Q: Tại sao khi có một triệu chứng khiến chúng ta hoảng sợ và nghĩ rằng mình đang

Tại sao khi có một triệu chứng khiến chúng ta hoảng sợ và nghĩ rằng mình đang mang bệnh, việc đầu tiên chúng ta làm là kiếm thông tin trên Google?

Salvatore Quattrocchi, Tốt nghiệp Khoa học Địa chất, Đại học Modena và Reggio Emilia, Ý (1994)

 • Tôi không làm thế này nhưng tôi sẽ trả lời như vầy
 • Tôi nghĩ là mọi người muốn loại ngay điều tồi tệ nhất chỉ với vài cú nhấp chuột.
 • Vấn đề ở đây là gì? Chúng ta thường thấy bản thân… đang hấp hối hoặc là mừng hết lớn vì vẫn còn sống. Nói chung là chúng ta sợ.
 • Chúng ta không phải bác sĩ, chúng ta còn không biết rõ triệu chứng của chúng ta nữa mà, chúng ta không biết tìm hiểu về bệnh tật, chúng ta không phải lúc nào cũng biết giải nghĩa thuật ngữ chuyên môn trong khi đọc nhưng chúng ta rất biết làm bản thân hoảng sợ.
 • Tóm lại là các bạn hãy đứng dậy và đi đến bác sĩ và để ông ấy đưa ra lời khuyên. Nếu họ được gọi là “Bác sĩ được tin tưởng” thì ắt hẳn phải có lý do.
 • Tin tưởng vào người khác, vào thời gian học tập, vào kinh nghiệm, vào cách họ giao tiếp với các bạn,… Đặt bản thân vào vị trí của chuyên gia mà biết rõ về chúng ta, như thế không phải trấn an hơn sao?
 • Giờ thi tôi không có thời gian để viết nữa: tôi có cục mụn lạ và tôi phải kiếm trên mạng xem nó là gì… À tôi GIỠNNNNN thôi

Cristiano Bozza, Thợ săn tiền thưởng và người giải quyết vấn đề

 • Trước đây chúng ta từng tìm kiếm trong từ điển bách khoa toàn thư về y học. Điều này không hoàn toàn xấu và tôi viết câu này với tư cách là một đứa sợ chết. Dĩ nhiên sẽ có ích nếu bạn biết lắng nghe cơ thể và biết “sử dụng” bác sĩ (trong vai trò người tư vấn, vì cuối cùng bệnh nhân luôn là người quyết định chấp nhận hay từ chối phương pháp điều trị nào đó). Thật không may, tôi đã từng gặp phải những “chiêng da” (ý nói bác sĩ), nhưng hóa ra lại là những tên trộm trục lợi; và việc có một chút kiến thức về bệnh lý có liên quan đã giúp tôi rất nhiều.
 • Tôi cũng nói về những căn bệnh nghiêm trọng luôn ấy. Một người thân của tôi đã trải qua một cuộc phẫu thuật mà một “vị chuyên gia” khuyên ngăn và đã thoát khỏi căn bệnh ung thư. Trong một trường hợp khác, người thân đó đã tránh được một ca phẫu thuật hoàn toàn vô ích và được chữa khỏi bệnh hoàn toàn bằng thuốc. Trong cả hai trường hợp, bệnh nhân có thể đánh giá được tính phù hợp và hợp lý của các lời khuyên y tế nhờ vào nghiên cứu, mặc dù không chuyên sâu, mà bệnh nhân đã thực hiện

Elena Gallina, sống ở Berlin

Google chỉ đơn giản phương án thay thế những người bà.

 • Ngày xưa, các bà có rất nhiều phương thuốc để chữa các triệu chứng thông thường. Không quan tâm đến việc những phương thuốc này là sự pha trộn đồng nhất giữa “ma thuật” và thuốc thảo dược: nếu bạn bị bệnh/ốm, đó là thuốc sơ cứu dành cho bạn. Bạn chỉ đến gặp bác sĩ nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu các triệu chứng không biến mất.
 • Ngày nay điều cần làm gấp nhất là hỏi Google, nơi cung cấp cho bạn nhiều câu trả lời hơn bất kỳ người bà nào. Tất nhiên, nhược điểm là lần nào chúng ta cũng tự thuyết phục bản thân mình mắc bệnh nan y.

Lain Coubert, nhà khoa học toàn thời gian, người bình thường bán thời gian(1993-nay)

 • Khi còn nhỏ, bạn hỏi mẹ hoặc bà của mình. Google và Internet nói chung đã chiếm vị trí quan trọng trong việc tìm kiếm câu trả lời cho mọi sự nghi ngờ. Trước đây, ở trường, chúng ta tìm kiếm thông tin bằng cách đến thư viện, lật xem các quyển bách khoa toàn thư, bây giờ chỉ cần Wikipedia là đủ rồi; công nghệ phát triển và xã hội phát triển theo, thành một con rắn vĩnh hằng tự cắn đuôi của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *