nu-ca-si-taylor-swift-da-giup-nganh-du-lich-my-tang-truong-ra-sao?

Nữ ca sĩ Taylor Swift đã giúp ngành du lịch Mỹ tăng trưởng ra sao?

Mới đây, theo CNBC, một bài phân tích cho thấy hiệu quả kinh tế từ buổi biểu diễn của ngôi sao nhạc pop nổi tiếng người Mỹ Taylor Swift đối với đất nước này cho thấy có sự tăng trưởng đáng kể thu nhập trung bình của khách sạn trong khu vực biểu diễn.

Theo các hãng truyền thông kinh tế Hoa Kỳ CNBC và Market Watch, công ty đầu tư Bernstein phân tích: “Mỗi phòng khách sạn ở các bang mà Swift đã đến từ tháng 3 năm ngoái để biểu diễn “The Eras Tour”  có thu nhập bình quân hàng tháng tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái”. Con số này cao hơn 4% so với mức tăng doanh thu trung bình trên mỗi phòng khách sạn ở tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ trong thời gian đó.

Nữ ca sĩ Taylor Swift đã giúp ngành du lịch Mỹ tăng trưởng ra sao?

Nữ ca sĩ Taylor Swift đã giúp ngành du lịch Mỹ tăng trưởng ra sao? - Ảnh 1.

Taylor Swift là hiện tượng thành công bậc nhất tại thời điểm hiện tại của làng nhạc thế giới. Ảnh: IT.

Nhà phân tích Richard Clark của Bernstein gọi hiệu ứng kinh tế này là “Swiftnomics”, sự kết hợp giữa tên của Taylor Swift và kinh tế học. Ông tiếp tục dự đoán hiệu ứng kinh tế này sẽ lan rộng trên toàn cầu khi cô ấy thực hiện các chuyến lưu diễn bên ngoài nước Mỹ trong tương lai. Phân tích cho thấy người hâm mộ ở Mỹ sẽ theo dõi Swift ở từng địa điểm biểu diễn mà cô ghé thăm, chi một số tiền đáng kể, bao gồm cả chi phí ăn ở tại đó.

Bernstein cũng nhận định buổi hòa nhạc của Swift tại Hoa Kỳ đã khiến số lượng đặt phòng tăng lên đáng kể, bên cạnh đó giá khách sạn ở khu vực biểu diễn cũng tăng lên. Đặc biệt, tại Nashville, bang Tennessee, tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn đã tăng hơn 30% vào ngày diễn ra buổi hòa nhạc của Swift và giá phòng tăng hơn 50%. Vào ngày cuối tuần Taylor Swift ở lại, doanh thu mỗi phòng tại các khách sạn trên địa bàn tăng hơn gấp đôi so với thường lệ.

Bernstein  giải thích chi tiết báo cáo xu hướng kinh tế từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia. “Ngành du lịch và lữ hành của Philadelphia đang bùng nổ do ảnh hưởng từ thành tích của Swift (được tổ chức vào tháng 5 năm ngoái)”. Khi đó, tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn trong khu vực tăng 11% và doanh thu trên mỗi phòng cũng tăng trung bình 59%.

Trong khi đó, theo AMC, một công ty rạp chiếu phim của Mỹ sẽ chiếu trực tiếp buổi biểu diễn “Eras Tour” của Swift trên màn ảnh bắt đầu từ tháng 10. Khoảng 3 triệu khán giả đã đến xem sân khấu thực tế của buổi biểu diễn này. Giá trung bình của một vé xem hòa nhạc là 253 USD (khoảng 338.000 won) và nếu ước tính dựa trên con số này, buổi biểu diễn trong tour diễn của Swift đã kiếm được ít nhất 759 triệu USD (khoảng 1,0133 nghìn tỷ won).

Taylor Swift sinh năm 1989 tại Pennsylvania, Mỹ, là ngôi sao nhạc pop đang ở thời kỳ đỉnh cao được Billboard bình chọn là ‘nữ nhạc sĩ thành công nhất thập niên 2020’. Với album đầu tay ‘Taylor Swift’ vào năm 2006, cô ngay lập tức đạt vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng album chính của Billboard, Billboard 200. 

Cô trở thành chủ đề nóng và được mô tả là “ca sĩ kiêm nhạc sĩ country rock tự viết các bài hát của riêng mình”, rất hiếm có đối với một nữ ca sĩ trẻ vào thời điểm đó. Ngay năm sau, cô đã giành được “Giải thưởng Nghệ sĩ của Hiệp hội Ca sĩ-Nhạc sĩ Nashville”, đây được coi là giải thưởng lớn dành cho những ca sĩ thuộc thể loại này. 

Cô đã trở thành người chiến thắng trẻ nhất của giải thưởng. Nữ ca sĩ được chú ý vì luôn cố gắng thay đổi âm nhạc của mình giữa pop, rock và dân gian cho đến album thứ 8 “Folklore” vào năm 2020. Taylor Swift đã bán được hơn 4 triệu bản tất cả các đĩa hát cho đến thời điểm này. Đồng thời, cô trở thành nữ ca sĩ đầu tiên ba lần giành được “Giải thưởng Album của năm”, được coi là giải thưởng cao nhất tại Lễ trao giải Grammy của Mỹ, đạt được sự hoan nghênh cả về mặt thương mại và phê bình. 

Năm ngoái, cô đã phát hành album thứ 10, “Mid Nights”, khiến cô trở thành ca sĩ kiêm nhạc sĩ đầu tiên lọt vào top 10 bảng xếp hạng đĩa đơn chính Hot 100 của Billboard chỉ với các bài hát của chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *