Khi nhắc tới protein, trứng là cái tên đầu tiên hiện lên trong suy nghĩ của nhiều người. Đúng, trứng là một nguồn protein tốt nhưng nó không phải là nguồn duy nhất. Protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm cả thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật, sống khoẻ mỗi ngày.
Cuộc tranh luận giữa protein động vật và protein thực vật là một cuộc tranh luận lâu đời vẫn tiếp tục cho đến nay. Protein động vật thường được coi là protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin thiết yếu, trong khi một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật được coi là không đầy đủ. Như đã nói, điều cần thiết là phải so sánh cả hai nguồn protein để xác định loại nào tốt nhất cho sức khỏe tổng thể.
Tại sao bạn cần protein?
Protein rất quan trọng đối với các chức năng khác nhau của cơ thể, đóng vai trò là khối xây dựng cho các mô, cơ, cơ quan, enzyme, hormone và khả năng miễn dịch. Protein hỗ trợ sửa chữa và xây dựng khối lượng cơ bắp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giúp bạn cảm thấy no.
Nếu không có đủ chất đạm, bạn có thể bị yếu cơ, mệt mỏi, suy giảm chức năng miễn dịch và vết thương chậm lành. Theo Nhà xuất bản Y tế Harvard, khẩu phần ăn được khuyến nghị cho protein là 0,8 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Protein động vật có lợi ích gì? sống khoẻ mỗi ngày
Theo Bác sĩ Tiến sĩ Manish Itolikar (Ấn Độ): “Các nguồn protein động vật như thịt nạc, cá, trứng và thực phẩm từ sữa là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh tốt so với các nguồn protein từ thực vật”. Chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu, rất quan trọng cho việc xây dựng và sửa chữa các mô, cũng như hỗ trợ chức năng miễn dịch và sản xuất hormone. Ngoài ra, protein động vật giàu chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, sắt, kẽm và axit béo omega-3, rất cần thiết cho sức khỏe não bộ, sản xuất hồng cầu, chức năng miễn dịch và sức sống tổng thể.
Hơn nữa, protein động vật có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, điều này có thể hỗ trợ kiểm soát lượng calo nạp vào và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Nhìn chung, tiêu thụ protein động vật ở mức độ vừa phải có thể hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể khác nhau.
Lợi ích của protein thực vật là gì?
Protein từ thực vật như trái cây, rau, đậu, đậu lăng, ngũ cốc, quả hạch và hạt thường giàu chất xơ, được biết là giúp cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác no và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Tiến sĩ Itolikar cho biết: “Protein thực vật thường có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp hơn so với nguồn protein động vật, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho tim mạch và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch”.
Ngoài ra, protein thực vật cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật, có lợi cho sức khỏe tổng thể và tinh thần.
Nguồn protein nào tốt hơn: protein động vật hay protein thực vật?
Protein động vật và protein thực vật khác nhau về thành phần, nguồn cung cấp và ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Protein động vật, có trong thịt, sữa và trứng, chứa tất cả các axit amin thiết yếu và các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12, do đó nó thường được coi là một loại protein hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nó cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn, góp phần gây ra các vấn đề về tim mạch.
Mặt khác, protein thực vật bao gồm các loại đậu, ngũ cốc, quả hạch và hạt, tất cả đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất. Mặc dù một số nguồn protein thực vật có thể thiếu một số axit amin nhất định, nhưng việc kết hợp các loại thực phẩm thực vật khác nhau có thể tạo ra protein hoàn chỉnh. Chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Ngoài ra, bạn có thể ăn cả nguồn protein từ thực vật và động vật. Nhưng thỉnh thoảng hãy ăn protein động vật và ăn điều độ. Ngoài ra, để đảm bảo rằng bạn nhận được lượng protein khuyến nghị hàng ngày từ nguồn thực vật, hãy trộn và kết hợp các loại thực phẩm thực vật khác nhau.