Pizza Hawaiian và sự thật bất ngờ về nguồn gốc

Pizza là một trong những món bánh được cả thế giới ưa chuộng, đặc biệt là Pizza Hawaiian. Nhiều người yêu thích pizza hawaiian bởi mùi thơm của dứa ngọt cùng dăm bông. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng nguồn gốc của pizza hawaiian không phải do người Hawaii (Mỹ) nghĩ ra.

PIZZA HAWAIIAN CÓ NGUỒN GỐC TỪ CANADA 

:

Với tên gọi là Pizza Hawaiian, loại bánh này dễ gây nhầm lẫn cho thực khách về nguồn gốc xuất xứ. Hầu hết khi nghe tên bánh, mọi người đều nghĩ ngay đến Hawaii – vùng nhiệt đới thuộc đất nước Mỹ bởi. Hơn thế nữa, Pizza Hawaiian có nguyên liệu chủ yếu từ trái dứa, đây cũng là là loại quả đặc trưng của Hawaii. Tuy nhiên, sự thật khá bất ngờ rằng Pizza Hawaiian và Hawaii lại không liên quan gì đến nhau. Canada mới chính là nguồn gốc thật sự của chiếc bánh Pizza này.

Đặc biệt hơn, người nghĩ ra lại là người Hy Lạp. Năm 1954, ông Panopoulos đến Canada lập nghiệp. Ông mở một cửa hàng có tên Satellite ở thị trấn Chatham, gần Detroit, Michigan (Mỹ) khi chỉ mới 20 tuổi. Thời điểm bắt đầu, cửa hàng của Panopoulos không kinh doanh Pizza bởi món ăn này không được người dân Canada ưa chuộng.

Do đó thời gian đầu, nhà hàng của ông chỉ bán những món ăn quen thuộc như burger, pancake,… Tuy nhiên nếu chỉ giữ như vậy, nhà hàng của ông sẽ không có sự đột phá và có thể khó kinh doanh. Cũng vì lẽ ấy mà “cha đẻ” của Pizza Hawaiian đã quyết định phải thay đổi thực đơn mới mẻ hơn bằng các thêm một vài món đến từ Trung Quốc, Mỹ và chắc chắn phải có pizza.

Thời điểm đó, văn hóa tiki đang rộ lên như một xu hướng. Có thể hiểu, đây giống như một tên gọi cho cách trang trí các quán bar, nhà hàng giống như ở các vùng nhiệt đới. Đó có thể là những miếng gỗ, mô hình chạm khắc giả, những loại cocktail với tên gọi lôi cuốn. Điều này cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến Panopoulos trong quá trình sáng tạo ra pizza hawaiian.

Ông quyết định sẽ phải chế biến một món ăn mang phong cách nhiệt đới như vậy mới thu hút được các khách hàng. Vào năm 1962, Panopoulos đánh liều khi cho dứa vào bánh pizza kết hợp cùng dăm bông. Hai nguyên liệu này tạo ra sự đối lập về mặt hương vị giữa vị mặn của dăm bông và vị chua, ngọt của dứa.

Khi quyết định làm món ăn này, ông chủ cửa hàng Satellite đã đoán trước được rằng sẽ có người thích và không thích vị của chiếc Pizza Hawaiian này. Bởi thời ấy, không phải ai cũng sẵn sàng trải nghiệm món ăn mới lại còn là món ăn trộn lẫn giữa đồ ngọt và đồ mặt.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ ưa thích sự mới mẻ, hấp dẫn đều thử và bất ngờ về vị ngon của chúng. Rõ ràng được kết hợp từ 2 nguyên liệu hoàn toàn trái ngược nhưng lại mang đến cảm giác hòa hợp một cách hoàn hảo. Ban đầu, nhiều người có vẻ chưa thực sự quen nhưng chỉ cần thử một lần chắc chắn sẽ “ghiền”.

Ông Panopoulos cũng tiết lộ, cái tên “hawaiian” của chiếc bánh pizza do ông sáng tạo ra chỉ đơn giản là tên của nhãn hiệu lọ dứa đóng hộp đầu tiên mà ông dùng. Cho đến nay, Pizza Hawaiian vẫn nằm trong danh mục vị bánh pizza được nhiều người yêu thích nhất. Pizza hawaiian cũng trở thành một món ăn truyền thống mà tất cả các nhà hàng pizza lớn nhỏ trên thế giới đều có trong thực đơn.

Cre: Wanderlusttips

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *