Làm thế nào để trở thành một cao thủ đấu daoA: Tom Kehoe, Nhà sưu tầm, nhà nghiên…

Làm thế nào để trở thành một cao thủ đấu dao?

Làm thế nào để trở thành một cao thủ đấu dao?

A: Tom Kehoe, Nhà sưu tầm, nhà nghiên cứu và người có kinh nghiệm với “hàng lạnh” suốt 45 năm….

Đầu tiên hãy bắt đầu với điều này: Không có cái gọi là “Đấu dao”
Không bao giờ có chuyện Hai người chuẩn bị sẵn dao để phang nhau theo kiểu tay đôi. Điều đó không bao giờ xảy ra – ngoại trừ mấy thằng trẻ trâu học theo phim ảnh mà chúng xem.
Đúng vậy, người ta có thể tự vệ với dao mọi lúc. Nhưng sẽ không bao giờ có chuyện đấu dao tay đôi, và nó không bao giờ là những trận đối đầu dễ chịu (Cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa). Tôi đã từng bị chém, bị đâm và bị cắt ít nhất hàng tá lần – vài lần khi luyện tập, vài lần bởi kẻ xấu – và nó chưa bao giờ “nhẹ nhàng”. Chỉ có tốc độ, máu và hạ gục nhanh một cách khó chịu.
Dao là một trong những công cụ cơ bản nhất mà con người từng tạo ra, và tất cả mọi người nên có 1 con dao – Nó có thể giúp bạn trong nhiều trường hợp.
Đây là vài gợi ý để học cách sử dụng dao cho mục đích tự vệ (Chỉ có xã hội bạo lực mới đẻ ra hành động phạm tội)
  • Hiểu về luật pháp nơi bạn đang sống; luật giữa các bang khác nhau đáng kể, và đôi khi, luật thành phố này lại khác thành phố kia. Ví dụ như tôi ở bang Florida, mọi người có thể mang một con dao gấp với lưỡi dài trên 10 cm. Ở thành phố New York, bạn sẽ bị bế lên đồn và nhận án nếu mang bất kì một con dao nào. Ở vài nơi thì bạn có thể mang theo dao, nhưng phải công khai chứ không được che dấu.
  • Tìm một người huấn luyện. Khá chắc rằng những người duy nhất dạy kỹ thuật đánh, dùng dao đẳng cấp mà tôi biết là mấy gã người Philnoy, người Malnoy và Indonoy, đặc biệt là những gã từ đảo Sumatra và Sulawesi (Nơi những con dao bé tí được tôn sùng). Không có cái nào là “đấu dao” – nhưng một số môn võ dạy kỹ năng dùng dao như là một phần trong quá trình luyện tập của họ.
  • Làm quen với những vết cắt. Mọi người thường chảy máu khi chơi dao. Nếu bạn hoảng khi nhìn thấy máy của mình (hoặc của ai khác) thì bạn không phù hợp với dao. Nó không như phim: Sẽ chỉ có máu, rất nhiều máu ở khắp mọi nơi.
  • Luyện tập cho những ngón tay thật khéo léo cùng một bàn tay khỏe. Dao với người phải như một. Đừng để dao là một thứ kì lạ khi nằm trong tay bạn
  • Xây dựng khả năng chịu đau. Nó sẽ đau. Vâng, nó ở đó, nhưng bạn có thể học cách bỏ qua nó. Một bậc thầy người Philnoy đã đến thăm tôi nhiều năm trước và trình diễn một kỹ thuật. Tôi xỉa dao vào anh ta, anh ta phá thế tay tôi đồng thời đánh vào một điểm với áp lực mạnh. Anh ta tuyên bố rằng khi bạn đánh vào điểm đó, kẻ tấn công bạn sẽ làm rơi con dao. Tôi đã không. Tôi lại đâm anh. Thế là anh ấn mạnh hơn. Tôi lại đâm tiếp. Sau đó, anh thực sự chán nản. Mặc dù nó đau vãi cả đái. Thế là tôi lại chọc anh. Và anh ta cười phá lên. Đây là thứ rác rưởi chỉ có tác dụng với người da trắng, anh cười, có nghĩa là nó như một lời khen. Nếu chúng tôi thực sự đánh nhau bằng dao, anh ta sẽ bị chém rất nhiều. Sau đó, anh ấy cho tôi thấy kỹ thuật thực sự của anh ấy – trượt ngón tay cái của tôi và vô hiệu hóa nó để tước dao của tôi (anh ấy không thực sự bẻ gãy ngón tay cái của tôi).
  • Học cách sử dụng bàn tay của bạn một cách liên hoàn. Phá thế tay và cắt, phá thế tay và đâm, tay di chuyển theo vòng tròn. Cao, thấp, lên, xuống, vào và ra.
  • Học cách di chuyển. Xoay, né, vòng. Học cách giữ khoảng cách, căn thời điểm và tầm dao
——————————————————
Sau đây là chia sẻ của mình, 1 người có 2 năm huấn luyện với dao (Ông anh Đặc công dạy)
Dao là một thứ vũ khí có tính sát thương cực cao, sát khí rất mạnh, là một thứ vũ khí dùng cho cận chiến vô cùng hiệu quả và có lẽ là thứ vũ khí hoàn hảo nhất mà con người từng tạo ra (Vũ khí đối phó với dao hiệu quả nhất là côn nhị khúc). Nhớ hồi mới tập dao, ông anh hỏi mình nếu đối phương rút dao ra, gạ mày đấu dao một mất một còn thì mày làm nào?, mình bảo:”Em rút súng bắn nó liền”, ông anh khen:”Thằng này khá, thông minh đấy!”
Lý do: Khi đánh dao thì không ai nói hay hay nói dở được điều gì, thằng to có lợi thế hơn thằng nhỏ khi đánh tay không, nhưng với dao thì lợi thế này gần như biến mất.
Khi đánh dao, chắc chắn là cuộc chiến 1 mất 1 còn, càng mù mờ về đánh dao thì càng nâng cao khả năng bạn quay vào 1 trong 2 ô, 1 là ô mất mạng, 2 là ô đi tù dựa cột!
Cơ thể con người có 108 yếu huyệt bao gồm 36 tử huyệt chí mạng và 72 điểm yếu huyệt không gây chết người nhưng đủ gây ra từ gục tại chỗ đến bại liệt. Nếu dùng với dao thì ta sẽ có nhiều hơn 108 tử huyệt, khua khoắng vớ vẩn có khi cũng mất mạng chứ không nói đến là đâm. Nên mình luôn nói với bọn bạn với cả bọn đàn em, Thằng nào còn để dao trong người, trong cốp xe thì mau chóng cất ở nhà, tuyệt đối không mang theo người. (thậm chí ở tầm dưới 5m, dao còn nguy hiểm hơn súng).
Trong quân đội, kỹ năng đánh dao được huấn luyện vô cùng khắt khe với các đơn vị đặc biệt tinh nhuệ như Đặc công và Trinh sát, học dao mới học tiếp nhị khúc (Để hôm nào mình múa côn cho anh em xem (phét đấy… ahihi)). Khi đánh dao, thì cầm ngược dao, ngón tay cái bịt vào đáy của chuôi dao, do điểm yếu nhất của dao là ở cổ tay người, nên khi cầm ngược dao sẽ che được phần cổ tay, tránh bị khóa, đánh bay dao, ngoài ra có thể thi triển các miếng đánh lừa dao với cổ tay.
Nói tóm lại dao không phải thứ vũ khí nên mang theo người đi đường, trừ khi đi rừng, đi phượt. Với những người xác định dùng dao để bạo lực thì dao sẽ mang lại đau thương cho bản thân và cho người khác, vì thế, hãy dừng chơi dao. Quan trọng, dao không như phim hay như cách dạy trên youtube, đừng dại xem rồi mà học theo, kẻo có ngày mất mạng, tay không bắt, phá dao là những thứ tương đối mơ hồ, ngay cả những ông Đặc công mà mình biết cũng không ai dám khẳng định là tay không chống dao 10 lần ăn cả 10.
1/ Cách dùng dao an toàn nhất: *éo dùng (trừ khi nấu ăn cho bổ)
2/ Đừng học cướp dao trên Youtube.( Ví dụ video dưới đây, học dao theo thằng này thì anlolroi, gặp thanh niên Đông Lào phang gạch lỗ nửa viên thì toác ngay.
“Ba năm võ Tàu không bằng một chầu Củ đậu!”)
Thân ái và quyết thắng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *