nuoi-cho-bull-phap,-chang-trai-thu-ve-ca-tram-trieu-dong-moi-thang

Nuôi chó Bull Pháp, chàng trai thu về cả trăm triệu đồng mỗi tháng

Mô hình nhân giống chó Bull Pháp đem lại nguồn thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Clip: Trung Hiếu.

Mô hình nhân giống chó Bull Pháp đem lại nguồn thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng

Tới ngôi nhà rộng khoảng 30 mét vuông, gồm 1 tầng và gác lửng của anh Nguyễn Hoàng Trung (34 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội), trước mắt phóng viên là 5 chú chó Bull Pháp với đặc điểm chung là chiếc miệng ngắn, mũi tịt, các nếp nhăn chi chít ở hai bên má và đôi tai luôn dỏng lên nghe ngóng. Đuôi của những chú chó này chỉ nhú sát thân người, chốc chốc lại rung rung.

“Dù cùng dòng Bull Pháp nhưng 5 chú chó nhà mình thuộc nhiều loại khác nhau như có con sở hữu màu lông vàng cát, có con như bò sữa, con thì đen vện… Mình nhập chúng từ Belarus và Ukraine, mức giá nhập về Việt Nam đều trên dưới 200 triệu đồng”, anh Trung mở đầu cuộc trò chuyện với phóng viên Dân Việt.

Bắt đầu nuôi chó cảnh nước ngoài từ năm 2008 nhưng tới năm 2019, anh Trung mới thử chăm sóc dòng chó Bull Pháp. “Cơ duyên mà mình gặp và nuôi dòng chó này là tình cờ mình xem trên mạng thấy một bé Bull có hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu. Từ đó mình mới quyết định nghiên cứu sâu và phát triển dòng chó Bull Pháp tại Việt Nam”, anh Trung nói.

Anh Trung dành khoảng 12 tiếng mỗi ngày để chăm sóc đàn chó Bull Pháp. Ảnh: Trung Hiếu.

Anh Trung dành khoảng 12 tiếng mỗi ngày để chăm sóc đàn chó Bull Pháp. Ảnh: Trung Hiếu.

Chàng trai 34 tuổi cho biết, có 3 hình thức kinh doanh từ những chú chó Bull Pháp: “Thứ nhất, mình sẽ cho nhân giống, những bạn cho cún cái đến phối giống với con đực của bên mình sẽ bỏ ra một số tiền và mình sẽ ‘lên giống’ cho những cún cái đó. Thứ hai, mình có bán chó con của những chú chó Bull đực bên mình, ‘các bạn’ ấy sẽ đảm bảo thuần chủng và cũng được mình trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc. Thứ ba, mình còn phát triển dịch vụ lưu trú thú cưng, bán đồ ăn cho thú cưng để kiếm thêm thu nhập”.

Trung bình mỗi tháng, số tiền anh Trung thu về từ các dịch vụ kinh doanh liên quan đến một chú chó Bull Pháp là 40 – 50 triệu đồng. “Có những thời điểm, một bé cún có thể kiếm về cho mình khoảng tầm 70 – 80 triệu đồng, thậm chí là 100 triệu đồng từ mô hình bán chó con, lẫn phối giống”, anh Trung cho biết thêm.

Đặc điểm chung của các chú chó Bull Pháp là chiếc miệng ngắn, mũi tịt, các nếp nhăn chi chít ở hai bên má. Ảnh: Trung Hiếu.

Đặc điểm chung của các chú chó Bull Pháp là chiếc miệng ngắn, mũi tịt, các nếp nhăn chi chít ở hai bên má. Ảnh: Trung Hiếu.

Vừa tư vấn cho vị khách có nhu cầu phối giống cho thú cưng tại cửa hàng, anh Trung vừa tranh thủ giới thiệu: “Tần suất để mình nhân giống cho một bé Bull Pháp bình thường là khoảng từ 4 đến 5 lần một tháng. Có hai cách lên giống: trực tiếp và thụ tinh nhân tạo. Một lần phối giống thường diễn ra trong ba ngày. Mình sẽ cho các bạn cún phối giống ngày đầu tiên, sau đó nghỉ ngày hôm sau và tiến hành phối giống lại lần thứ hai vào ngày thứ ba”.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, Hai Bà Trưng) cho biết, anh mới nuôi một chú chó Bull Pháp và đang tìm hiểu về cách phối giống của con cái và con đực. Anh nói: “Hiện tại mình đang làm đầu bếp với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng. Mình có nuôi một bạn Bull Pháp cái lông trắng nên muốn tới xem bạn chó đực nào cũng có màu lông tương tự để phối giống ra một con cún con có màu trắng hoặc phớt hồng. Mình nghĩ chi phí của quá trình phối giống nếu không vượt quá 3 triệu đồng thì sẽ phù hợp với mức lương của mình”.

Nuôi chó Bull Pháp: Thời gian chăm sóc mỗi ngày là 12 tiếng

Đôi tay cầm chiếc lược chải những nhúm lông rối cho chó cưng, anh Trung từ tốn chia sẻ: “Thời gian để mình chăm sóc cho các bé Bull Pháp mỗi ngày rơi vào khoảng 12 tiếng, bao gồm các công việc như lau chùi, dọn dẹp chuồng nuôi, sau đó thả và tắm rửa cho chó, cho thú cưng ăn uống. Mình có thể sắp xếp, cân bằng công việc chăm sóc chó với các việc khác trong ngày”.

Theo anh Trung, thức ăn cho các chú chó Bull Pháp cũng giống với những dòng chó khác. Anh nói: “Tuy nhiên, mình cũng cần tránh cho các bạn ấy ăn những đồ quá nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, nước uống cần đảm bảo là nước sạch. Có một điểm đáng lưu ý là khi chó còn nhỏ, mình sẽ bổ sung thêm canxi, protein, omega-3… vào trong đồ ăn để giúp các bạn chó Bull Pháp phát triển khung xương, lông và da sẽ khỏe mạnh hơn”.

Chú chó có tên

Chú chó có tên “CR7” là vật nuôi đầu tiên của anh Trung khi bắt đầu chơi dòng Bull Pháp. Ảnh: Trung Hiếu.

Với 5 năm kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Bull Pháp, anh Nguyễn Hoàng Trung cho rằng, việc cho chó ăn đúng giờ sẽ tạo thành thói quen ăn uống cho vật nuôi. Anh Trung tiếp lời: “Ngoài ra, điều này giúp các bạn chó không bị kén ăn. Thêm nữa, thông qua việc cho ăn, chủ nhân cũng theo dõi được tình trạng sức khỏe của các ‘bé’. Ví dụ như đến giờ ăn cơm nhưng bạn ấy không chịu ăn là mình sẽ biết chó đang gặp vấn đề về sức khỏe và sẽ theo dõi thêm”.

Thời gian đầu, anh Trung gặp không ít trở ngại trong việc chăm sóc giống chó Bull Pháp. Chàng trai 34 tuổi nhẹ ôm chú chó có tên “CR7” lên và tâm sự: “Đây là bé đầu tiên mình nuôi khi bắt đầu chơi dòng Bull Pháp. Giai đoạn đầu chưa có kinh nghiệm nuôi, sau này mình đúc rút được kinh nghiệm là giống chó này có hệ hô hấp ngắn, các bạn ấy sẽ thở kém hơn những dòng chó mũi dài khác. Do đó, khi thời tiết quá nóng, mình phải lưu ý để chó ở nơi đủ mát. Nhiệt độ dao động trong chuồng nuôi nên ở mức từ 23 đến 28 độ C”.

Vừa chỉ tay vào những nếp nhăn lồi lên, bao trùm cả vùng hàm trên gương mặt chú chó CR7, anh Trung vừa bảo: “Đây chính là điểm đặc biệt nhất của ‘người bạn’ này. Hiện nay ở Việt Nam, chỉ 2 – 3 chó bố có được đặc điểm tương tự. Chi phí để mình nuôi bạn chó trưởng thành như CR7 là 1,5 triệu đồng/tháng”.

Theo anh Trung, việc cho chó ăn đúng giờ sẽ tạo thành thói quen ăn uống cho vật nuôi. Ảnh: Trung Hiếu.

Theo anh Trung, việc cho chó ăn đúng giờ sẽ tạo thành thói quen ăn uống cho vật nuôi. Ảnh: Trung Hiếu.

Anh Trung phân tích, giống chó này có kích thước không quá lớn, khối lượng con bố chỉ nặng 13kg, con mẹ nặng tối đa 10kg. “Với tính cách hiền lành, thông minh, hóm hỉnh, sống tình cảm với con người, các bạn Bull Pháp bên mình thường được những người trong độ tuổi từ 20 đến 50 và có điều kiện kinh tế tốt, đặc biệt yêu thích thú cưng ưa chuộng”, anh Trung nói thêm.

Là một người yêu thích dòng chó Bull Pháp, anh Vũ Dũng (25 tuổi, Hoàng Mai) cũng mua một con non 5 tháng tuổi từ cửa hàng của anh Trung, giá 20 triệu đồng, do chó bố, mẹ sinh ở Việt Nam. Anh Dũng cho biết: “Tôi thấy dòng chó này rất đáng yêu, ít rụng lông, ít sủa. Giá mua chú chó này cũng phù hợp với túi tiền của tôi. Trong tương lai, tôi cũng mong muốn mua thêm cả một bạn chó đực cũng thuộc dòng Bull Pháp nữa cho ‘có nếp, có tẻ’”, anh cười.

Anh Trung cho hay: “Đối tượng khách của bên mình chủ yếu theo hai trường phái. Thứ nhất là họ mua về nhân giống, thứ hai là họ mua về để chơi thú cảnh. Mình đánh giá tỷ lệ khách mua về nhân giống cao hơn, chiếm 60%. Đa số khách hàng tâm sự với mình rằng việc họ mua chó Bull Pháp về là vì giống chó này phù hợp để chơi cùng các bạn nhỏ. Họ cảm thấy yên tâm để con, cháu họ chơi cùng chúng khi các chú chó đã được tiêm phòng đầy đủ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *