Gordon Ramsay đứng top 3 đầu bếp giàu nhất thế giới, sở hữu chuỗi nhà hàng với tổng số sao Michelin lên tới hàng chục, là giám khảo chương trình MasterChef… Ông cũng thường xuyên đi khắp nơi trên thế giới để làm các chương trình về ẩm thực. Và không ít lần, ông đã có mặt tại Việt Nam, thưởng thức và tìm hiểu các món ăn Việt. Có lẽ, chính những lần đó đã khiến Gordon say mê và dành không ít lời khen có cánh cho các món ăn đến từ đất nước hình chữ S của chúng ta.
1. “Tạ ơn Chúa là tôi không sinh ra ở Việt Nam, ở đây thì tôi chỉ là một đầu bếp tồi” – câu nói này được Gordon Ramsay nói khi thử làm món bánh cuốn của Việt Nam. Hẳn là công việc này rất lạ lẫm và khó khăn đối với ông.
2. “Tôi đâu có hỏi cưới chị ấy. Tôi hỏi công thức thôi mà”. Đó là khi ông muốn xin công thức tẩm ướp vịt của một hàng vịt nổi tiếng ở Hà Nội.
3. “Tôi chưa bao giờ nghĩ là làm một tô bún lại khó đến thế” là cảm nhận của Gordon Ramsay khi ngồi trên thuyền và chuẩn bị tô bún cho các thực khách trong trải nghiệm về miền Tây.
4. “Nhưng đối với tôi, món mực phức tạp này của người Việt chắc chắn có thể đánh bại món mực chiên của người Anh một cách dễ dàng”. Và “món mực phức tạp” đó chính là mực nhồi kiểu Việt Nam.
5. “Người Việt không nhận ra những món ăn với giá thành hết sức rẻ của họ có tiêu chuẩn ẩm thực cao đến thế nào” là một nhận định của ông trong một chương trình về ẩm thực.
6. “Ở Anh chúng tôi cũng có các món làm từ gạo, thế nhưng ở đây, người Việt đã cho gạo lên một tầm cao mới”. Thậm chí, khi lỡ làm rơi gạo, ông còn thốt lên “họ sẽ giết tôi mất” bởi ông biết, người Việt coi gạo như những hạt ngọc.
Cre: Cafebiz