nhung-tac-pham-xuat-sac-ve-an-sinh-cho-lao-dong-nu-dat-giai-“nhung-cong-hien-tham-lang”-nam-2023

Những tác phẩm xuất sắc về an sinh cho lao động nữ đạt giải “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023

Tác phẩm dự thi đạt chất lượng cao, đa dạng thể loại, chủ yếu viết lao động nữ

Sáng nay (25/10), Báo Kinh tế đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam tổ chức cuộc trao giải “Những cống hiến thầm lặng”.

Theo ban tổ chức Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023, sau 6 tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức nhận được 536 tác phẩm dự thi của các nhà báo, phóng viên cơ quan báo, đài T.Ư và các tỉnh, TP.

Các tác phẩm dự thi đạt chất lượng cao và đa dạng thể loại thực hiện như bài viết, phóng sự truyền hình, video, eMegazine, phóng sự phát thanh… 33 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo được các tác giả ấp ủ, lựa chọn đề tài, lên kế hoạch, có sự đầu tư về thời gian, công sức và trí tuệ để thực hiện. Các tác phẩm khai thác đa dạng góc độ, khía cạnh khác nhau của bức tranh lao động việc làm, an sinh xã hội.

công hiến thầm lặng

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao giải Nhất cho tác phẩm “Loạt bài 4 kỳ: Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ” – Tác giả Phạm Thị Kim Thanh (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam). Ảnh: T.O

Điểm nổi bật của cuộc thi năm nay là Ban Tổ chức nhận được nhiều loạt bài dài kỳ; trong đó có đặt vấn đề, nêu thực trạng và đề xuất các giải pháp xử lý. Đơn cử là loạt 4 bài “Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ” của tác giả Trần Thị Kim Thanh đến từ Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam; chùm phóng sự phát thanh “Giải bài toán việc làm bền vững cho người lao động” của nhóm tác giả Khổng Thị Phương Thoa, Lê Thị Hằng, Nguyễn Thị Kim Thanh đến từ Đài Tiếng nói Việt Nam; loạt 3 bài “Tìm lời giải tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho nữ lao động di cư” của tác giả Trần Oanh – Thịnh An đến từ Báo Kinh tế & Đô thị.

Qua 3 mùa thi, Ban Tổ chức nhận được gần 1.400 tác phẩm, tổ chức được 12 sự kiện đồng hành cùng cuộc thi. Riêng năm 2023, Ban Tổ chức cuộc thi nhận được 536 tác phẩm dự thi, tăng vượt bậc so với mùa đầu tiên (tăng hơn 200 bài dự thi), 6 sự kiện đồng hành gồm tọa đàm và đi thực tế. 4 cuộc tọa đàm chuyên đề đã được tổ chức với các chủ đề “Chỗ ở và nhà ở – Nhu cầu cấp bách của công nhân”, “Hiến kế mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội đối với lao động khu vực phi chính thức”, “Chỗ ở cho công nhân – Từ thực tiễn đến chính sách”, “Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân: Từ mục tiêu đến hành động”.

Bên cạnh đó còn có những tác phẩm mang tính phát hiện vấn đề, biểu dương nhân vật như tấm gương chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm vừa là tác giả bài viết và cũng là nhân vật trong bài viết gửi dự thi. Ngọc Tâm là cô gái mắc bệnh xương thủy tinh trong hình hài đứa trẻ nặng vẻn vẹn 15kg, hai chân bị liệt không đi lại được… đã kể nhiều câu chuyện về nghị lực vươn lên trong cuộc sống và viết lên các dự án giúp đỡ phụ nữ, trẻ em khuyết tật khác. Đó là mô hình giáo dục chăm sóc và giúp đỡ trẻ tự kỷ của chị Đào Thanh Hoàn có con bị bệnh rối loạn phổ tự kỷ đã tạo việc làm chăm sóc cho trẻ tự kỷ, mang lại những giá trị đích thực.

Tác phẩm hay mang đến những hành động tích cực cho xã hội

Ông Tạ Việt Anh – Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Những cống hiến thầm lặng”, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) chia sẻ: “Tôi tin rằng, các tác phẩm chất lượng tốt, những bài viết hay lay động trái tim bạn đọc về những tấm gương người thật, việc thật, sẽ giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về những tác động tích cực của việc làm tốt đẹp trong đời sống”.

cống hiến thầm lặng

Ban Tổ chức trao tặng cho nhân vật có đóng góp với cuộc thi, với mô hình giúp đỡ người khuyết tật của chị Ngọc Tâm. Ảnh: Ngọc Tú (thay ảnh)

Cuộc thi lần này được mở rộng ở các nội dung đảm bảo mức lương đủ sống, tiếp cận đầy đủ chính sách an sinh xã hội, chính sách bảo hiểm xã hội cho lao động nữ; đảm bảo quyền được có nhà ở an toàn, giá rẻ cho người lao động; đảm bảo người lao động làm việc trong môi trường an toàn, hợp vệ sinh… Cuộc thi lần thứ ba năm 2023 với các chủ đề tiếp tục được điều chỉnh phù hợp với nhịp chảy của đời sống những vấn đề bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ tiếp tục được nhấn mạnh, đặc biệt là đảm bảo việc làm, nâng cao chất lượng dịch vụ công, nhà ở cho người lao động…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *