Janet Clarkson, tác giả cuốn sách “Súp: Lịch sử toàn cầu”, cho biết súp là một trong những món ăn lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới.
“Mỗi nền văn hóa đều có một số loại súp, nó có nguồn gốc rất cổ xưa.” Bà viết trong cuốn sách rằng những người đầu tiên đã đun sôi súp trong mọi thứ, từ mai rùa đến những sợi tre dài, cho đến khi chế biến súp trong những chiếc nồi súp bằng kim loại bắt đầu từ thời đại đồ đồng.
Phở bò Việt Nam
Nước dùng được ninh trong nhiều giờ với quế, hồi và các gia vị ấm khác để tạo nên hương thơm tuyệt vời cho món ăn nổi tiếng này.
Phở là một trong những món ăn xuất khẩu được biết đến nhiều nhất của Việt Nam, nhưng nước dùng mới là “linh hồn”quyết định vị ngon của món ăn này.
Và trong khi các nhà hàng phở ngày nay phục vụ nhiều hương vị khác nhau thì thịt bò vẫn là nguyên bản.
Ngày nay, phở bò vẫn là phiên bản được yêu thích nhất ở Việt Nam, với các lựa chọn bao gồm thịt bò sống nguyên bản, sự kết hợp giữa thịt bò sống và chín, ức và gân.
Bún bò Lan Châu, Trung Quốc
Việc tạo hình, hay kéo mì Lan Châu bằng tay cho món ăn truyền thống đã là một nghệ thuật. Các nghệ nhân sử dụng loại bột mì có hàm lượng gluten cao và bột kiềm được xay mịn để trộn thành một khối bột dẻo, sau đó kéo và gấp từng miếng bột để làm đủ sợi mì cho một bát canh.
Cho chúng vào bát nước luộc thịt bò để có món súp đẳng cấp thế giới bao gồm thịt bò mềm, lát củ cải nhạt, dầu ớt và rau thơm tươi. (Tại một số cửa hàng, thực khách thậm chí có thể yêu cầu mì có độ dày và hình dạng ưa thích.)
Mohinga (bún cá nước lèo), Myanmar
Món bún là món ăn sáng ở phần lớn Myanmar, nơi những người bán hàng rong và quán trà bán những bát mohinga bốc khói đựng trong những chiếc thùng khổng lồ. Linh hồn của món bún này chính là nước dùng thơm lừng được ninh cùng các loại rau thơm và đậm đà với bột gạo rang.
Cá mang lại cảm giác đậm đà hơn, trong khi sợi bún mỏng là lựa chọn hoàn hảo để húp. Mohinga được yêu thích đến mức nó đã chuyển từ món ăn sáng sang món ăn nhẹ bất cứ lúc nào và mỗi vùng có một biến thể riêng trong món súp cổ điển.
Moqueca de camarão, Brazil
Dầu cọ và cà chua tạo màu nước dùng dừa có màu đỏ cam ấm áp trong món đặc sản này đến từ vùng Bahia của Brazil, nơi người dân địa phương ăn món ăn này ngay cả trong những ngày nóng nhất.
Tuy nhiên, điểm hấp dẫn thực sự của món súp này là con tôm mềm, ngọt nổi trong nước dùng. Theo truyền thống, moqueca de camarão được nấu trong một chiếc nồi thủ công làm từ đất sét đen và nhựa cây ngập mặn.
Bouillabaisse (súp hải sản), Pháp
Món hầm của ngư dân đã trở thành biểu tượng ẩm thực, bouillabaisse chắt lọc hương vị Địa Trung Hải cổ điển thành một món ăn gắn liền với thành phố ven biển Marseille. Nghệ tây, dầu ô liu, thì là, tỏi và cà chua hòa quyện với cá tươi từ biển. Món ăn này bao gồm ít nhất 4 loại hải sản trong đó có cá chày và cua.
Đã có lúc, con cá đó phản ánh sản lượng đánh bắt mỗi ngày, nhưng mọi thứ đã trở nên khắt khe hơn một chút.
Ngoài ra, danh sách của CNN còn có các món: Banga, Nigeria; Borscht, Ukraine; Caldo verde, Bồ Đào Nha; Chorba frik, Algeria – Lybia và Tunisia; Chupe de camarones, Peru; Gazpacho, Tây Ban Nha; súp groundnut, Tây Phi; Gumbo, Mỹ; Harira, Morocco; Kharcho, Georgia; Menudo, Mexico; Yayla corbasi, Thổ Nhĩ Kỳ.