nhung-nha-khao-co-hoc-co-the-da-tim-thay-leu-cua-cua-vao-the-gioi-duoi-dat-cua-zapotec-da-tro-thanh-truyen-thuyet.

Những nhà khảo cổ học có thể đã tìm thấy lều của cửa vào thế giới dưới đất của Zapotec đã trở thành truyền thuyết.

Một cửa ngõ giữa thế giới của những người sống và những người chết? —

Các sĩ quan tân giáo Tây Ban Nha đã xem Lyobaa là “cửa ngõ đến địa ngục” và đóng cửa tất cả các cửa ngõ.

Jennifer Ouellette

Một đội nghiên cứu khảo cổ học đã khám phá ra bằng chứng của một lời truyền thuyết về một hệ thống lồng đào bí ẩn dưới lòng đất của Mitla ở Oaxaca, Mexico, được người Zapotec cổ đại tin rằng đây là cửa ngõ đến thế giới ngục họ gọi là Lyobaa (“nơi nghỉ ngơi”).

Năm 1674, một tu sĩ tên là Francisco de Burgoa đã công bố bài viết của mình về việc thăm ruộng của thành phố Zapotec Mitla ở hiện nay là Oaxaca ở miền nam Mexico. Anh mô tả một đền đạo đầy đủ bên dưới có bốn phòng liên kết với nhau, trong đó có một cửa đá ở phía sau dẫn đến một hang động sâu. Người Zapotec tin rằng đây là cửa ngõ đến thế giới ngục họ gọi là Lyobaa (“nơi nghỉ ngơi”). Burgoa trích dẫn rằng các sĩ quan Tây Ban Nha đã khám phá ruộng đã đóng cửa tất cả các cửa ngõ đến đền, và truyền thuyết địa phương lâu đời đã cho rằng cửa ngõ nằm dưới lều chính của một nhà thờ Công giáo được xây dựng trên ruộng.

Mitla là một trong những địa điểm khảo cổ học quan trọng nhất ở Thung lũng Oaxaca. Nó là một trung tâm tôn giáo quan trọng, dịch vụ như một địa điểm an táng thánh – do đó tên của nó, nguồn gốc từ Mictlan (“nơi của những người chết” hoặc “thế giới ngục”). Các công trình độc đáo tại Mitla có những bức tranh hoa văn tinh tế và các mẫu hình học được thể hiện trên tất cả các mộ, bảng, lều và tường, được làm bằng những mảnh đá cạnh nhỏ được lắp ghép với nhau mà không sử dụng xi măng.

Geographica Descripción (1674).”>Title page of Father Burgoa’s <em>Geographica Descripción </em>(1674).

Phóng to / Trang tiêu đề của cha Burgoa Geographica Descripción (1674).

Dự án ARX

Lính Tây Ban Nha và sĩ quan tân giáo bắt đầu đến thung lũng này vào những năm 1520, và một số đã đề cập đến ruộng Mitla trong bài viết của họ. Tự nhiên, họ hiểu đền đạo bên dưới là một địa điểm cho “linh hồn ác” và “những người phục vụ quỷ”. Viết tắt của Burgoa là mô tả chi tiết nhất, chi tiết cách thứ tự cao cấp Zapotec sử dụng cung điện của những người sống và những người chết. Anh ngạc nhiên về những b
Những nhà khảo cổ học ở Mexico có thể đã tìm thấy lều vào thế giới dưới đất của dân tộc Zapotec. Nghiên cứu này đã không chỉ khiến những câu chuyện về lều này trở thành truyền thuyết, mà còn làm rõ về toàn nền văn hóa và la mã của dân tộc Zapotec.

Nhà khảo cổ học đã tìm thấy lều của thế giới dưới đất ở Mexico hơn thế. Nhưng điều đặc biệt nhất về cửa vào thế giới lửa của Zapotec, là nó giống với miêu tả trong câu chuyện cổ tích về “Cửa vào Thế Giới Người Chết”. Nội dung của câu chuyện là: Người ta có thể vào thế giới bên dưới của người chết, nhưng quy tắc đó là một lần vào thì không thể ra ngoài.

Lều của Zapotec đã đi vào sâu nhất Núi Tajin của Mexico và những truyền thuyết về địa chỉ này là đã truyền trên thế hệ nhiều thế kỷ. Nhà khảo cổ học đã tìm thấy kiến trúc tương tự như trong truyền thuyết, chứng minh rằng một đôi nét của những câu chuyện cổ tích này đóng góp vào nền văn hóa của dân tộc Zapotec.

Tuy nhiên, truyền thuyết cũng đã bị bôi nhặt theo thời gian. Vì vậy, không thể xác định được liệu trong câu chuyện “Cửa vào Thế Giới Người Chết” là thế giới bên dưới của dân tộc Zapotec. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được rằng lều này đã để lại một diễn cảm rất lớn trong văn hóa của dân tộc Zapotec.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *