NHỮNG MÙI HƯƠNG NUÔI TA LỚN

Chúng ta đều lớn lên trong sự nuôi dưỡng của tình yêu dù lớn hay là bé, dù ít hay là nhiều nhưng không ai sống với một hình hài duy nhất của tình yêu. Tình yêu, tình thương nó mang nhiều hình dạng, nhiều xúc cảm, như ánh mắt, nụ cười, cử chỉ, hành động,… và có cả mùi hương. Thật kì lạ phải không? Nhưng nếu chúng ta chậm lại, nghiền ngẫm và cảm nhận, ta lại thấy được có những mùi hương đã theo chân chúng ta từ thuở còn thơ cho đến khi trưởng thành, những mùi ấy là một khung cửa sổ cho ta thấy được ta được nuôi dưỡng và lớn lên theo cách nào.

Có một chàng trai, nhà anh làm nghề sửa xe máy ở chợ xã, anh lớn lên trong mùi hương của nhớt, dầu máy, mùi cao su của vỏ xe, ruột xe mới cứ phảng phất trong tóc, trong đôi bàn tay, anh từng rất ghét cái mùi đấy vì nó mà anh bị trêu chọc nhưng sau này lớn lên, anh nhận ra rằng nhờ cái nghề đó, mùi hương đó mà gia đình anh có được công ăn sở mần sinh sống qua ngày, không lo đói kém.

Có một cô gái, cô lớn lên giữa hàng cơm của gia đình mình nên thi thoảng tóc cô phớt mùi khói than khi nướng thịt, đôi bàn tay của cô có chút mùi của gia vị, nước mắm, nước tương và vị mát của rau quả. Mỗi lần đi học, cô rất ghét cái mùi hăng hăng của khói cứ bám vào tóc, vào vai áo của cô nhưng sau này cô lớn lên, sống chậm lại, cô nhận ra nhờ cái mùi khói đó, cái hàng cơm đó mà cô đã lớn lên và ăn học thành tài.

Cũng có một cô bé, nhà em là cửa hàng hoa tươi, ngày ngày em đắm mình trong hương thơm của các loài hoa, mỗi mùa mỗi thức hoa: hoa sen, hoa trà, hoa hồng nhung, hoa lily, hoa huệ,… nhưng em chẳng màng để tâm và xem như đó là chuyện thường. Và rồi em lớn lên, đi qua bao mùa hoa, em mới thấy mùi hoa cũng là một hình dạng của công việc nuôi nấng em thành người.

Mỗi ngành, mỗi nghề đều có một mùi hương riêng biệt phản ánh chính cái nghề đó, dù mùi đó có thơm, có đẹp, có mê hoặc lòng người hay không, và những mùi hương ấy đã đi theo cái nghề nuôi sống biết bao nhiêu mảnh đời. Vậy nên, nghề nào cũng đáng quý, cũng đáng trọng, đừng vì thế mà coi thường bất cứ ngành nghề nào, dù trực tiếp hay gián tiếp nhưng chúng cũng góp phần nuôi nấng, bảo ban ta nên người.

Hóa ra, trên bước đường lớn lên của chúng ta ai ai cũng đều có những dấu chân của mùi hương…

-Minh-

Mẫu thiết kế: Canva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *