Điều gì khiến bạn khác với 99% dân số thế giới?

Điều gì khiến bạn khác với 99% dân số thế giới?

A: Devin O’Keefe- kỹ sư deep learning hiện tại, doanh nhân tương lai
Link: https://qr.ae/pNymv4
—————————————————
Không giống với 99% những người khác trên thế giới, tâm trí của tôi bị mù lòa. Tôi không có khả năng tưởng tượng.
Tình trạng này có tên gọi aphantasia và nó được định nghĩa là “không có khả năng hình dung bất kỳ hình ảnh thực tế hoặc tưởng tượng nào bao gồm con người, đồ vật và nơi chốn” – theo từ điển Merriam-Webster. Người ta dự đoán rằng có từ 1-3% (khoảng 2%) dân số thế giới mắc phải aphantasia, mặc dù hầu hết những người này không hề biết bởi vì họ nghĩ rằng tất cả mọi người đều giống họ.
Thật vậy, và đó cũng là lý do vì sao mà tình trạng này không được đặt tên cũng như nghiên cứu cho đến tận năm 2015, mặc dù đã được Sir Francis Galton quan sát lần đầu tiên vào năm 1880. Các nhà nghiên cứu chỉ nhận ra hội chứng này qua lần tiếp cận với một bệnh nhân 65 tuổi, người mất đi khả năng tưởng tượng hình ảnh sau một ca phẫu thuật tim. Các lần chụp cộng hưởng từ (MRI) sau đó chỉ ra rằng não của ông hoạt động hoàn toàn khác với bình thường mỗi khi tưởng tượng hình ảnh, xác nhận rằng ông không thể hình dung được hình ảnh như phần đa mọi người trên thế giới.
Cá nhân tôi cũng mới phát hiện ra mình khác với phần còn lại của thế giới vào năm ngoái, khi tôi đọc một bài báo về hội chứng aphantasia. Tôi đã luôn phải vật lộn để hình dung những con sóng vỗ vào bờ cát mỗi khi thiền, cũng như nhận thấy việc đếm cừu để trị chứng mất ngủ là một phương pháp cực kỳ kém hiệu quả và đồng thời tôi thường xuyên cảm thấy nhàm chán đối với những đoạn văn miêu tả dài dòng trong các quyển sách viễn tưởng.
Tuy nhiên, tôi vẫn luôn cho rằng điều này là hoàn toàn bình thường và nghĩ rằng tất cả những điều như tưởng tượng ra bãi biển, những con cừu và phong cảnh trong tâm trí chỉ là lời nói ẩn dụ. Nhưng sau khi đọc bài viết, tôi bắt đầu tin rằng mình mắc phải hội chứng aphantasia. Thế nên tôi đã làm thử một bài kiểm tra trực tuyến của một trường đại học, sau đó thì mọi chuyện trở nên rõ ràng (rất tiếc là tôi không nhớ được đó là trường đại học nào).
Nếu bạn tò mò về việc bạn có bị mất khả năng tưởng tượng không, thì tôi có một bài kiểm tra đơn giản sau đây để bạn làm thử.
Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng đến một ngôi sao màu đỏ. Khi bạn mở mắt ra, hãy chọn con số tương ứng với bức tranh bạn cảm thấy giống nhất với những gì bạn nhìn thấy trong tâm trí.
Nếu nó là số 1: bạn đã mắc phải aphantasia như tôi vậy.
Nếu bạn chọn số 2: bạn có thể mắc phải một dạng anphatasia nhẹ.
Nếu bạn chọn 3 hoặc 4: bạn có khả năng hình dung tốt như hầu hết mọi người trên thế giới.
Nếu bạn chọn 5 hoặc 6: bạn có khả năng tưởng tượng rất mạnh và thậm chí có thể mắc phải hyperphantasia, một dạng hội chứng ngược với aphantasia – dạng hội chứng khiên bạn có khả năng hình dung hình ảnh mạnh mẽ khác thường.
==========================
Chú thích từ người dịch:
1/ Bài viết nói là nếu bạn thấy số 5 hoặc 6 thì bạn có thể, chỉ là có thể mắc phải hyperphantasia thôi, không phải chắc chắn bị hyperphantasia.
2/ Bài test này có thể không chính xác lắm đâu, nó chỉ là bài test nhỏ, đơn giản để bạn biết khả năng hình dung hình ảnh của bạn như thế nào thôi, nên nếu bạn có vướng phải 1 hay 2 cũng đừng lo quá. Không có gì đảm bảo là OP nói đúng hết ????

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *