Những điều quan trọng về thần thoại Hy Lạp nào dường như luôn luôn khiến các nhà làm phim hiểu sai?

A: Lara Vogel

====

Bài này đọc được lúc nó mới trả lời vài ngày, nghĩ là chắc chưa ai dịch đâu nên chả check. Dịch xong đăng lên mới phát hiện trùng. Thôi em vẫn xin phép đăng lên và tắt cmt nhé ạ 

Hades.

Chúng ta đều biết về ông ta. Chúa tể của địa ngục và người chết,.. Ông ta hẳn phải là một gã độc ác đúng chứ? Đúng không? Chà, không hẳn vậy đâu.

Hades luôn luôn bị thiệt thòi hơn các anh chị em của mình. Trong khi anh em của lão, người cai trị biển, kẻ cai trị trời. Thì lão chỉ có được nơi chỉ toàn những người đã chết mới ở. Nhưng gần như nơi này được lão tự gầy dựng nên.

Cho dù bất cứ lý do gì đi nữa, trên các phương tiện truyền thông hiện đại người ta luôn phác họa Hades với dáng vẻ của một kẻ hay ghen ăn tức ở, lòng tràn đầy hận thù và lúc nào cũng âm mưu hạ bệ những người anh em của mình – chủ yếu là thần Zeus, để lão có thể trở thành chủ nhân mới của bầu trời hoặc một thứ gì đó quyền lực hơn.

Tôi nghĩ rằng điều này là do chúng ta có xu hướng xem cái chết là thứ gì đó rất đáng sợ và hiểm ác, vì vậy cái gì liên quan tới nó cũng đều phải xấu.

Sao Hades lại không muốn làm vua được chứ? Lão bị mắc kẹt dưới địa ngục cùng những linh hồn của người chết u uất và buồn tẻ, trong khi đó những kẻ khác tất thảy đang ăn chơi nhảy múa trên đỉnh Olimpus.

Thực ra trong thần thoại Hy Lạp, Hades là một kẻ khá cao lãnh và thoải mái. Có thể nói lão là một trong số ít những vị thần sống hòa hợp với vợ, có một con chó cưng ngầu lòi, và điều hành cõi âm một cách công bằng và hiệu quả. Hades đã làm đúng chức trách của mình, đối xử với các linh hồn đi qua địa ngục một cách đúng mực, chẳng bao giờ hoang phí thời gian để chạy theo những nữ thần hay phụ nữ trần thế khác, bởi thành thật mà nói, lão biết có nhiều thứ tốt hơn để làm với thời gian vàng bạc của mình.

Lần duy nhất Hades thực sự làm hại đến “bất kỳ ai” là vụ lão “bắt cóc” Persephone. (Mặc dù cá nhân tôi thíchi phiên bản mà Persephone tự mình muốn đi xuống địa ngục, vì sự mặn nồng của mối quan hệ giữa hai người hơn.), khi Pirithous cố gắng đưa Persephone ra khỏi địa ngục vì anh ta vô cùng kiểu ngạo và nghĩ rằng Persephone chỉ có người vợ ngoan đạo mới xứng đáng dành cho mình.

Ngoài ra còn có Minthe. Nhưng vụ này không thực sự là lỗi của Hades nên tôi sẽ không tính vào.

Như một món quà nhỏ tặng bạn vì đã đọc đến cuối, đây là một số hình ảnh minh họa tuyệt đẹp về Hades và Persephone đang làm những điều dễ thương mà những cặp đôi hiện nay vẫn thường làm. Tôi gần như đã tin 100% rằng họ trông cực kỳ tinh nghịch trên Tumblr luôn.

—–

Link bài viết gốc: https://qr.ae/pNrDf8

———

Một vài điều mình đọc được về Hades

HADES – TÌNH ĐẦY CHÔNG GAI

Chúa tể địa ngục Hades là một con người đáng thương. Dù vô cùng tử tế với đời, song đường tình duyên của Hades có thể nói là chưa bao giờ êm ả. Ông liên tục phải trải qua những mất mát trong tình cảm, với những mối tình ngang trái đầy éo le.

1, TÌNH ĐẦU CHẾT YỂU

Mối tình đầu tiên của Hades là tiên nữ Leuce, con gái của thần đại dương Oceanusc. Người ta kể rằng nàng đẹp tuyệt trần, tựa như ngàn muôn ánh sao phản chiếu trên mặt biển vào những đêm không một gợn mây. Hades, thời trai trẻ, trong một dịp nọ đã phải lòng nàng từ cái nhìn đầu tiên. Ông đưa nàng về địa ngục cùng mình và hai người đã có những tháng ngày êm đềm hạnh phúc bên nhau…

Nhưng rồi, một ngày nọ, nàng Leuce đột ngột lìa đời, mang theo mối tình với ông vào cõi hư vô. Trong niềm tiếc thương vô hạn, Hades biến nàng thành một cây bạch dương tại Elysium, thế giới dành cho những linh hồn thánh thiện. Kể từ đó, bạch dương trở thành một biểu tượng vô cùng thiêng liêng đối với ông. Người ta kể rằng trước khi Hercules trở về từ thế giới ngầm, chàng đã được vị chúa tể địa ngục tặng cho một chiếc vương miện bằng lá loài cây này như một cách vinh danh.

2, GIAN NAN HÀNH TRÌNH CƯỚI VỢ

Chẳng biết bao tháng ngày đã trôi qua kể từ khi mối tình đầu ngắn ngủi tan vỡ, Hades vẫn tiếp tục cuộc sống trong sự cô đơn. Và rồi, một ngày kia khi lang thang chiêm nghiệm về sự đời, ông bắt gặp Persephone, một nữ thần xinh đẹp với làn môi trái mọng và nụ cười tựa như ngày nắng ngập tràn suối bạc. Những hạt giống tình yêu trong tim ông tưởng chừng đã chết bởi băng giá mùa đông, nay mãnh liệt đâm chồi trở lại. Nàng Persephone chính là mùa xuân của cuộc đời Hades.

“Tình đơn phương…

Đôi khi thấy em cười vui lòng anh xao xuyến

Nàng ơi hay biết chăng anh đã yêu từ lâu…”

Với tất cả quyết tâm, ông thổ lộ về tình yêu ấy và cầu xin Zeus cho phép mình kết hôn với Persephone. Tiếc thay, với mớ lời khuyên tai hại của lão Master-of-Xoạc, đám-cưới-bắt-cóc ấy đã trở thành một vụ bê bối không thể lớn hơn. Kết quả, ông phải để nàng ra đi và tuân theo những lời phán xử của Zeus, về sau chỉ có thể ở bên nàng ấy 4 tháng mỗi năm. Nhưng mà dù sao như vậy vẫn hơn là phải chia cắt mãi mãi, có thể “yêu” ít, nhưng dài lâu…

3, LUỴ TÌNH

Trước khi kết hôn với Hades, Persephone đã bị hãm hiếp bởi Zeus và sinh ra Zargeus. Dù thế, Hades vẫn chấp nhận quá khứ của nàng, xem như chưa hề có gì xảy ra. Sau này, khi biết Zeus giả dạng thành ông để hãm hiếp Persephone một lần nữa, Hades, dù đau lòng vẫn tha thứ cho cả hai. Ông cũng chấp nhận nuôi nấng Melinoe, con gái Zeus và Persephone như con đẻ chính mình mà không một lời oán trách.

Hades yêu Persephone hơn tất thảy. Có thể dưới địa ngục chỉ toàn bóng tối, nhưng với Hades nó luôn rực rỡ vì nàng đã là tất cả sắc màu của đời ông.

“Chúng ta sẽ biết về tình yêu thật sự. Nó bắt đầu nhanh chóng, nhưng sâu sắc, bền lâu, lớn dần lên giữa những lạ thường của cuộc sống. Một cái đẹp thuần khiết mà ta luôn có thể dựa vào.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *