Phải chăng chúng ta sợ thành công hơn thất bại? 

Thật kỳ lạ phải không? Mình cũng đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy tiêu đề trên trong cuốn Tâm lý học nhận thức của bạn mình. Vậy là mình đã mượn ngay cuốn sách này và dành cả buổi chiều cuối tuần để đọc nó.

Thật ra những cuốn sách về khoa học, tâm lý mang nặng tính lý thuyết vốn không phải gu của mình, nhưng mình lại bị hút vào cuốn Tâm lý học nhận thức của tác giả Tô Thính Phong ngay từ những trang sách đầu tiên, bởi những ví dụ và tình huống mà tác giả đưa ra đều rất sinh động và thực tế.

Quay trở lại với câu hỏi “Phải chăng chúng ta sợ thành công hơn là thất bại?”, nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng sự thật chính là như vậy đấy. Hãy thử nghĩ xem đã có bao nhiêu lần bạn quyết tâm phải chăm chỉ học một kỹ năng mới nào đó hay bắt tay vào hiện thực hóa ước mơ nhưng sau một hồi lưỡng lự, tự nghĩ ra hàng loạt rủi ro và khó khăn mà mình có thể gặp phải để rồi lấy đó làm lý do để trì hoãn hết ngày này sang ngày khác. Liệu thất bại có đáng sợ đến thế hay không? Hãy nhớ rằng cho dù thất bại thì những công sức chúng ta bỏ ra cũng không phải là vô ích, bởi sau tất cả, chúng ta sẽ thu được những bài học quý giá để tiếp tục bước đi trên con đường chinh phục đam mê. Thực ra thứ khiến chúng ta chùn bước chính là vì chúng ta sợ khi chúng ta thành công rồi, sự kỳ vọng của người khác đặt lên chúng ta sẽ tăng lên, chúng ta sẽ phải bước ra khỏi vòng an toàn của mình để đối mặt với những thử thách mới. Tuy nhiên, theo mình thì khi chúng ta nhận thức được bản thân là ai, ưu khuyết điểm và nhu cầu của chúng ta là gì, những nỗi sợ vô căn cứ đều sẽ biến mất. Đây cũng chính là thông điệp xuyên suốt những trang sách Tâm lý học nhận thức của tác giả Tô Thính Phong.

Tóm lại theo quan điểm cá nhân của mình thì cuốn sách này chính là bước khởi đầu nhẹ nhàng dành cho các bạn đang chập chững tìm hiểu về các vấn đề tâm lý và muốn nâng cao nhận thức về bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *