PRADA READY TO WEAR FALL 2023 – SIMPLE OR MINIMALISM?

Uci Miuccia Prada tuyên bố: “Điều mà tôi quan tâm chủ yếu hiện tại đó là những gì khiêm tốn, những công việc khiêm tốn, những trang phục khiêm tốn. Đối với tôi, thời trang cao cấp cũng có thể khiến sự đơn giản trở nên đẹp chứ không phải lúc nào cũng đầy quyến rũ, đầy hào nhoáng”.

Với sự giải thích như vậy thì không có gì khó hiểu khi Prada mùa Thu 2023 trình diễn cho người xem một sự “an toàn” đầy thực dụng. Dẫu cho Miuccia Prada có giải thích đi thế nào chăng nữa, dẫu cụ Raf Simons vẫn luôn giỏi trong việc tạo ra vẻ đẹp của những thứ đơn giản từ Jil Sander, Raf Simons và cả Prada bây giờ thì cảm nhận của mình vẫn y như thế. Không phải toàn bộ collection nhưng nhiều looks khiến mình cảm thấy như đang thấy một người không biết gì về Prada cảm thấy thích thú mua một chiếc áo ba lỗ với logo triangle trên đó vậy. Consumerism!

Mùa này, cả Prada và Raf Simons mang tới những cảm hứng đến từ “Uniforms: Đồng phục”. Đồng phục là từ khá quen thuộc với chúng ta ở những môi trường khác nhau – đó đều là các môi trường có tính kỉ luật và đặc thù cao. Ví dụ như là đồng phục trường học, đồng phục bệnh viện hay đồng phục của các quân nhân. Nếu thời trang được làm ra để thể hiện tính cá nhân, để thể hiện được địa vị của mình trong xã hội thì đồng phục lại trái ngược hoàn toàn, đồng phục mang tới sự khiêm tốn – sự công bằng và công năng của chúng phải bám sát vào hoạt động của người mặc. Điều đó hoàn toàn đúng với những gì mà Miuccia Prada và Raf Simons đang hướng tới dựa trên những chia sẻ ở đầu bài. Và thế là Prada Ready-to-wear mùa Thu 2023 cho chúng ta những sản phẩm, những looks “trông như” 1 cô y tá với màu trắng đặc trưng – thay vì 1 chiếc blouse thì đó là một chiếc áo váy sơ mi trắng tiện dụng với các phần túi (và không thể thiếu triangle logo, as always) hoặc đi kèm với shorts. Thật chẳng khác gì outfit trong một tấm poster cổ động thời chiến của WWII cả!

Bên cạnh đó, Prada mùa Thu cũng khai thác những cảm hứng đến từ military uniform – đồng phục quân đội. Dễ nhận thấy nhất đó chính là màu xanh olive đặc trưng mà bất cứ quân nhân nào cũng cảm thấy quen thuộc (Và đặc biệt ai là fan của Raf Simons). Những chiếc parkas với lưng theo kiểu Watteau (là một dạng thiết kế ngày xưa khi mà lưng áo của phụ nữ có một hay nhiều nếp được thả từ phần cổ xuống dưới chân mà không có giữ ở hông – mặt trước và mặt sau được xử lí để định hình theo dáng người và có belt) hoặc được làm phồng lên phối với chân váy. Một kiểu phụ nữ rất mạnh mẽ và hợp thời đại (Nhưng mình đã thấy quá nhiều fits tương tự tại thời điểm hiện tại, có khác chăng là do chúng mang trên mình logo của Prada mà thôi). Một chiếc áo sơ mi “đính kèm” cà vạt và một chiếc quần high-waist ống côn khoe dáng – rất office, rất an toàn nhưng điểm nhấn được dựa trên chi tiết của chiếc áo.

Dù bottom thì lựa chọn của Prada có vẻ “romance” hơn với các loại minis skirt, váy bút chì và những chiếc váy được tạo điểm nhấn bằng các bông hoa vải theo nghệ thuật xếp giấy của Nhật Bản origami. Với những phần dưới có vẻ hơi “Cầu kì” một chút thì Prada show cho thị trường bằng những áo crewneck đơn giản. Blazer cũng thêm điểm nhấn với những phần cổ áo có thể tháo rời để tăng tính chi tiết nhưng đó cũng không phải là điều gì mới mẻ với những ai yêu thời trang.

Rõ ràng, với khách hàng hiện đại và có tài chính tốt. Prada là một lựa chọn không hề tồi vì đảm bảo được tính thực dụng, gọn gàng, sang trọng và giá trị thương hiệu. Cộng thêm đây là Ready-to-wear collection nên chắc chắn nó sẽ ra retailer một cách nhanh nhất có thể và được sử dụng lập tức. Chúng ta cũng không thể nào kì vọng nhiều hơn ở Miuccia Prada và Raf Simons khi đây là sở trường của hai cụ cũng như đường lối trước giờ của thương hiệu trong vòng 5 năm trở lại đây. Nếu các bạn có đọc bài viết trước của mình về Sự an toàn của các thương hiệu lớn, đất diễn của các fashion designer độc lập thì sẽ càng hiểu hơn về điều này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *