Những cuốn sách nào đã thay đổi cuộc sống của những người đang suy sụp?

Cho đến hiện tại, cuốn sách truyền năng lượng và thay đổi cuộc sống sâu sắc nhất mà tôi từng đọc qua là cuốn “Vượt qua các cấp độ của ý thức” của David R. Hawkins. Tôi đã mua 10 cuốn để tặng những người bạn thân nhất của mình. Tôi chưa bao giờ làm điều đó với những cuốn sách nào khác. Tôi đã đọc năm cuốn khác của Hawkins bao gồm “Power vs. Force” và “Letting Go”, những cuốn này cũng rất tuyệt vời.
Vài năm trước, tôi đã trải qua một cuộc khủng hoảng tâm lý sâu sắc khiến tôi rơi vào trạng thái trầm cảm. Động lực sống của tôi ở mức thấp nhất. Như với bất kỳ sự mất mát to lớn nào, tôi liên tục hỏi: “Tại sao? Làm thế nào một điều như vậy có thể xảy ra?” Tôi đã tìm đọc các bài báo, sách, blog, xem các cuộc trò chuyện và bất cứ thứ gì mà tôi có thể tìm thấy để giúp tôi bình tĩnh, tìm hiểu nguyên nhân gây ra khủng hoảng. Sau khi nỗ lực tìm kiếm kỹ lưỡng, cuối cùng, tôi đã khám phá ra lời giải cho câu hỏi của mình trong loạt sách phi thường của David R. Hawkins, đặc biệt là cuốn “Vượt qua các cấp độ của ý thức”.
Trong các cuốn sách của mình, Hawkins mô tả sự tiến hóa của ý thức con người được chia thành mười bảy cấp độ, giải thích cách mọi người nhìn thế giới khác nhau. Ý thức con người có một sự tiến hóa khoa học và có thể dự đoán được; con người thường tiến hóa theo thời gian từ cấp độ ý thức thấp lên cấp độ ý thức cao hơn, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của họ. Đôi khi, mọi người bị mắc kẹt ở một cấp độ ý thức nhất định và không bao giờ phát triển lên cấp độ tiếp theo. Những người này hoặc là không biết gì về các cấp độ cao hơn của ý thức, hoặc họ không muốn tiến bộ vượt quá cấp độ ý thức hiện tại của họ. Mặc dù có mười bảy cấp độ trong mô hình của Hawkins, nhưng tất cả các cấp độ đều được phân thành hai loại chính, Sức mạnh và Vũ lực. Vũ lực bao gồm tư duy ý thức mức thấp; Sức mạnh bao gồm tư duy ý thức mức cao.
Những người ở mức độ “vũ lực” hoạt động với những cảm xúc dựa trên nỗi sợ. Họ kiểm soát người khác hoặc bản thân mình bằng cách áp bức, ép buộc, thao túng và bạo lực để đạt được kết quả mong muốn. Ví dụ: tội phạm, thành phần cực đoan, lãnh đạo tà giáo, khủng bố, nhà độc tài, nhà lãnh đạo chuyên quyền, những người lạm dụng quyền lực, chính trị gia nói dối và bôi nhọ phe đối lập, những kẻ tự luyến. Đây là những kẻ phá hủy cuộc sống và xã hội. Những người này liên tục tỏa ra năng lượng tiêu cực mà những người có ý thức cao sẽ cố tránh xa.
Những người ở mức độ “sức mạnh” hoạt động với những cảm xúc dựa trên tình yêu như sự chấp nhận, quan tâm, đồng cảm, thấu hiểu và can đảm. Họ sống thức thời và họ áp dụng các nguyên tắc cao hơn dựa trên chân lý để mang lại kết quả mong muốn. Ví dụ: các tác gia vĩ đại, nhà khoa học, nhà phát minh, nhà xây dựng, nhà lãnh đạo có uy đức, nhà truyền giáo, nhà thần bí tôn giáo, nhà sáng tạo nghệ thuật. Đây là những người xây dựng cuộc sống hơn là phá hủy nó. Những người này rung động ở mức năng lượng cao và thu hút người khác một cách tự nhiên nhờ trường năng lượng tích cực của họ.
Suy nghĩ, cảm xúc, niềm tin và hành động của một cá nhân là kết quả từ cấp độ ý thức của họ. Một người tiến hóa càng cao trong hệ thống phân cấp, người đó càng đạt được sự sáng suốt hơn, dẫn đến một quan điểm chính xác hơn về thực tại. Mô hình các cấp độ ý thức đã tiết lộ cho tôi, theo cách mà trước đây tôi không thể hiểu được, lý do mọi người làm những việc họ làm và làm thế nào mọi người có thể nghĩ theo một cách nhất định.
Khi một người thăng cấp lên một trong các cấp độ ý thức, người đó thường tiến bộ lên theo thời gian, theo sự lựa chọn. Tuy nhiên, khi một người bị mắc kẹt ở một trong các cấp độ ý thức, người đó thường muốn ở lì tại một cấp độ ý thức thấp, do chủ nghĩa vị kỷ, hoặc không ý thức được rằng mình có thể tiến hóa lên một trạng thái ý thức cao hơn.
Đáng buồn thay, thế giới hiện nay chủ yếu hoạt động ở các mức độ khác nhau của vũ lực, bao gồm các trạng thái: sợ hãi, ham muốn, kiêu hãnh phù phiếm. Tại Hoa Kỳ, xã hội bị ám ảnh bởi ham muốn của cải vật chất, địa vị và quyền lực. Kiêu hãnh bắt nguồn từ những quan điểm tự luyến như chủ nghĩa tinh hoa, cạnh tranh, tự hào chủng tộc, bè phái, tôn giáo, chạy theo sự giàu có và địa vị. Các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục duy trì mức độ sợ hãi, ham muốn và kiêu hãnh.
Rõ ràng là những người sáng suốt đều hướng đến sự hài hòa, chân lý, lý tính, sáng tạo, mang đến những tiện nghi cho xã hội; còn những người bị thúc đẩy bởi sự kiêu ngạo, phẫn nộ, tự cao tự đại là những kẻ sử dụng vũ lực, lừa dối để hạ bệ đối thủ. Không có cách nào để thuyết phục một người ở trình độ ý thức thấp rằng quan điểm của họ là sai, có hại hoặc cứng nhắc. Người có ý thức dựa trên nỗi sợ hãi sẽ chống lại mọi nỗ lực để đạt đến chân lý cao hơn, ngay cả khi nỗ lực ấy đến từ một cá nhân có học thức và được kính trọng với mức độ ý thức cao. Hawkins giải thích rằng món quà tốt nhất mà một người có thể tặng cho xã hội và cho thế giới nói chung là nâng cao mức độ ý thức của chính mình. Năng lượng rung động tích cực từ một người có ý thức cao góp phần làm tăng mức độ ý thức chung của nhân loại và giúp những cá nhân khác cũng nâng cao mức độ ý thức của họ lên, nếu họ sẵn sàng.

Theo: Ruby Hiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *