phien-be-mac-dai-hoi-13-cong-doan-viet-nam:-de-xuat-“noi”-ngay-nghi-le-quoc-khanh-len-4-ngay

Phiên bế mạc Đại hội 13 Công đoàn Việt Nam: Đề xuất “nới” ngày nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Trước đó, từ 8 giờ sáng Đại hội đã báo cáo giải trình Dự thảo Báo cáo của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khóa 12 trình Đại hội Công đoàn Việt Nam. Đại hội cũng thông qua thảo luận, biểu quyết thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam; báo cáo tổng hợp kiến nghị của đoàn viên, người lao động gửi Đảng, Nhà nước; ra mắt Ban chấp hành khoá 13.

Nghiên cứu “nới” ngày nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Trong phiên cuối vào sáng nay (3/12), Ban chấp hành khóa 12 cũng thông qua báo cáo tổng hợp các kiến nghị của cán bộ công đoàn, người lao động cả nước. Theo đó hơn 17 triệu đoàn viên, công đoàn trong cả nước đã gửi tới Đảng, Nhà nước 8 nhóm kiến nghị chính. Một trong những kiến nghị nổi bật chính là nhóm kiến nghị về việc xây dựng chính sách pháp luật liên quan tới người lao động; quan tâm tới tính đặc thù của công đoàn cơ sở, và người lao động; kiến nghị giải pháp để tăng cường quản lý nhà nước, hạn chế tình trạng người sử dụng lao động vi phạm pháp luật đối với người lao động…

Qua ghi nhận liên quan tới ngày giờ làm việc, mới đây Chính phủ giao Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu sớm thực hiện nội dung Nghị quyết kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế – xã hội, nghiên cứu đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường đối với người lao động thấp hơn 48 giờ/tuần và báo cáo Quốc hội xem xét vào thời điểm thích hợp hướng tới đảm bảo sự công bằng giữa thời giờ làm việc của người lao động khu vực cơ quan, hành chính nhà nước (40 giờ/tuần) và khu vực doanh nghiệp (48 giờ/tuần); tạo điều kiện để người lao động nghỉ ngơi, tái sản xuất sức lao động, chăm sóc con cái, đảm bảo hạnh phúc gia đình.

đh công đoàn 13

Lao động kiến nghị “nới” ngày nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày. Ảnh: Hà Quân

Công đoàn kiến nghị cơ quan chức năng nghiên cứu tăng ngày nghỉ lễ, tết hàng năm vào thời điểm thích hợp, vì số ngày nghỉ này của nước ta đang thấp hơn bình quân chung của các nước Đông Nam Á và thế giới từ 5-6 ngày. Nghiên cứu bổ sung tăng 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc Khánh (nghỉ từ mùng 2-5/9), tạo cơ hội cho công nhân, người lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng. Đây là nguyện vọng rất thiết tha của số đông công nhân có con đang tuổi đến trường.

Đề nghị đổi tên công đoàn viên chức

Ông Huỳnh Thanh Xuân – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo tiếp thu, tổng hợp ý kiến góp ý vào Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi bổ sung).

Ông Huỳnh Thanh Xuân cho biết, trong phiên làm việc chiều 1/12, tại 10 trung tâm thảo luận đã ghi nhận 36 ý kiến của đại biểu về Dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung).

Hầu hết các ý kiến của đại biểu đều bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao quá trình nghiên cứu sửa đổi bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XII.

Các ý kiến góp ý tập trung và các quy định về đối tượng gia nhập Công đoàn Việt Nam; quyền và nhiệm vụ của đoàn viên công đoàn; hình thức đình chỉ đối với cán bộ công đoàn; về nguyên tắc tổ chức và hoạt động công đoàn; về nhiệm vụ, quyền hạn của công đoàn cấp cơ sở, về mô hình tổ chức công đoàn và ý kiến liên quan đến tài chính, tài sản công đoàn.

đh công đoàn 13

Ban chấp hành Công đoàn khóa 13 ra mắt Đại hội. ẢNh: N.Hải

Đoàn Chủ tịch Đại hội đề nghị tiếp thu các ý kiến về bổ sung quy định nhiệm vụ của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở chỉ đạo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân vào Dự thảo Điều lệ; tiếp thu, bổ sung vào Điểm b Khoản 2 Điều 16 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của công đoàn cơ sở thành viên, công đoàn bộ phận, tổ công đoàn do Đoàn Chủ tịch hướng dẫn chi tiết; tiếp thu, chỉnh sửa lại một số câu từ để các quy định của Điều lệ được đảm bảo chặt chẽ rõ ràng. Đoàn Chủ tịch cũng tiếp thu một số ý kiến để nghiên cứu quy định trong hướng dẫn Điều lệ Công đoàn.

Một số ý kiến Đoàn Chủ tịch Đại hội đề nghị ghi nhận để nghiên cứu, nếu đủ cơ sở về lý luận và phù hợp thực tiễn thì ban hành quy định thực hiện, như: Ý kiến đề nghị xem xét kết nạp người là hiệu trưởng các trường ngoài công lập vào Công đoàn Việt Nam; ý kiến đề nghị đổi tên công đoàn viên chức để phù hợp với đối tượng tập hợp hiện nay có cả cán bộ, công chức, chứ không phải chỉ có viên chức.

Những ý kiến khác, Đoàn Chủ tịch Đại hội đề nghị Đại hội giữ nguyên như dự thảo điều lệ do về cơ bản đã thể hiện trong dự thảo điều lệ, phù hợp với các quy định khác và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn…

Sáng nay (3/12), Đại hội đã bế mạc và thực hiệp Họp báo thông tin Kết quả Đại hội khóa 13 Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 -2028. Đại hội bầu ban chấp hành khóa mới gồm 168 đồng chí. Bầu đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Việt Nam khóa 13. Đồng chí Nguyễn Đình Khang tái đắc cử chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *