NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ IRAN

1.Quốc gia “non trẻ”

Với 70% người ở độ tuổi dưới 30 trong tổng số 80 triệu dân, Iran có một trong những nước có dân số trẻ nhất trên Trái Đất. Chính vì sự trẻ trung của mình, người dân nước này rất tích cực trong việc tham gia các hoạt động chính trị. Giới trẻ đã tham gia chính trị của đất nước kể từ năm 1997 và từ cuộc bầu cử năm 2009, họ luôn hoạt động tích cực để đòi quyền dân chủ.

2.Iran và Iraq có phải là anh em?

Cả hai quốc gia cũng có những tên gọi cũ, Iran là Ba Tư, còn Iraq là Mesopotamia. Các đế chế cổ xưa từng cai trị hai vùng đất mà ngày nay là Iran và Iraq không giống nhau. Iran từng nằm dưới quyền của đế chế Medes, Achaemenid, Seleucid, và Parthia; còn Iraq bị xâm chiếm bởi đế chế Sumer, Akkad, Assyria và Babylon. 

Đây là lý do khiến tính chất sắc tộc của hai nước rất khác. Phần lớn người Iran có nguồn gốc Ba Tư, trong khi người Iraq là chủ yếu mang di sản Ả Rập. Chính vì thế nếu nói Iran là anh em ruột thịt với Iraq thì hoàn toàn sai.

3. Iran cởi mở

Trong vài thập niên trước cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran nằm dưới sự cai trị của vua Mohammad Reza Pahlavi (người Iran gọi vua là Shah). Dưới thời của Shah, nền kinh tế và giáo dục của Iran phát triển rất khá. Nhờ kho dầu mỏ và vị trí chiến lược gần Ấn Độ, Liên Xô… Mỹ và Anh xem Iran là đồng minh chính của họ ở Trung Đông – một cái nhìn rất khác với bây giờ. Lúc đó nam nữ bình quyền và xã hội cực kì cởi mở, nữ có thể thoải mái mặc bikini đi tắm biển mà không cần sợ bất kì điều gì

4. Phẫu thuật thẩm mỹ

Iran được mệnh danh là “thủ phủ của phẫu thuật thẩm mỹ mũi”, vượt Hàn Quốc để đứng đầu thế giới về số lượng ca thực hiện phẫu thuật nâng mũi.và chiếc mũi của người Iran cũng trở thành tiêu chuẩn cho thế giới

5. Eo biển chiến lược mà Mỹ phải dè chừng

Eo biển Hormuz là con đường biển chiến lược quan trọng và hẹp, eo biển nằm giữa vịnh Oman phía đông nam và vịnh Ba Tư ở tây nam, nằm trên bờ biển phía bắc là Iran và trên bờ biển phía nam là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Musandam, một phần đất tách rời của Oman.

Eo biển tại chỗ hẹp nhất khoảng 34 km, tàu chở hàng đi qua đây chủ yếu là dầu thô xuất khẩu, có đến 40% lượng dầu mỏ của thế giới được chuyên chở qua con đường này, do đó nó là một vị trí kiểm soát quan trọng. Nếu Iran phong toả eo biển này thì giá dầu thế giới sẽ biến đổi mạnh

6. Nóng lạnh có đủ

Ở Dasht-e Loot, Iran: Cao nguyên sa mạc này có nhiệt độ mặt đất nóng nhất hành tinh. Các phép đo vệ tinh được thực hiện từ năm 2003-2009 cho thấy nhiệt độ tối đa là 70,7 độ C. Bởi vậy, không cần phải nói, khu vực này không có người ở.Thế nhưng ở Tehran ngày 9/11/2019 vừa qua tuyết đã phủ trắng xoá ở đây và gây ra nhiều thiệt hại,vào mùa đông nhiều nơi ở Iran vẫn có tuyết rơi như các nước ôn đới

7. Anh chàng dũng cảm của Trung Đông

Hiện các lực lượng quân sự của Mỹ đang vây hãm Iran từ tứ phía gồm có

– 7.000 quân tại căn cứ thường trực ở Bahrain.

-ở Kuwait, Bộ chỉ huy trung tâm của lục quân Mỹ cũng đặt một sở chỉ huy với 13.000 quân.

– hơn 5.000 quân Mỹ hiện có mặt tại UAE

– khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ đang đóng tại căn cứ không quân Al Udeid của Qatar.

– Cùng với các căn cứ trên, lực lượng đặc biệt Mỹ cũng đang hoạt động tại Yemen. Tại Iraq, Afghanistan và Pakistan

-Ngoài việc cắm quân tại hàng loạt căn cứ trên, Mỹ cũng có thể sử dụng hàng loạt địa điểm an ninh hợp tác – còn gọi là “lá súng” và các sân bay dã chiến, các cảng tại những nước như Oman, Ảrập Xêút, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

8. Nền văn học ảnh hưởng trên thế giới

Mặc dù bị cấm vận và văn hoá hơi lệch pha so với các nước khác nhưng Iran có nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim và nổi tiếng toàn thế giới ( Aladin, Sinbad, Alibaba ..)

9. Mệnh giá đồng tiền

Tỷ giá giữa đồng rial và USD vào khoảng 120.000 rial/USD trên thị trường không chính thức, trong khi tỷ giá chính thức 42.000 rial/USD.có lúc tỉ giá của Rial còn thấp hơn cả Vnđ,và để giải quyết vấn đề này thì nội các nước này đã nhất trí thông qua kế hoạch bỏ đi 4 số 0 khỏi mệnh giá của đồng nội tệ và đổi đơn vị tiền tệ từ rial sang toman.

10. Toà nhà cao nhất Iran

Tháp truyền hình Milad cao 435m, khánh thành năm 2007, là một trong những biểu tượng của Tehran (Iran), Tháp Milad là một phần của quần thể bao gồm trung tâm thương mại quốc tế, nhà hội thảo quốc tế, khu khách sạn 5 sao và công viên công nghệ thông tin. Đài quan sát ngoài trời ở độ cao 315m cho phép ngắm toàn bộ Tehran.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *