Từ đầu tuần, nước Anh phải hứng chịu đợt nắng nóng, khi nhiệt độ tăng vọt lên tới 31 độ. Chính vì thế, nhiều người tìm đến một loại trái cây ngọt ngào, sảng khoái như xoài, được đóng gói và cắt nhỏ tiện lợi trong siêu thị, sẵn sàng mang theo khi đi dã ngoại và đi chơi.
Theo một bác sĩ phẫu thuật răng miệng hàng đầu, mặc dù những món ăn nhiệt đới ngon ngọt này rất ngon và bổ dưỡng nhưng chúng cũng gây sâu răng nếu không tuân thủ vệ sinh răng miệng đúng cách. Tiến sĩ Andrej Bozic, từ Dentum, cho biết: “Xoài có nhiều đường tự nhiên, có thể nuôi dưỡng vi khuẩn có hại trong miệng. Những vi khuẩn này sản sinh ra axit làm mòn men răng, dẫn đến sâu răng”.
Tiến sĩ Bozic giải thích rằng vấn đề răng miệng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu cặn xoài còn sót lại trên răng, tạo ra môi trường sinh sản cho vi khuẩn gây sâu răng.
Để thưởng thức xoài một cách an toàn, tiến sĩ đưa ra một số lời khuyên hữu ích giúp bảo vệ răng, sống khoẻ mỗi ngày
Đầu tiên, hãy đánh răng ngay sau khi ăn xoài. Sử dụng kem đánh răng có fluoride giúp củng cố men răng và bảo vệ thêm chống sâu răng.
Ông nói: “Nếu bạn không thể làm được điều này thì ít nhất hãy súc miệng bằng nước. Việc dùng chỉ nha khoa cũng rất quan trọng để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn trái cây nào mắc kẹt trong các khoảng trống”.
Ông cũng khuyên nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn xoài hoặc các món ngọt khác trước khi đánh răng. Ông cảnh báo: “Axit từ trái cây có thể làm mềm men răng và đánh răng quá sớm có thể gây tổn hại răng”.
Uống nước trong khi ăn xoài có thể giúp rửa trôi đường và axit khỏi răng. Tiến sĩ Bozic cho biết: “Bước đơn giản này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ sâu răng”.
Ngoài ra, nhai kẹo cao su có đường xylitol sau khi ăn có thể kích thích sản xuất nước bọt, giúp trung hòa axit và rửa trôi các mảnh vụn thức ăn. Ông nói thêm: “Nước bọt là lớp bảo vệ tự nhiên giúp chống lại sâu răng”.
Một mẹo khác là hạn chế tần suất tiêu thụ xoài. Tiến sĩ Bozic khuyên bạn nên thưởng thức xoài như một phần của bữa ăn thay vì ăn vặt suốt cả ngày.
Ông nói: “Điều này làm giảm thời gian răng tiếp xúc với đường và axit”. Sự kết hợp của các loại thực phẩm khác có thể giúp trung hòa axit và giảm tác hại của chúng.
Nếu bạn uống nước ép xoài, hãy sử dụng ống hút để giảm thiểu tiếp xúc với răng với đường trong nước trái cây.
Trong khi xoài đặc biệt có vấn đề do hàm lượng đường cao, các loại trái cây khác cũng có thể gây rủi ro nếu không được tiêu thụ cẩn thận. Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi có tính axit cao và có thể làm mòn men răng. Trái cây sấy khô, chẳng hạn như nho khô và mơ khô, rất dính và có thể bám vào răng, khiến chúng tiếp xúc lâu với đường.
Ông cũng khuyến nghị nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau, protein nạc và các sản phẩm từ sữa để hỗ trợ sức khỏe răng miệng tổng thể. Tiến sĩ Bozic cho biết: “Một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng để duy trì hàm răng khỏe mạnh”. Ông cũng khuyên nên tránh đồ uống có đường.
Cuối cùng, hãy đến gặp nha sĩ thường xuyên để kiểm tra và làm sạch răng nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu sâu răng và loại bỏ bất kỳ mảng bám tích tụ.