ÔNG SẾP CÔNG TY BÁN NHIỀU XE MẸC NHẤT VIỆT NAM: ‘ĐẠI GIA THỰC SỰ KHÔNG AI CẦN MỘT CĂN PHÒNG DÁT VÀNG, BÀY CHÂU BÁU’

Công ty cổ phần ô tô Hàng Xanh (HAXACO) là công ty bán nhiều xe “Mẹc” (Mercedes-Benz) nhất Việt Nam trong những năm qua. Cứ 10 xe Mẹc bán trên thị trường thì có gần 4 chiếc được bán bởi HAXACO. Tuy nhiên, ông Đỗ Tiến Dũng – Tổng giám đốc của công ty này không sở hữu một chiếc ô tô nào.

Lý do lớn nhất, theo ông Dũng, là bài toán kinh tế. Một doanh nghiệp bán xe luôn có thừa xe để ông chủ dùng, “tội gì” đăng ký tên cá nhân để khi bán bị… mất giá. Và lý do thứ hai, ông Dũng nói: “Là người đứng đầu doanh nghiệp thì mình phải đi xe đẹp để khách hàng không đánh giá, chứ thực sự tôi đi xe đạp cũng được”.

Đối với ông Dũng, xe đẹp nhất là chiếc xe bán chạy nhất. Còn nếu ế, nó không thể đẹp được.

“Xe tôi đang đi mà có khách muốn mua, 5 phút sau tôi đi xe khác, bắt tài xế quay về cho khách xem. Xe là tài sản của công ty, bán có lãi là phải bán ngay, ngay khẩn trương. Cho nên, tôi là người đổi xe nhiều nhất” – Ông Dũng kể.

Cũng như quan điểm với ô tô, phòng làm việc của TGĐ HAXACO bài trí đơn giản và vừa đủ. Thứ duy nhất ông chủ đặt nặng tầm quan trọng chính là chiếc điều hòa, vì sợ phòng bị nóng. Nhưng thậm chí đây cũng là một chiếc điều hòa cũ được tháo từ phòng khác sang.

Có lúc ông cũng phải “cố” để mua những vật dụng đắt đỏ (nhiều khi là đồ cũ) để thể hiện là mình có tiền. Nhưng khi đã có 700 – 800 cán bộ nhân viên để lo lắng thì điều quan trọng không phải là căn phòng đẹp hay chiếc xe sang. Điều quan trọng là cán bộ nhân viên gặp mình có chào không?

Theo ông Dũng, làm doanh nhân, tạo công ăn việc làm cho 700- 800 nhân viên, trả lương đầy đủ, đó cũng là làm việc thiện. Bởi vì các nhân viên đó đi làm có tiền, về nhà vui vẻ, con cái được học hành.

“Một trong những nguyên tắc của tôi là lương tôi có thể thiếu nhưng lương công nhân không thể thiếu” – Ông Dũng nói về nguyên tắc trả lương năm sau luôn phải cao hơn năm trước – “Tôi qua được lúc khó khăn là vì tất cả các nhân viên của tôi ủng hộ. Đó là nhân quả. Đó là tâm linh chứ đâu phải cúng bái, phong thủy gì”.

Ông Dũng là một người rất tin vào tâm linh. Ông quan điểm, cuộc đời của con người được quyết định bởi 50% số phận do trời sinh ra, 50% còn lại phụ thuộc vào chính mình. Ông Dũng cũng tin luật nhân quả, rằng, làm điều ác sẽ gây hậu quả xấu đến bản thân và con cháu.

“Số phận trời sinh của tôi là bán ô tô. Còn tử vi nói lên tôi là người may mắn” – Ông Dũng chia sẻ.

__________________

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *