Ở VIỆT NAM RẤT DỄ ĐỂ THÀNH CÔNG, BẠN CHỈ CẦN CÓ MỘT THỨ… ĐÓ LÀ NGHIÊM TÚC

Ở nước ngoài, bạn rất khó để nổi bật vì mọi người hoàn toàn giống nhau.

Cứ thử đi vào một nhà hàng nào đó ở Mỹ, Úc,.. rồi tiếp tục với địa điểm thứ 2 bạn sẽ thấy quy trình phục vụ giống y hệt nhau. Đơn giản, vì ở đó mọi người đều “nghiêm túc” với công việc của họ, đây không phải là thành công, đây là hình thức cơ bản nhất mà mọi cửa hàng, công ty đều phải có. Tức là ở đó, như vậy là đại trà, còn đối với Việt Nam thì nó là “chất lượng cao”. Và vì chúng quá giống nhau nên rất khó để tạo ra khác biệt.

Vì sao các sinh viên nước ngoài đều rất giỏi ? Vì ở đó ai cũng giỏi, và họ buộc phải giỏi. Họ được tiếp xúc nghiên cứu tư duy từ rất sớm nên có rất rất nhiều người thành công khi còn rất trẻ. Và vì họ đều giỏi nên họ cần có gì đó khác biệt so với nhan nhản những người giỏi còn lại thì mới gọi là nổi bật.

Ở Việt Nam lại khác, rất dễ thành công chỉ cần chúng ta “nghiêm túc”.

Nghiêm túc tạo ra sự khác biệt. Sự khác biệt giúp chúng ta đi nhanh hơn.

Tôi có một cô bạn, cô ấy luôn chăm chỉ, học hành chăm chỉ, nghiêm túc đến mức ai cũng ganh ghét. Nhưng cũng nhờ đó mà cô luôn nổi bật trong chúng tôi, thiện cảm với nhiều người, gây dựng được mối quan hệ tốt. Cô trau dồi nhiều lĩnh vực và cô đi nhanh hơn bất kì ai. Còn những người còn lại, ganh ghét cũng chỉ nằm ở đó họ chẳng có gì cả.

Đó cũng là lý do vì sao các thương hiệu đình đám Highland, The Coffee House, … luôn giữ vững được chỗ đứng của mình. Thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng, lợi nhuận hàng năm lên đến hàng nghìn tỷ trong một năm. Vì họ định vị sự khác biệt với tất cả các thương hiệu khác bằng sự chuyên nghiệp (đương nhiên là còn nhiều yếu tố nữa, nhân lực, quy trình,..), quy trình phục vụ chặt chẽ cùng sự phục vụ chuyên nghiệp đã tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng, và họ sẵn sàng vung tiền gấp mấy lần để ngồi trong một cửa hàng của Highland, nghiêm túc phát triển thương hiệu tạo ra giá trị mới, ở nước ngoài có thể họ không mấy khác biệt so với những thương hiệu khác, nhưng ở Việt Nam đó lại là “đòn” chí mạng để bước lên đỉnh cao. Đây chính là điểm sáng giữa nhan nhản những chùm đen. Đó là một đường đi quá tuyệt.

Nghiêm túc mang giúp chúng ta tạo dựng niềm tin với người khác

Người Việt có thói quen “đủ rồi, thế được rồi”, làm việc qua loa và hay bỏ qua những chi tiết nhỏ. Việc này khiến chúng ta mất niềm tin từ sếp, đối tác. Nhưng nghiêm túc làm việc, chú ý từng “tế bào” trong mọi vấn đề, tức là tỉ mỉ. Việc này gây ấn tượng rất tốt với đối phương. Thể hiện rằng chúng ta đang nghiêm túc giúp họ giải quyết vấn đề, tạo niềm tin to lớn, việc này giúp ích rất nhiều cho tương lai. Bạn có thể chỉ là một nhân viên, nhưng không bao giờ mãi chỉ là người làm công.

Nghiêm túc giúp ta định vị bản thân, kiểm soát công việc một cách chuyên nghiệp. Tạo niềm tin tuyệt đối với cấp trên và nhân viên.

Ai cũng băn khoăn, làm thế nào để thành công, làm thế nào để khác biệt – tôi cũng vậy.

Một năm trước tôi đã nhận ra điều này, làm việc không nghiêm túc khiến bản thân dễ dàng tụt dốc, bận fake rồi làm việc gì cũng qua loa. Khi được hỏi, lại không thể giải thích, nhận lại những tiếng thở dài từ sếp và tôi biết tôi đã thất bại. Thể hiện mình là người thiện chiến mà làm gì, là người hăng hái mà làm gì, trong khi chưa thể làm được gì, don’t tell just show nghiêm túc làm việc đi đã. Đừng để sau này hối hận vì đã lãng phí cơ hội đến nhường nào.

“10% cuộc sống của bạn là do những gì bạn tạo ra, còn 90% còn lại tùy thuộc vào cách bạn suy nghĩ và cảm nhận.”

Sự nghiêm túc đem lại tính kỷ luật cao, tinh thần học hỏi không ngừng, và quan trọng là thái độ trong công việc nó giúp bạn tạo ấn tượng dễ dàng trong đám đông. Nghiêm túc và nỗ lực, phần thưởng sẽ xứng đáng.

Pii_ chia sẻ từ tâm. Good luck.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *