QUẢN LÝ BỘ PHẬN HR CÓ NHỮNG LỜI KHUYÊN GÌ CHO SINH VIÊN MỚI TỐT NGHIỆP ĐI TÌM VIỆC LÀM?

Ngô Quỳnh chia sẻ:

   Chị đã làm vị trí quản lý bộ phận HR đã được 3 năm và sau đây là những lời khuyên chị muốn đưa đến cho các em – những sinh viên mới tốt nghiệp và đang trên con đường đi tìm một công việc để gắn bó trong thời gian lâu dài.

   Bài viết này sẽ không phù hợp với những học bá hoặc những em thuộc hệ COCC đâu nhá

( ‾́ ◡ ‾́ )

OK, MÌNH VÀO NỘI DUNG CHÍNH LUÔN NÀ:

1. Hễ mà công ti muốn các em đóng tiền mới được đi làm, thì say bái bai luôn và ngay, không được do dự.

2. Đối với các sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm xã hội nhiều, trước khi phỏng vấn các em nên chủ động tìm hiểu về quy mô của công ty, chẳng hạn như trụ sở chính của công ty ở đâu, tiện nghi vật chất của công ty như thế nào. Nếu là công ty có quy mô lớn, thì độ tin cậy sẽ cao hơn rất nhiều.

3. Những em gái có ngoại hình tươi tắn, nếu được gọi vào phỏng vấn với CEO là đàn ông, mà khi đó chỉ có em với họ. Em nên chú ý ngữ điệu và hành vi của mình một chút, xem mình có nói hay làm những việc gây mơ hồ đến đối phương hay không.

4. Nếu như có một số điện thoại lạ gọi đến em, nói họ đến từ công ty XX, nhìn thấy CV em nộp trên mạng thì thấy em là ứng cử viên sáng giá. Nhưng em không hề nhớ mình đã ứng tuyển bao nhiêu nơi, có thể là em quên. Sau đó bảo em quy mô công ty rất lớn, em có thể tra Google về số điện thoại hay địa chỉ nhưng chỉ ra bài tuyển dụng, nhưng họ bảo hiện tại công ty nằm rất xa, họ yêu cầu em phải tự đi đến nơi hẻo lánh để phỏng vấn. Thì chúc mừng em, nếu em đồng ý đi thì đã một chân rơi vào lưới công ty đa cấp rồi đấy. 

TIẾP THEO LÀ ĐẾN PHẦN CV:

– Ảnh đại diện, em có thể để ảnh CMND hoặc ảnh thường đều được. Nhưng tốt nhất là trong ảnh, em đang nhìn thẳng và trông gọn gàng một chút.

– Nếu là những mục em đã đoạt giải nào đó thì càng có hình ảnh thì càng đáng tin. Ở mục này nếu có thì em hãy điền, nếu không thì cũng đừng cố gắng gượng ép

– Mục tiêu ghi ở CV phải rõ ràng, nếu em muốn đứng đầu trong phần kỹ thuật thì đừng đề cập đến việc đứng đầu về doanh số bán hàng và ngược lại. Cũng đừng ghi quá dài, HR bọn chị đọc không xuể thì đều sẽ skip hết.

– Kinh nghiệm làm việc cũng nên viết đơn giản, chủ yếu nhấn mạnh về thành tựu mà em đã làm được. Thông thường sinh viên mới tốt nghiệp đều làm những công việc part-time nên tụi em cũng không cần phải ghi quá nhiều.

– Về phần người đại diện, nếu các em có điền, HR sẽ hỏi thì các em mới phải trả lời, còn không thì không cần đề cập.

– Viết về lý do mình đã nghỉ việc nên khách quan một chút, không nên là em đá quá chán công ty hay công ty đã gửi lương chậm cho em.

– Về phần kinh nghiệm ở trường, các em nên viết rằng em đã làm những việc thực tế nào, tình nguyện nào, điều này rất quan trọng, vì không có kinh nghiệm làm việc chính thức, HR chỉ có thể hỏi về kinh nghiệm ở trường của em, em đã làm những hoạt động gì, em phát triển nó như thế nào, em đã gặp vấn đề gì, và giải quyết nó như thế nào và kết quả của nó.

– Đối với ưu điểm và khuyết điểm, các em nên cẩn trọng những gì mình đề cập vì HR sẽ hỏi vào buổi phỏng vấn. Chẳng hạn em đề cập đến việc em có tinh thần trách nhiệm cao, HR sẽ hỏi em em đã làm những việc nào để thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đó.

– Sau khi được gọi đi phỏng vấn, các em cần xem buổi phỏng vấn là một buổi thảo luận mà đôi bên cùng có lợi, và đó là nơi để em thể hiện và nói về bản thân mình đã làm những gì để có được những ưu điểm mà em đã nêu. Tránh nói về ưu điểm của mình như những tính từ được lập trình sẵn.

– Còn nữa, khi phỏng vấn không nên nói rằng “Em thiếu kinh nghiệm”, HR hay công ty luôn muốn tuyển những người có thể đưa được giá trị của họ đến công ty, không phải tuyển những người để họ có thể cho học. Đổi lại, nếu các em là chủ các em cũng sẽ nghĩ việc này rất hợp lý đúng không?

Cuối cùng, vì những kinh nghiệm học tập ở trường hay công việc bán thời gian là chưa đủ đối với công việc chính thức này.

Nhưng các em hãy coi mọi quá trình đều là một bài học và trải nghiệm cho mình, từ việc chuẩn bị trước những gì cho phỏng vấn, xem công ty nào là quy mô lớn quy mô nhỏ cho đến cái gọi là công ty đa cấp cũng là một loại kinh nghiệm mà em có thể tích lũy cho bản thân 

Hãy tự tin và vững bước vào những thứ tụi em tin tưởng là đúng và đừng ngần ngại thử bất cứ một thứ gì.

Chúc các em tìm việc thành công nha, chị tin các em làm được

o( ❛ᴗ❛ )o.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *