CHIẾN TRANH TRIỀU TIÊN – PHẦN 1

CHIẾN TRANH TRIỀU TIÊN PHẦN 1

Ban đầu cuộc chiến này đơn giản chỉ là cuộc chiến phân định ai sẽ nắm quyền kiểm soát đất nước khá giống với tình hình VN những năm 75-74 nhưng cuộc chiến đã rẽ sang một hướng tàn khốc.Biến thành cuộc thị uy quân sự của những cường quốc thời bấy giờ với sự tham gia của gần 50 nước.

Cuộc tấn công của Quân đội Nhân dân Triều Tiên xảy ra vào sáng sớm ngày chủ nhật 25 tháng 6 năm 1950 bằng cách vượt qua vĩ tuyến 38 và được hậu thuẫn bởi một trận địa pháo bắn phá dữ dội vào phía trước.
Được trang bị tốt với 135.438 binh sĩ và 242 xe chiến đấu (bao gồm 150 xe tăng T34 và vài chục pháo tự hành hạng nhẹ SU-76 của Liên Xô chế tạo, quân đội Bắc Triều Tiên bắt đầu cuộc chiến với khoảng 180 máy bay, gồm có 40 máy bay tiêm kích Yak và 70 máy bay ném bom tấn công.

Quân đội Nam Triều Tiên có 64.697 binh sĩ được quân đội Mỹ huấn luyện và trang bị. Tuy nhiên, quân Hàn Quốc không có xe tăng và rất thiếu xe bọc thép và pháo binh. Quân đội Nam Triều Tiên cũng không có máy bay tiêm kích, hoặc bất cứ pháo chống tăng nào.Nhìn chung lúc này không hề có cửa chống lại Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Các lực lượng Bắc Triều Tiên nhanh chóng chiếm được Seoul trưa ngày 28 tháng 6, chỉ 3 ngày sau khi phát động tấn công. Một thành công nhanh chóng đến bất ngờ và nằm ngoài dự kiến của Bắc Triều Tiên vì họ đã nghĩ sẽ có một sự kháng cự quyết liệt của Nam Triều Tiên . Trong cuộc tháo lui hoảng loạn, quân Nam Triều Tiên đã giật mìn đánh sập nhiều cây cầu để ngăn đà tiến của Bắc Triều Tiên, bất chấp việc có nhiều thường dân vẫn còn đi trên đó. Các hành động này không có tác dụng là bao, quân đội Bắc Triều Tiên nhanh chóng chiếm được 80% lãnh thổ miền nam, quân Nam Triều Tiên chỉ còn kiểm soát một vùng nhỏ ở quanh thành phố cảng Busan.

Tuy nhiên, niềm hy vọng của Bắc Triều Tiên về việc chính phủ của Nam Triều Tiên đầu hàng, sự giải tán quân đội Nam Triều Tiên và đất nước thống nhất đã tan thành mây khói, khi Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc chiến mang theo hàng trăm ngàn quân để giúp đỡ cho Nam Triều Tiên.

Xem tiếp ở phần 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *