PPT, khẩu tiểu liên bị lãng quên 

Do vấn đề cung cấp, năm 1924, giới lãnh đạo Liên Xô quyết định từ bỏ tất cả các loại vũ khí sử dụng đạn dược của nước ngoài. Do đó, việc sản xuất Súng trường tự động Fyodorov bị dừng lại vào năm 1925 và đơn vị cuối cùng từ bỏ nó là Sư đoàn súng trường cờ đỏ của giai cấp vô sản Moscow vào năm 1928. Trong cuộc chiến tranh Liên Xô – Phần Lan 1939–1940, sự thiếu hụt nghiêm trọng của các loại vũ khí tự động cá nhân đã dẫn đến việc đưa những khẩu Fyodorov dự trữ vào biên chế. Nó được gửi đến mặt trận Karelia, hầu hết là cho các đơn vị tình báo quân đội. Người ta cho rằng hầu hết các khẩu Fyodorov đã được sử dụng hoặc phá hủy trong cuộc chiến đó.

Năm 1925, Ủy ban vũ khí quân đội Liên Xô quyết định rằng súng tiểu liên nên được đưa vào biên chế trong quân đội, ban đầu là vũ khí tấn công cho các sĩ quan cấp thấp. Do đó, một cuộc thi đã được bắt đầu vào năm sau cho những vũ khí như vậy. Tokarev, người đã quen thuộc với công việc của Fyodorov, đã quyết định thử thách sản xuất một loại vũ khí thay thế phù hợp có thể hoạt động với lượng đạn cho phép. Điều này dẫn đến việc khẩu súng tiểu liên đầu tiên do Liên Xô sản xuất sử dụng loại ổ quay 7,62 × 38mmR, bởi vì vào thời điểm đó, không có loại súng tự động nào của Liên Xô được chấp nhận sử dụng trong quân đội.

Chỉ một số ít súng tiểu liên này đã được đặt hàng cho mục đích thử nghiệm, khi vào tháng 7/1928, ban lãnh đạo Quân đội Liên Xô quyết định rằng một hộp đạn tự động mới duy nhất nên được phát triển cho cả súng lục và súng tiểu liên, có được bằng cách sửa đổi đạn Mauser 7,63 × 25mm xuống tiêu chuẩn máy móc của Liên Xô là 7,62 mm. Tokarev đã phải điều chỉnh thiết kế của mình cho phù hợp với loại đạn mới này. Sau đó, cuộc thi đã có sự tham gia của các thiết kế của Degtyarev và Korovin, những người trực tiếp thiết kế vũ khí của họ cho vòng thi mới.

Các cuộc thử nghiệm đã được tiến hành vào tháng 7/1930, các mô hình của Tokarev đọ sức với nhau trong cả hai vòng đấu với hai đối thủ cạnh tranh khác trong nước. Ủy ban Lục quân tỏ ra không hài lòng với tất cả các loại súng được trình bày. Cuối cùng, vào tháng 2/1931, quân đội đã ra lệnh gửi 500 khẩu Tokarev đến quân đội để thử nghiệm rộng rãi hơn. Phản hồi nhận được từ quân đội rõ ràng là tiêu cực. Số lượng khẩu súng tiểu liên Tokarev. PPT tuy có trọng lượng nhẹ, nhưng chỉ có 21 viên đạn.

Từ năm 1932 đến năm 1933, nhiều cuộc thử nghiệm hơn đã được tổ chức, với 14 mẫu súng tiểu liên khác nhau từ Tokarev, Degtyarev, Korovin, Prilutsk và Kolesnikov. Ủy ban quân đội đã loại bỏ các khẩu súng của Korovin, Prilutsk và Kolesnikov là không đạt yêu cầu do hoạt động của chúng không đáng tin cậy. Cuối cùng là cuộc đọ sức giữa súng của Degtyarev và Tokarev, nhưng ngoại trừ trọng lượng, mẫu súng của Degtyarev tỏ ra vượt trội hơn ở tất cả các bộ phận khác: độ chính xác, vận tốc, tốc độ bắn thấp hơn (theo mong muốn của quân đội), dễ điều khiển và độ tin cậy. Mô hình của Degtyarev cuối cùng đã được đưa vào hoạt động vào năm 1935 với tên gọi PPD-34. Quá trình phát triển thêm của súng tiểu liên Tokarev đã bị tạm dừng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *