thể tập trung làm việc, học tập hiệu quả hơn.

Giống như ngày nay, vấn đề ở hầu hết học sinh, sinh viên là khả năng tập trung, đối tượng này thường bị phân tâm bởi nhiều thứ khác nhau. Gernsback phát hiện ra rằng nếu có thể loại bỏ những yếu tố bên ngoài gây xao nhãng, và học sinh chỉ tập trung vào cuốn sách hay kiến thức mà chúng đang tiếp thu, thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn. Từ các nghiên cứu đã thực hiện, Gernsback cho rằng âm thanh chính là yếu tố lớn nhất khiến người nào đó phân tâm.

Đó cũng là lý do mà ông đã nghĩ ra Isolator, như tên gọi, mục đích chính của sản phẩm là chống tiếng ồn và hướng tầm nhìn, sự chú ý của người dùng vào 1 khoảng nhất định bằng cách giới hạn trường nhìn. Isolator có hình dạng của một chiếc nón bảo hiểm rộng, ôm trọn phần đầu của người đeo. Gernsback tuyên bố sản phẩm của ông có thể loại bỏ 95% lượng tiếng ồn xung quanh. Bên cạnh đó, Isolator cũng được thiết kế để giảm thiểu tầm nhìn giúp người đeo tập trung tuyệt đối vào bất cứ việc gì đang làm.

Dù được trang bị kèm một bình dưỡng khí, nhưng kích thước của Isolator cũng rất to so với đầu để không gây ngạt thở cho người đội. Những người dùng đầu tiên cho biết Isolator làm họ cảm thấy buồn ngủ, do môi trường yên tĩnh và ánh sáng thì tối. Một số người khác thì cảm thấy ngột ngạt và từ chối dùng sản phẩm.

Năm 1925, Isolator được giới thiệu trên tạp chí Hiệp hội Vật lý Mỹ. Dù cho ý tưởng phát minh rất hay, nhưng trọng lượng mũ quá nặng, không đáp ứng được sự thoải mái và trở thành 1 yếu tố khác gây mất tập trung. Thay vào đó, nhiều người chọn cách ở trong căn phòng yên tĩnh, không có nhiều thứ gây phân tâm, để tập trung học và làm việc hơn.

Sau khi xuất hiện trên tạp chí Hiệp hội Vật lý Mỹ, không còn nhiều thông tin liên quan đến phát minh này nữa. Phải đến sau này, ý tưởng về Isolator đã được công ty thiết kế Hochu Rayu hồi sinh với mũ bảo hiểm Helmfon.

(Cre: Tinh tế)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *