Nhà văn Di Li: Nếu chỉ đọc 3 cuốn sách trong đời, bạn nên đọc 3 cuốn sách này

Nếu đời người chỉ có thời gian để đọc đúng 3 cuốn sách (thời gian còn lại làm những việc… hữu ích hơn), tức là cứ 30 năm đọc 1 cuốn, đến năm 90 tuổi đọc đủ 3 cuốn, thì tôi chắc chắn gợi ý độc giả đọc ba đầu sách: “Hoàng tử bé”, “Nhà giả kim” và “Lụa”.

Lý do là vì 3 cuốn này mỏng thèo thẽo, ai có kỹ năng đọc nhanh thì nửa tiếng xong 1 cuốn (dù phải ngẫm nghĩ mất 30 năm mới hiểu). Giá tiền lại rẻ, mỗi cuốn chỉ bằng bát phở, nên trong cuộc đấu tranh tư tưởng giữa Phở và Sách thì biết đâu Sách lại thắng. 

nha-van-dili

Lý do thứ hai là tôi theo trend đám đông, bởi đây là những cuốn bán chạy chỉ sau kinh thánh, nhất là “Hoàng tử bé”. Để ý bạn sẽ thấy người ta thi nhau lấy các trích dẫn trong sách ra làm quote trang điểm cho chia sẻ của mình trên các trang mạng xã hội.

nha-van-dili
nha-van-dili

Lý do thứ ba thì thuộc về cá nhân. Tôi thấy ba cuốn này dù kể những câu chuyện khác nhau, nhưng thông điệp giống nhau, nhiều tính ẩn dụ như nhau: Hạnh phúc là điều quan trọng nhất của đời người, có được nó thật không dễ dàng, cần phải đi từ tây sang đông, đi vòng quanh Trái đất, vòng quanh thiên hà để tìm kiếm, mất hết đời người để kiếm tìm; nhưng sau rốt ngơ ngác nhận ra rằng, hạnh phúc nằm ngay đây, ngay bên cạnh ta, nó chính là những điều giản dị nhất, khởi nguyên nó đã ở ngay trong trái tim mà ta vì bao điều bộn bề danh vọng đã quên mất, và con người toàn chạy theo những hư ảo như sao trời mà tưởng rằng đó là hạnh phúc; cuối cùng là không hạnh phúc nào không chứa đựng những ước mơ. Ba cuốn này còn giống nhau ở lẽ nữa là độc giả ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp từ trẻ con đến người già, ngay cả nhà hiền triết cũng đều đọc được. Trẻ con thì đọc để mơ mộng, người có tuổi/ nhà hiền triết cứ một năm đọc lại một lần để tìm ra một tầng ý nghĩa mới. 

nha-van-dili

– Trạm Đọc –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *