nhieu-trang-gia-mao-chua-phat-quang-keu-goi-ung-ho-sau-hoa-hoan

Nhiều trang giả mạo chùa Phật Quang kêu gọi ủng hộ sau hỏa hoạn

Vụ cháy giảng đường tại chùa Phật Quang, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã diễn ra cách đây tròn 1 tháng. Tuy nhiên, kể từ sau vụ cháy, đã có rất nhiều đối tượng lợi dụng, mạo danh chùa Phật Quang để kêu gọi quyên góp, ủng hộ tiền.

Trụ trì chùa Phật Quang khuyến khích nhân dân Phật tử tới chùa để mục thị sự đổ nát tại hiện trường và sau đó tùy tâm để hòm công đức hoặc thông qua ban Hộ tự có ghi chép rõ ràng. Video: Phạm Thứ

Cụ thể, tìm kiếm từ khóa “chùa Phật Quang” trên mạng xã hội Facebook, xuất hiện rất nhiều trang giả mạo có tên “Thích Thiên Ân” và “Chùa Phật Quang” liên tục kêu gọi “phát tâm cúng dường” hỗ trợ chùa bằng hình thức chuyển khoản. Các chủ tài khoản nhận tiền “cúng dường” theo ghi nhận lần lượt có tên “LE HUU HUNG” và “NGUYEN THI THAO LINH” thuộc ngân hàng ACB.

Thậm chí, các trang giả mạo này còn chạy quảng cáo để tăng lượt tiếp cận nhằm lợi dụng lòng tốt để lừa đảo tiền của người dân. Theo ghi nhận của PV, mỗi ngày, các trang giả mạo này liên tục cập nhật số tiền chuyển khoản từ vài trăm tới chục triệu đồng. Ước tính, từ ngày 22/1, khi bắt đầu xuất hiện các bài viết kêu gọi ủng hộ, số tiền người dân chuyển khoản tới nay là con số không hề nhỏ.

Xuất hiện nhiều trang giả mạo chùa Phật Quang kêu gọi ủng hộ sau hỏa hoạn- Ảnh 1.

Khu vực giảng đường chùa Phật Quang sau hiện tại sau khi xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: Phạm Thứ

Các trang chính thức của Chùa Phật Quang và đại đức trụ trì Thích Thiên Ân cũng đã rất nhiều lần cảnh báo, thậm chí cũng phải chạy quảng cáo bài viết để thông báo sự việc, tránh việc nhiều người dân bị lừa.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại đức Thích Thiên Ân, trụ trì chùa Phật Quang cho biết, từ khi xảy ra hỏa hoạn, nhà chùa chưa có bất cứ một bài viết nào kêu gọi, đóng góp xây dựng lại giảng đường trên tất cả các nền tảng mạng xã hội. Mọi bài viết, fanpage đăng bài kêu gọi đều là giả mạo với thủ đoạn tinh vi.

Xuất hiện nhiều trang giả mạo chùa Phật Quang kêu gọi ủng hộ sau hỏa hoạn- Ảnh 2.

Nhiều trang giả mạo chùa Phật Quang kêu gọi ủng hộ tiền. Ảnh chụp màn hình

“Nhà chùa đã mời cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ sự việc, để tránh kẻ gian lợi dụng sự việc này để trục lợi cá nhân, làm ảnh hưởng tiêu cực tới chùa Phật Quang cũng như Phật giáo nước nhà. Nhà chùa không cho phép bất kỳ một cá nhân, hay tổ chức nào vận động quyên góp xây dựng lại ngôi giảng đường chùa Phật Quang”, đại đức Thích Thiên Ân chia sẻ.

Cũng theo đại đức Thích Thiên Ân, chùa Phật Quang cũng đã có liên hệ với ngân hàng ACB, nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả rõ ràng.

Xuất hiện nhiều trang giả mạo chùa Phật Quang kêu gọi ủng hộ sau hỏa hoạn- Ảnh 3.

Các trang giả mạo liên tục cập nhật số tiền người dân chuyển khoản. Ảnh chụp màn hình

Trụ trì chùa Phật Quang chia sẻ thêm: “Quý vị có thể đến tận chùa lễ Phật, mục thị sự đổ nát tại hiện trường, tuỳ tâm để hòm công đức hoặc thông qua ban Hộ tự có ghi chép công đức, tổng hợp rõ ràng”.

Trả lời PV Dân Việt, đại diện Công an xã Thanh Phong cho biết, các cơ quan có thẩm quyền liên quan đã tiếp nhận thông tin từ chùa Phật Quang và đang trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *