nhung-con-song-dang-so-nhat-tren-the-gioi,-ban-can-can-nhac-that-ki-truoc-khi-dat-chan-toi

Những con sông đáng sợ nhất trên thế giới, bạn cần cân nhắc thật kĩ trước khi đặt chân tới

Những dòng sông lớn là quà tặng thiên nhiên ban tặng cho con người, nó như một nguồn đảm bảo sự trù phú, giàu có. Nhưng không phải dòng sông nào cũng an toàn và yên bình, đôi khi chúng rất dữ dội, có thể tước đoạt đi tất cả những gì đã ban cho con người.

Dưới đây là những con sông được đánh giá là đáng sợ nhất thế giới, cần cân nhắc thật kĩ trước khi đặt chân tới.

1. Con sông Lưu Sa Hà trong bộ phim Tây Du Ký

Nếu đã từng xem bộ phim Tây Du Ký (Trung Quốc) hẳn bạn còn nhớ trong tập 8 của bộ phim có một dòng sông cực kỳ đáng sợ có tên Lưu Sa Hà, nhân gian chỉ có một nơi đây là căn cứ địa của Sa Tăng năm xưa vì làm vỡ chén lưu ly ở Hội Bàn Đào trong lúc say rượu nên bị đày xuống đây làm yêu quái. Chính tại nơi đây, 3 đồ đệ của Đường Tăng đã có một cuộc chiến ‘long trời lở đất’ trước khi kết bái huynh đệ.

Những con sông đáng sợ nhất trên thế giới, bạn cần cân nhắc thật kĩ trước khi đặt chân tới
Sông Lưu Sa Hà (sông Khai Đô)

Theo ghi chép của sách cổ, Lưu Sa Hà dài tám trăm dặm, trên không nhìn thấy chim bay, dưới không có dấu thú chạy, đáy nước lại càng không có thuỷ tảo, một vẻ yên ắng đến lạ kỳ.

Chưa hết, con sông có 1 lớp cát dày hơn 100m đồng thời dòng chảy của sông luôn cuốn theo cát khiến cho thuyền bè khó di chuyển trên sông. Nếu đi quá nhanh, lực cản của nước có thể tạo nên con sóng cao tới 2 mét, có thể nhấn chìm thuyền bất cứ lúc nào. Vì thế mới có tên gọi là Lưu Sa nghĩa là ‘cát chảy’, nay có tên gọi là sông Khai Đô ở Duy Nhĩ, Tân Cương,Trung Quốc.

Đáng sợ hơn, khi rất lâu về trước, hoàn cảnh thiên nhiên của con sông này là vô cùng khốc liệt: lông vũ không thể nổi, hoa lau cũng phải chìm lại còn lốc xoáy cuồn cuộn, sấm chớp vang trời, người qua sông đều phải nhờ vào một vị thần vô cùng cao lớn, thần dùng hai bàn tay của mình làm chiếc cầu giúp họ qua sông. Sau khi sang tới bờ bên kia, vị thần này sẽ chắp hai bàn tay lại trước ngực để tiễn chân họ.

Không những thế, theo các ghi chép cũ thì ở Lưu Sa Hà, ban đêm nổi lên những đốm lửa quỷ dị như những ngôi sao rực rỡ, gió thổi cát bay mù mịt như trời mưa, vô cùng quỷ dị.

2. Sông Hoàng Hà (Trung Quốc)

Sông Hoàng Hà không chỉ là con sông dài thứ 2 Trung Quốc mà còn được mệnh danh là ”sông mẹ”, cái nôi của nền văn minh Trung Quốc. Trong lịch sử ngàn năm, Hoàng Hà từng được coi là niềm kiêu hãnh của Trung Quốc bởi lợi ích to lớn của nó bởi đất vàng màu mỡ và có khả năng tưới tiêu gần 1 triệu km2.

Những con sông đáng sợ nhất trên thế giới, bạn cần cân nhắc thật kĩ trước khi đặt chân tới - 1
Sông Hoàng Hà

Năm xưa trên chính dòng sông này, Nữ Oa sử dụng chính bùn của dòng sông đồng thời thổi linh khí để tạo ra con người ngày nay. Thế nhưng kí ức của người dân sống ven sông lại chỉ nhớ đến những thảm họa mà nó gây ra nhiều hơn: 5 lần đổi dòng nước, hơn 1500 lần phá vỡ đê điều, không biết bao lần tạo nên lũ lụt kinh hoàng.

Đồng thời, dưới dòng sông lớn này đã nuốt chửng không biết bao nhiêu sinh mệnh trong đó có kẻ lỡ chân trượt xuống, có kẻ bị sát hại rồi vứt xác xuống sông ngoài ra cũng có không ít những người tự tử gieo mình xuống sông lạnh lẽo này. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 1960 đến nay trên sông Hoàng Hà gần khu vực Lan Châu tỉnh Cam Túc có hơn 10 ngàn người chết; thậm chí tại đây có một nghề là nghề vớt xác người trên sông (thủy quỷ) – một nghề cổ xưa vẫn tồn tại đến ngày nay.

Chưa nói đến, sông Hoàng Hà ngày càng ô nhiễm đến mức không thể để tưới tiêu nên càng không thể dùng để sinh hoạt hoặc phục vụ ăn uống. Hàng năm, con sông này phải tiếp nhận hơn 4 tỉ tấn nước thải sinh hoạt, tương đương 1/10 khối nước của toàn con sông, đe dọa không ít tới sức khỏe và tính mạng của người dân nơi đây.

3. Sông Amazon

Nói đến dòng sông lớn nhất trên thế giới khó nơi nào vượt qua được con sông Amazon với lưu lượng trung bình lớn hơn 7 con sông lớn cộng lại. Không những thế, nơi đây còn được mệnh danh là con sông chứa đầy các sinh vật nguy hiểm như cá piranha phàm ăn, Cayman đen tàn nhẫn, Anaconda khổng lồ, và vô số ký sinh trùng nhỏ nhưng không kém phần khủng khiếp.

Những con sông đáng sợ nhất trên thế giới, bạn cần cân nhắc thật kĩ trước khi đặt chân tới - 2
Sông Amazon

Ngoài ra, lưu vực sông Amazon có nhiều đầm lầy bất khả xâm phạm và vũng lầy chết người khi chúng tràn ra tạo thành những đợt sóng thủy triều cao, phá hủy các cánh đồng và làng mạc.

Theo truyền thuyết thuyết, đâu đó ở vùng Mayantuyacu, tỉnh Inca (Peru) trong khu rừng mưa Amazon có một dòng sông sôi ẩn náu. Nó được người dân bản địa gọi là Shanay- Timpishka. Đoạn rộng nhất của dòng sông sôi rộng 25m và sâu khoảng 6m nhưng chỉ kéo dài khoảng 6,4 km; nhiệt độ dao động từ 50 đến 90 độ C có khúc nóng tới 100 độ C- đủ nóng để đun trà và luộc chín bất cứ thứ gì.

4. Sông Hằng (Ấn Độ)

Từ lâu, sông Hằng là sông linh thiêng nhất và quan trọng bậc nhất đối với người Ấn Độ. Tương truyền, để cứu người dân thoát khỏi hạn hán khốc liệt, thần Shiva đã kéo một dòng sông thiêng từ trên trời cho chảy qua đầu tóc mình hàng ngàn năm đổ xuống trần gian. Sau này được người dân ưu ái đặt cho cái tên là sông Hằng với chức năng hóa giải mọi tội lỗi, tẩy rửa mọi uế tạp. Theo tín ngưỡng Hindu, nếu tắm trên dòng sông Hằng sẽ gột rửa được mội tội lỗi, còn uống nước sông trước khi chết sẽ là điềm may mắn cho cả người sống và người sẽ về với trời cao. Thậm chí, người dân ở đây còn tin rằng nếu được hỏa táng và rải tro cốt trên sông thì linh hồn sẽ thoát khỏi kiếp luân hồi và về với cõi niết bàn đầy hạnh phúc.

Những con sông đáng sợ nhất trên thế giới, bạn cần cân nhắc thật kĩ trước khi đặt chân tới - 3
Sông Hằng

Thật không may, thực tế khác so với huyền thoại, dòng sông nổi tiếng nhất nhì Ấn Độ được liệt vào danh sách những dòng sông ô nhiễm nhất thế giới, chất thải của nhiều nhà máy và các thành phố đông đúc đã khiến cho lượng vi khuẩn enterobacter trong đó cao gấp 120 lần so với bình thường gây nên những bệnh truyền nhiễm và gây ra cái chết cho hàng nghìn người mỗi năm.

Nguy hiểm hơn, trong đại dịch Covid hoành hành nhiều người đua nhau nhảy xuống sông tắm với mong muốn khỏi bệnh nhưng trái lại còn khiến cho dịch bệnh bùng phát và lây lan khủng khiếp hơn. Nhiều hộ gia đình không có tiền đưa người thân đi hỏa táng nên đã thả trực tiếp xác người mất trôi sông bởi niềm tin mong cho người thân sớm siêu thoát.

HL (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *