Nước Anh cảnh cáo Trung Quốc xâm phạm Tuyên bố Hồng Kông năm 1984

Lược dịch bài báo: Anh đã tuyên bố rằng Trung Quốc hiện đang ở trong “tình trạng liên tục không tuân thủ” tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984, nói về việc đảm bảo cho Hồng Kông tự trị sau khi lãnh thổ này trở lại quyền kiểm soát của Bắc Kinh vào năm 1997.

“Hành động của các nhà chức trách Trung Quốc đồng nghĩa với việc buộc Vương quốc Anh phải coi Bắc Kinh đang trong tình trạng không tuân thủ Tuyên bố chung – một minh chứng cho thấy sự khác nhau giữa lời hứa và hành động của Bắc Kinh”.

Tuyên bố chung được ký vào năm 1984 bởi Triệu Tử Dương, Thủ tướng Trung Quốc vào thời điểm đó, và Thủ tướng Vương quốc Anh lúc bấy giờ là Margaret Thatcher và đã được công nhận bởi Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, ít nhất từ ​​năm 2017, các quan chức Trung Quốc đã thách thức hiệu lực của bản tuyên bố, gọi nó là “một tài liệu lịch sử không có ý nghĩa thực tế”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc vào cuối tuần cho biết luật bầu cử mới sẽ “cắt đứt các kênh và công cụ” mà Mỹ và Anh sử dụng để “can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông”.

u/RLJ-MTU (7.6k points – x1 all-seeing upvote – x3 hugz – x1 take my energy)

Trung Quốc tuyên bố là Trung Quốc đéo quan tâm.

____________________

u/iThinkaLot1 (2.8k points – x1 silver – x1 party train – x1 starry)

Anh đã tuyên bố rằng Trung Quốc hiện đang ở trong “tình trạng liên tục không tuân thủ” tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984, nói về việc đảm bảo cho Hồng Kông tự trị sau khi lãnh thổ này trở lại quyền kiểm soát của Bắc Kinh vào năm 1997.

Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab cho biết những thay đổi triệt để do Bắc Kinh lên kế hoạch hạn chế sự tham gia vào các cuộc bầu cử ở Hồng Kông thể hiện sự vi phạm rõ ràng về mặt pháp lý.

Bình luận của ông được đưa ra trong thời điểm chờ xuất bản chính sách quốc phòng và đối ngoại của Vương quốc Anh vào tuần tới, điều này sẽ giúp chính phủ của Boris Johnson đề ra chiến lược đối phó với Trung Quốc.

Trong khi chính phủ của David Cameron tuyên bố rằng Vương quốc Anh và Trung Quốc đang tham gia vào một “thời kỳ hoàng kim” mới, Johnson sẽ đặt ra một chiến lược để làm cho nước Anh ít phụ thuộc hơn vào vốn đầu tư và công nghệ của Trung Quốc.

Ý định của Anh trong việc tăng cường sự hiện diện của mình ở khu vực Thái Bình Dương đã được thể hiện vào tháng Giêng bằng đơn xin gia nhập 11 quốc gia trong Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ về Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

Vương quốc Anh cũng sẽ gửi hàng không mẫu hạm mới HMS Queen Elizabeth đến Đông Á vào mùa hè này.

Raab cho biết rằng các cải cách pháp lý do Bắc Kinh đề xuất là “một phần của việc quấy rối và bóp nghẹt tất cả những người lên tiếng chỉ trích các chính sách của Trung Quốc”.

“Hành động của các nhà chức trách Trung Quốc đồng nghĩa với việc buộc Vương quốc Anh phải coi Bắc Kinh đang trong tình trạng không tuân thủ Tuyên bố chung – một minh chứng cho thấy sự khác nhau giữa lời hứa và hành động của Bắc Kinh”.

“Vương quốc Anh sẽ tiếp tục đấu tranh vì người dân Hồng Kông. Trung Quốc phải tuân theo với các nghĩa vụ pháp lý và tôn trọng các quyền tự do cơ bản ở Hồng Kông ”.

Tại Hạ viện tuần trước, Raab đã được các nghị sĩ Tory thúc giục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc được nêu tên theo “chế độ trừng phạt Magnitsky” của Anh.

Năm ngoái, lời đe dọa của Johnson về việc vi phạm luật pháp quốc tế liên quan đến giao thức Bắc Ireland – một phần của hiệp ước Brexit của Vương quốc Anh với EU – đã dẫn đến cảnh báo từ các nhân vật cấp cao của Tory rằng điều đó sẽ làm giảm uy tín của Vương quốc Anh khi thúc giục các quốc gia khác duy trì các nghĩa vụ của hiệp ước.

Trong khi đó, ít nhất từ năm 2017, các quan chức Trung Quốc đã thách thức hiệu lực của bản tuyên bố, gọi nó là “một tài liệu lịch sử không có ý nghĩa thực tế”.

Tuyên bố chung được ký vào năm 1984 bởi Triệu Tử Dương, Thủ tướng Trung Quốc vào thời điểm đó, và Thủ tướng Vương quốc Anh lúc bấy giờ là Margaret Thatcher và đã được công nhận bởi Liên Hợp Quốc.

Nó có hiệu lực vào năm 1997 khi hợp đồng thuê của Vương quốc Anh đối với Lãnh thổ Mới, một mảnh đất nằm giữa Cửu Long và Trung Quốc đại lục, kết thúc và được đảm bảo trong 50 năm.

Mỹ và Anh đã cáo buộc Trung Quốc đã phá vỡ những lời hứa về quyền tự trị này khi quốc hội nước này thông qua luật bầu cử hôm thứ Năm sẽ làm giảm tỷ lệ các nhà lập pháp được bầu một cách dân chủ ở Hồng Kông và buộc tất cả những người được đề cử phải tiến hành một quá trình xem xét mới.

Việc thông qua luật là một phần do việc Bắc Kinh can thiệp trực tiếp hơn vào việc quản lý lãnh thổ sau các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019.

Quốc hội Trung Quốc đã áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông vào năm ngoái, mở đường cho một cuộc đàn áp đối với phong trào ủng hộ dân chủ trong thành phố.

Các nhà phân tích cho biết Bắc Kinh, nhờ vào sức mạnh của các cuộc biểu tình năm 2019, đã thực hiện các thay đổi bầu cử để giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với bối cảnh chính trị của thành phố.

Trung Quốc đổ lỗi cho các cuộc biểu tình cả về sự thất bại của một mạng lưới lỏng lẻo của giới tinh hoa địa phương và các quan chức được bầu cử, những người theo truyền thống đại diện cho lợi ích của Bắc Kinh, cũng như nhận thức của họ rằng các nước phương Tây đã làm chao đảo nền chính trị của thành phố.

Trong cuộc khảo sát gần đây nhất về tình cảm địa phương – một cuộc bầu cử hội đồng vào năm 2019 – các đảng và chính trị gia ủng hộ Bắc Kinh đã thua cuộc ngay tại hòm phiếu.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc vào cuối tuần cho biết luật bầu cử mới sẽ “cắt đứt các kênh và công cụ” mà Mỹ và Anh sử dụng để “can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông”.

Một số nhà ngoại giao phương Tây ở Hồng Kông tỏ ra bi quan rằng các tuyên bố của họ, hoặc thậm chí các lệnh trừng phạt của Mỹ, có tác động nào đến việc ngăn chặn cuộc đàn áp chính trị của Trung Quốc ở Hồng Kông. Một số quốc gia đưa ra tuyên bố sau khi cơ quan lập pháp của Trung Quốc thông qua luật, nhưng một nhà ngoại giao nói rằng việc bảo vệ các quyền dân chủ ở Hồng Kông có thể sẽ phải đi đến thất bại.

_____________________

u/virohm (16.3k points – x1 silver – x1 helpful – x3 wholesome)

Trong khi đó, ít nhất từ năm 2017, các quan chức Trung Quốc đã thách thức hiệu lực của bản tuyên bố, gọi nó là “một tài liệu lịch sử không có ý nghĩa thực tế”.

Vãi thật. Xong sau này chiếm biển Đông cũng dùng lập luận này luôn hả.

>u/TheSamurabbi (9.3k points – x1 silver – x1 helpful – x1 lawyer up)

Công an: “Đồng chí có biết đồng chí có 16 hoá đơn vi phãm luật giao thông chưa thanh toán từ năm 2017 tới giờ không?”

Tôi: “tài liệu lịch sử không có ý nghĩa thực tế nha.”

>u/Electromech_Giant (3.4k points – x1 all-seeing upvote)

Lý do và cái cớ của Trung Quốc để làm mọi thứ là “Tụi tao có 5000 năm lịch sử!”

_____________________

u/StormblessedSmeg (9.6k points – x1 helpful – x1 wholesome)

Rồi những hình phạt mà Vương quốc Anh sẽ áp đặt lên Trung Quốc là gì?

>u/lunarpx (9.7k points – x1 silver – x1 all-seeing upvote – x1 rocket like)

Di chuyển các tài sản quân sự về phía Đông, cắt Trung Quốc ra khỏi cơ sở hạ tầng 5G và ngày càng có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc theo nhiều cách khác nhau. Anh cũng đã cấp quyền công dân cho công dân Hồng Kông [nguồn] và thực hiện các biện pháp ngoại giao. Chưa có tuyên bố chiến tranh, nhưng mà cũng có áp dụng hình phạt rồi.

>>u/OddKii (1.5k points)

Kiểu chiến tranh lạnh kinh tế xã hội á.

>>u/iThinkaLot1 (3.7k points – x1 helpful)

Cơ bản là Anh đang làm nhiều hơn bất kỳ quốc gia phương Tây nào khác rồi, và r/worldnews thì lại luôn chỉ trích và giễu cợt. Hài.

>>>u/yyjohncheng (1.8k points)

Thì Hong Kong từng là Thuộc địa của Anh, nên là nước Anh phải làm hết sức để bảo vệ hiệp ước mà họ đã ký kết.

>>>>u/Ultenth (1.0k points)

Thực ra thì Anh không có quyền lựa chọn. Nếu họ để Trung Quốc vi phạm hiệp ước, thì bất kỳ hiệp ước nào khác ở hiện tại hoặc sẽ thực hiện trong tương lai làm sao còn được tôn trọng nữa?

Về cơ bản nó giống như các biện pháp bảo vệ “thương hiệu”. Nếu họ không làm thì họ có nguy cơ mất hoàn toàn quyền lợi của mình.

_____________________

u/kakurenbo1 (1.3k points – x2 helpful)

Johnson sẽ đặt ra một chiến lược để làm cho Anh bớt phụ thuộc vào đầu tư và công nghệ của Trung Quốc.

Cả thế giới cần phải làm điều này. Đó là cách duy nhất để buộc Trung Quốc chơi đẹp.

>u/kubat313 (594 points – x1 gold)

Tôi thì nghĩ Trung Quốc có đủ dân để tự sống được

>>u/_tx (365 points)

Dài hạn thì đúng.

Nhưng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng phát triển của Trung Quốc với tốc độ hiện tại kể từ khi ĐCSTQ lên nắm quyền.

>>>u/PreferredPronounXi (129 points – x1 plus one)

Dài hạn thì cũng nát thôi. Trung Quốc là một nền kinh tế xuất khẩu và nhân khẩu học của họ đang suy giảm (nhờ chính sách một con và đô thị hóa ồ ạt).

Cắt đứt nền kinh tế khỏi khách hàng tiêu dùng sẽ là dấu chấm hết cho ĐCSTQ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *